Bật mí biện pháp phòng tránh các bệnh thường gặp ở hoa hồng

Hoa hồng tuy không khó chăm sóc nhưng việc phòng ngừa các bệnh thường gặp là điều rất quan trọng. Để tiêu diệt bệnh hại thì bạn phải có kiến thức và chọn đúng thuốc phòng trừ hiệu quả. Nếu bạn chưa hiểu rõ hãy để Bosix giúp bạn tìm hiểu trong bài viết bên dưới nhé.

Đôi nét về các bệnh thường gặp ở hoa hồng

Bệnh phấn trắng

Triệu chứng

Bệnh phấn trắng là một trong các bệnh thường gặp ở cây hoa hồng, dấu hiệu của bệnh là xuất hiện bào tử trắng như phấn bám lên lá, chồi non và nụ hoa. Nếu bạn không điều trị để nấm bám dày sẽ ngăn cản quang hợp của lá. Hậu quả dẫn đến lá cây sẽ rụng hàng loạt và cây chết dần theo thời gian.

Nguyên nhân

Bệnh phấn trắng xuất hiện từ nguyên nhân chính là nấm Peronospora sparsa. Nấm bệnh này thường sinh sôi mạnh trong điều kiện ẩm độ 85% và nhiệt độ 18°C. Trường hợp bạn để nhiệt độ cao trên 27°C nấm thì nấm sẽ không thể phát triển được.

Bệnh phấn trắng

Bệnh vàng lá

Triệu chứng

Bạn sẽ thấy lá bị vàng đều, héo dần và rụng đi khi mắc bệnh vàng lá ở cây hoa hồng. Đây không hẳn là bệnh mà đôi khi nó là biểu hiện của cây khi không được cung cấp đủ nguồn dinh dưỡng cần thiết.

Nguyên nhân

Nguyên nhân có thể xuất phát từ việc thừa nước, thiếu nước, thừa nắng, thiếu nắng, bón nhiều phân,…Những yếu tố này khá dễ dàng điều chỉnh nên bạn chỉ cần chú ý quan sát để thay đổi là được.

Bệnh vàng lá

Bệnh gỉ sắt

Triệu chứng

Những vị trí bị nhiễm bệnh sẽ bắt đầu xuất hiện các chấm vàng, có viền mất màu và nổi gì màu đen. Khi những cục u này vỡ ra thì chúng sẽ giải phóng những bụi phấn có màu tương tự màu của rỉ sắt.

Hoa hồng mắc bệnh thì cây dần dần trở nên xơ xác, còi cọc ít hoa hoặc cho hoa nhỏ, không đẹp làm mất thẩm mỹ. Cành bị bệnh thường phồng lên nên bạn phải quan sát để trị bệnh kịp thời.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do nấm Phragmidium mucronatum gây ra, một loại nấm thuộc nhóm nấm đảm Basidiomycetes. Bệnh sẽ phát triển mạnh khi điều kiện thời tiết có độ ẩm > 80%, lá ẩm ướt vượt mức. Trong những ngày mưa lớn bệnh sẽ rất nhanh chóng lan ra cả vườn hoa.

Bệnh gỉ sắt

Bệnh thán thư

Triệu chứng

Bệnh sẽ xuất hiện các vết có viền màu nâu, bên trong thường có màu nhạt hơn, ở giữa có thêm chấm đen li ti. Những vết bệnh thường sẽ bắt đầu từ chóp lá, mép lá hoặc từ giữa phiến lá. Khi vết bệnh lan rộng ra thường gây ra hiện tượng hoại tử và đục thủng lá. Vết bệnh sẽ lan xuống cành cây sẽ xuất hiện bệnh đen thân ở hoa hồng mà nhiều người vẫn thường gặp.

Nguyên nhân

Bệnh thán thư xuất phát từ nấm gây bệnh Colletotrichum gloeosporioides và Cephaleures virescens gây ra. Nấm phát triển mạnh trong điều kiện ẩm và có thể lây lan qua các cây khác do sự tiếp xúc giữa các lá. Nước cũng có thể làm phát tán bào tử từ nơi này sang nơi khác nhanh chóng.

Bệnh thán thư

Bệnh sương mai

Triệu chứng

Bệnh sương mai cũng là các bệnh thường gặp ở cây hoa hồng gây ra các vết loang màu nâu tím dọc theo gân lá. Theo thời gian thì những vết bệnh sẽ lan dần xuống gốc. Khi bệnh biến chuyển nặng hơn lá cây sẽ bắt đầu héo và rụng hàng loạt làm cây khó quang hợp.

Nguyên nhân

Nguyên nhân gây ra bệnh là do nấm Peronospora sparsa, một loại nấm phát triển mạnh trong thời tiết lạnh và ẩm ướt. Bạn cần có biện pháp tiêu diệt nấm nhanh chóng để nấm không lây lan được.

Bệnh sương mai

Biện pháp phòng trừ các bệnh thường gặp ở hoa hồng

Bệnh phấn trắng

Bạn nên huỷ cành lá bệnh, tăng cường lượng phân Kali và đảm bảo ánh sáng trong trong nhà kính. Bạn có thể kết hợp phun các loại thuốc sau đây để phòng bệnh: 

  • TILGENT 450SC (13,5ml thuốc/ bình 16 – 18 lít nước)
  • KACIE 250EC (13.5ml  thuốc/ 20 – 25 lít nước)
  • Bosix Ami – Top New – Tilgent 450SC (13,5ml thuốc/ bình 16 – 18 lít nước)

Bệnh vàng lá

Bạn nên cắt bỏ những lá, cành đã vàng khô và nên trồng hoa ở chỗ râm một chút. Bạn cần giảm lượng phân bón đang dùng và xem cây có bị thiếu nước hay thừa nước không.

Bệnh gỉ sắt

Bạn thường xuyên thăm vườn để loại bỏ tàn dư cây bệnh và cỏ dại và thiết kế vườn sao cho thông thoáng. Có thể dùng một trong các thuốc đặc trị bệnh gỉ sắt để tăng hiệu quả hơn:

  • Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC (20 – 25ml  thuốc/16 – 18 lít nước)
  • BIORIDE 50SC (20 – 25ml  thuốc/  16 – 18 lít nước)

Bệnh thán thư

Để phòng trừ bệnh thán thư thì bạn cần tìm kiếm đúng sản phẩm chuyên dụng chứa đựng thành phần Hexaconazole theo liều lượng nhất định. Trong KOROMIN 333EC có chứa Hexaconazole chuyên phòng bệnh thán thư rất hiệu quả.

Bệnh sương mai

Bạn cần cách ly cây bệnh với các cây khác trong vườn kết hợp cùng với TILGENT 450SC. Bên trong thuốc có chứa Difenoconazole, Azoxystrobin  giúp ngăn chặn bệnh hiệu quả.

Bên trên là những thông tin cơ bản về các bệnh thường gặp ở hoa hồng và cách phòng bệnh hiệu quả. Bạn muốn mua sản phẩm thì hãy liên hệ với Bosix hoặc truy cập vào website https://bosix.com.vn/ nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống sâu hại trên cây cà phê tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm TILGENT 450SC – 13,5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/tilgent-450sc-135ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Ami – Top New – Tilgent 450SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-amitatoc-new-240ml/

Xem ngay sản phẩm KACIE 250EC – 13,5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/kacie-250ec-135ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-bosix-anvil-new-1000ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm BIORIDE 50SC – 500ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO