Anh nông dân Lâm Đồng đã gặp may khi thử “liều” trồng rau dại đặc sản trong vườn cà phê theo kiểu “lười”

Anh nông dân Nguyễn Huy Minh từ thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã có một trải nghiệm đặc biệt khi trồng rau dại đặc sản trong vườn cà phê theo phong cách “lười”. Anh đã thành công mỹ mãn khi giới thiệu khu vườn trồng rau bò khai 3 ha của gia đình cho khách tham quan, đồng thời chia sẻ mô hình canh tác độc đáo của mình: “Tôi trồng rau theo kiểu lười, chỉ cần trồng một lần nhưng có thể thu hoạch suốt nhiều năm, và ít sử dụng thuốc men cho rau bò khai”.

“Liều” trồng rau dại đặc sản trong vườn cà phê theo kiểu “lười”

Một nông dân trẻ ở vùng sâu đã tạo ra sự thay đổi lớn khi chuyển từ trồng cà phê sang trồng các loại rau đặc sản theo hướng hữu cơ. Hành động này mang lại hướng canh tác bền vững, cung cấp nông sản sạch và tạo thu nhập ổn định.

Anh Nguyễn Huy Minh, nông dân thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng) đã tạo ra một mô hình canh tác độc đáo khi giới thiệu khu vườn rộng 3 ha của gia đình cho khách tham quan. Anh đã trình bày một phong cách canh tác hài hước: “Tôi làm nông dân kiểu lười, trồng một lần nhưng thu hoạch suốt nhiều năm, ít sử dụng thuốc men cho rau”. Vườn rau bò khai, lỗ bình, bầu đất của anh Minh đã được trồng nhiều năm và vẫn cho thu hoạch với năng suất rất tốt.

Anh Minh, vốn là con em của xứ cà phê Đan Phượng, đã quyết định chuyển từ canh tác cà phê sang trồng rau đặc sản như rau bò khai, để tăng thu nhập và đảm bảo sự ổn định trong kinh doanh. Thực hiện hành động này sau khi gặp khó khăn với giá cà phê biến đổi và khó khăn trong việc tìm nhân công.

Với sự mạnh dạn và quyết tâm, anh Minh đã chuyển sang trồng rau bò khai từ năm 2017, một loại rau đặc sản của núi rừng Tây Bắc. Anh đã trồng loại rau này ngay dưới chân những cây sầu riêng, cây bơ, tạo thành thảm thực vật đa tầng, mang lại giá trị kinh tế cao và tác dụng tốt cho sức khỏe con người.

Rau bò khai, một giống rau rừng, có sức sống rất mạnh và hấp dẫn với hương vị ngon. Với tác dụng tốt cho sức khỏe, rau bò khai đang trở thành một loại rau cao cấp được nhiều nhà hàng và gia đình lựa chọn cho thực đơn.

Anh Nguyễn Huy Minh đã mở rộng diện tích trồng rau bò khai từ ban đầu chỉ là diện tích nhỏ lên đến 1 ha, tất cả đều trồng dưới tán cây lớn.

Ngoài rau bò khai, anh còn trồng rau bầu đất, rau lỗ bình – những loại rau rừng đặc sản nổi tiếng về sức sống và độ sạch, ít cần chăm sóc và gần như không có sâu bệnh.

Rau bò khai đặc biệt với việc chỉ cần trồng một lần, khi cây cao khoảng 60 cm là bắt đầu thu hoạch ngọn hàng ngày. Bằng cách tưới đều và hái đều, những thân rau bò khai sẽ cho thu hoạch với năng suất cao hơn khi có nhiều đọt non.

Sau vài năm, khi cây có dấu hiệu giảm năng suất, anh Minh sẽ hạ gốc sát đất, cây sẽ mọc ra những thân mới non hơn, tiếp tục được khai thác.

Anh Minh thực hiện việc kiểm tra rau bò khai trồng trong khu vườn rộng 3ha của gia đình tại thôn Nhân Hòa, xã Đan Phượng, huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng)

Trồng rau dại tạo thu nhập ổn định

Anh Nguyễn Huy Minh đã xác định rằng, để trở thành một nông dân thành công, anh cần phải đón đầu xu hướng tiêu dùng của thị trường. Với tư tưởng này, anh đã xây dựng thương hiệu rau sạch Bình Anna, chuyên cung cấp rau bò khai, lỗ bình, bầu đất và một số loại rau đặc sản khác. Anh đã sử dụng các mạng xã hội như Zalo và Facebook để giới thiệu về môi trường sống của vườn rau bò khai, cách chăm sóc các loại rau theo hướng vườn rừng, thuận tự nhiên, và giới thiệu đến khách hàng chất lượng và giá trị của những loại rau đặc sản từ vùng núi.

Anh Minh tâm đắc với việc trồng các loại rau rừng, với việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gần như không có. Rau bò khai, lỗ bình và bầu đất, đều có sức sống rất mạnh và gần như không bị tấn công bởi côn trùng gây hại. Anh đã áp dụng phương pháp tưới đều hàng ngày và sử dụng phân hữu cơ để làm giàu cho đất. Hệ thống tưới tự động đã giúp anh Minh đảm bảo nước tưới, trong khi phân hữu cơ được sản xuất từ vỏ cà phê và các phụ phẩm nông nghiệp.

Anh chia sẻ: “Trồng rau dưới tán cây cà phê, khi thu hoạch cà phê thì tôi sử dụng vỏ trái cà phê, ủ cùng men vi sinh, mật mía, vôi, sau 6 tháng là có một sản phẩm phân hữu cơ vi sinh dễ tiêu, bón cho rau rất tốt, đồng thời, làm tăng độ phì nhiêu cho đất lâu dài”.

Mùa khô, vườn được để cỏ phủ kín đất nhằm giữ nước và tăng độ ẩm. Khi cỏ cao, anh Minh sử dụng máy cắt và ủ cỏ vào gốc cây, tạo lớp giữ ẩm. Khi cỏ hoai mục, đất được bổ sung một lượng chất xanh lớn.

Hiện tại, thị trường chủ yếu của rau bò khai, lỗ bình, bầu đất từ vườn nhà anh Nguyễn Huy Minh là Đà Lạt và TP Hồ Chí Minh. Với năng suất rau bò khai đạt 2 tạ/sào/đợt hái và giá sỉ 50 ngàn đồng/kg, cộng thêm rau lỗ bình, rau bầu đất, sản phẩm cà phê nhân xanh và mắc ca, mỗi năm, gia đình anh Minh thu trung bình 400 – 500 triệu đồng.

Anh đã tạo ra một môi trường sống lành mạnh và hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật cho đồng ruộng. Ông Nguyễn Văn Thông, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đan Phượng (huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng) đã đánh giá cao mô hình vườn dưới tán cây hiệu quả của gia đình anh Minh. Sản phẩm của anh được cung cấp rộng rãi, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Anh Nguyễn Huy Minh đang tích cực thực hiện các thủ tục để chứng nhận mô hình sản xuất hữu cơ và xây dựng thương hiệu cho loại rau đặc sản dưới tán cây.

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO