6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn “bó lớn” thời gian, công sức

Bón phân cho cây cảnh là một “nghệ thuật”, nhất là vào mùa hè càng cần phải cẩn thận. Nếu bạn làm không đúng chắc chắn chỉ có thể “nhặt xác” cây mà thôi.

Người mới tập trồng cây cảnh gặp đủ các lỗi nho nhỏ mà hầu hết mọi người cho rằng không quan trọng. Nhưng chính các lỗi nhỏ này đã trở thành một trong những nguyên nhân khiến cây cảnh phát triển không tốt.

Trong đó, nguyên nhân chính của việc giữ cây cảnh không tốt là do cây cảnh không hấp thụ đủ chất dinh dưỡng, giống như con người không thể sống mà không có thức ăn.

Việc bón phân cho cây cảnh cũng có nhiều “cửa ải”, nhất là vào mùa hè, việc bón phân càng đặc biệt quan trọng, cần chú ý nhiều điều, nếu không sẽ rất lãng phí thời gian cuối cùng chỉ đi nhặt xác cây mà thôi.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 1.
Bón phân sẽ tiếp sức cho nhiều cây cảnh nở hoa rực rỡ vào mùa hè

1. Cây cảnh đã ra hoa vào cuối kỳ nên bón phân

Sau thời kỳ sinh trưởng và ra hoa vào mùa xuân, sau khi bước sang tháng 5, thời kỳ nở hoa của nhiều cây cảnh bắt đầu kết thúc.

Lấy cây trường thọ làm ví dụ. Một số cây trường thọ vẫn còn nở hoa nhưng hầu hề đã bước sang giai đoạn tàn lụi.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 2.
Cắt cành, bón phân khi cây cảnh đã ra hoa vào cuối kỳ

Lúc này, sau khi tỉa bỏ những cành hoa đã nở hết, héo úa, bạn cần bón thúc cho cây cảnh bằng phân hỗn hợp có tác dụng nhanh. Vì sau thời gian sinh trưởng và ra hoa mạnh mẽ, lượng dinh dưỡng tiêu thụ của cây cảnh trường sinh là rất lớn, khiến chúng kiệt quệ.

Do đó, vào lúc này, bạn cung cấp phân bón tác dụng nhanh để cây cảnh hấp thụ nhanh chất dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng trước sự xuất hiện của nhiệt độ cao, giúp nó trải qua mùa hè một cách dễ dàng hơn.

2. Cây cảnh ngủ đông không được bón phân

Các giống cây cảnh khác nhau có khả năng chịu nhiệt khác nhau. Một số cây cảnh có thể phơi nắng mà vẫn nở hoa, một số cây cảnh có thể bị cháy xém chỉ vì một nắng.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 3.
Cây cảnh ngủ đông không bón phân

Cũng có nhiều cây cảnh ngừng phát triển và bước vào thời kỳ ngủ đông khi nhiệt độ lên đến trên 30 ° C. Đối với cây cảnh ngủ đông đặc biệt không được bón phân.

Bạn không cần sử dụng dung dịch dinh dưỡng dù đã pha loãng để tưới cho cây cảnh. Bởi vì sự phát triển của nó đã bị đình trệ và nhu cầu về chất dinh dưỡng của nó rất ít. Bón phân vào thời điểm này sẽ chỉ tạo gánh nặng cho bộ rễ của nó.

Nếu là nhiệt độ ổn định thì các cây cảnh trong nhà sẽ không ngủ đông, khi đó việc chăm sóc và bón phân đều diễn ra bình thường.

3. Không bón được phân hữu cơ chưa hoai mục cho cây cảnh

Nhiều bạn thích tự chế các loại phân hữu cơ như nước vo gạo, nước bánh đậu, nước đỗ tương,… để tưới cho cây cảnh.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 4.
Dùng phân bón hữu cơ chưa phân hủy sẽ làm hại cây cảnh

Các loại nước ngâm này phải phân hủy hết thì mới thành chất dinh dưỡng cần thiết cho cây cảnh trồng trong nhà. Nếu các loại nước này vẫn đang trong quá trình phân hủy, không chỉ có mùi “đặc biệt” khó ngửi mà còn sinh nhiệt trong hóa trình phân hủy, gây hại rễ.

Việc bạn tưới phân hữu cơ tự chế chưa phân hủy hết khiến nhà bạn sẽ có nhiều ruồi đen, muỗi… bạn có thể tưởng tượng nhà bạn sẽ khó chịu đến mức nào.

Vì vậy, để sử dụng các dung dịch dinh dưỡng tự chế này, chúng phải được phân hủy hoàn toàn và không sử dụng chúng trong thời gian cây cảnh ngủ đông.

4. Hiệu quả của phân bón lá tốt hơn bón gốc

Vào mùa hè, khi chúng ta bón phân cho một số loài hoa, cây cảnh, tốt nhất nên sử dụng một số loại phân hòa tan trong nước để phun qua lá, hiệu quả tốt hơn bón gốc.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 5.
Pha dung dịch phân để phun lên lá tốt hơn bón gốc cho cây cảnh

Giống như hoa nhài, cẩm tú cầu… bạn chỉ cần dùng dung dịch pha loãng với kali dihiđro photphat để phun lên lá. Điều này không những cho hiệu quả tốt, cây cảnh hấp thụ nhanh, liều lượng cũng rất tốt.

Ví dụ như dung dịch kali dihyđro photphat, pha với tỷ lệ 1/1000 ml nước, sau khi hết đợt hoa thì phun 1 lần / tuần. Và cây cảnh của bạn sẽ mất chưa đầy một tháng để ra hoa trở lại.

Nếu phân được được tưới ở gốc, được hấp thụ qua bộ rễ thì không chỉ làm chậm quá trình chuyển hóa chất dinh dưỡng mà còn mất đi phần lớn chất dinh dưỡng vào nước, dẫn đến lãng phí.

5. Không sử dụng phân bón bừa bãi cho cây cảnh

Để trồng cây cảnh thì việc bón phân là rất cần thiết vì cây cảnh cần chất dinh dưỡng. Cây trồng dưới đất có thể bén rễ sâu và xin chất dinh dưỡng từ “mẹ” đất, nhưng cây trồng trong chậu chỉ có thể dùng phân bón ngoài.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 6.
Mỗi cây cảnh cần một loại phân bón riêng vào thời điểm nhất định

Và những cây cảnh khác nhau, ở những giai đoạn sinh trưởng khác nhau, cần những chất dinh dưỡng khác nhau. Do đó, bạn không tùy tiện chọn bất cứ loại phân nào và bón bừa cho bất cứ cây cảnh nào.

Cụ thể cây cảnh lá cần bón phân đạm, kết hợp sử dụng phân hỗn hợp và phân hữu cơ để cây xanh tốt.

Còn đối với cây cảnh thường xuyên ra hoa có thể sử dụng kết hợp phân hỗn hợp và phân hữu cơ. Trong thời kỳ phân hóa mầm hoa và trước khi ra hoa thì sử dụng phân lân và kali, giống như phân kali dihydro photphat đã đề cập trước đó để tăng cường chất dinh dưỡng.

Những cây đậu quả thì bón phân như cây cảnh ra hoa, sau khi đậu trái thì bón thêm phân kali dihyđro photphat để trái căng mọng và ngọt. Khi sắp chín, phun nước urê có thể làm cho trái bóng hơn, màu sắc hấp dẫn hơn.

6. Cây cảnh đang trong thời kỳ ra hoa không được bón phân

Có rất nhiều cây cảnh nở hoa rầm rộ vào mùa hè như thanh xà, hoa nhài… Vào lúc này, bạn đặc biệt không được bón phân vì bón nhiều phân sẽ ảnh hưởng đến thời gian ra hoa và rút ngắn thời gian ra hoa.

6 bí quyết bón phân cho cây cảnh vào mùa hè, làm sai là phải tốn "bó lớn" thời gian, công sức - Ảnh 7.
Đừng quên cách bón phân cho cây cảnh

Do đó, không bón phân trong thời kỳ cây ra hoa. Bạn chỉ bón phân sau khi hoa tàn rồi tỉa bỏ những cành hoa còn sót lại, lúc này bón phân có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của cành và sự phân hóa mầm hoa, nhanh chóng cho đợt hoa tiếp theo.

Tóm lại, trồng cây cảnh vào mùa hè không nên bón phân bừa bãi. Bạn phải nắm vững 6 bí quyết này để làm cho đúng, thực hiện sai dễ nhặt xác cho cây lắm.

(Theo SH)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO