Bẫy ánh sáng UV của LedsProtect ngăn côn trùng gây hại ăn cây trồng

Khoảng bốn năm trước, một người nông dân trồng hoa Hà Lan, Dick van den Bos đột nhiên phải chịu sự phá hoại của loài bướm đêm trên hoa cẩm chướng. Một loài côn trùng gây hại rất khó kiểm soát.

Dick quyết định đầu tư vào một bẫy ánh sáng UV của LedsProtect, được thiết kế đặc biệt cho nghề làm vườn. Kể từ đó, anh ta (hầu như) chỉ gặp loại bướm đêm đáng sợ trong một cái bẫy đầy côn trùng dịch hại chứ không phải trên những luống hoa của mình.

Một mẫu đèn trong nhà kính của Ardisia Dick

Dick nói: “Ngay khi bắt đầu tiếp xúc với loài bướm đêm này, tôi đã cố gắng tìm hiểu về chúng”. Do trong những năm qua, ông đang thực hiện trồng trọt theo phương pháp hữu cơ nên không muốn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. “Hóa ra không có phương tiện nào thích hợp để chống lại loài sâu bướm hoa cẩm chướng, nhưng tôi vẫn cần phải làm một điều gì đó, đặc biệt là chống lại những con bướm này”.

Qua tìm hiểu trên internet ông đã tìm ra giải pháp phòng trừ bằng đèn UV của LedsProtect. Dick liên lạc với Peter Kerkhof (người đã phát kiến ra kiểu bẫy đèn UV).  Peter Kerkhof đã treo một chiếc đèn thử nghiệm. “Rõ ràng là tôi đã bắt được rất nhiều bướm đêm. Tôi nhanh chóng bị thuyết phục”.

Điều này có nghĩa là hiện nay có tổng cộng 12 bẫy ánh sáng tia cực tím trải rộng trên hai khu vực trong nhà kính rộng 1,3 ha của ông ấy. “Peter đã tính toán dựa trên phạm vi tối ưu của cái bẫy. Tất cả những gì tôi thực sự phải làm là tự cung cấp điện tại những điểm mà cái bẫy được treo. Sau đó là vấn đề nước trong bẫy và ánh sáng”.

Bẫy được trang bị đèn UV. Chúng không sáng vào ban ngày. “Khi trời bắt đầu tối, đèn sẽ tự động bật sáng. Một cảm biến trong bẫy sẽ đảm nhiệm việc đó. Đặc biệt là vào ban đêm, ánh sáng xanh phản chiếu trong nước thực sự bắt mắt và hấp dẫn côn trùng gây hại rơi vào bẫy”.

Những vị khách đến thăm nhà kính của ông cũng luôn hỏi về những chiếc bẫy này. “Nhiều người chưa biết nó là gì. Tôi luôn muốn giải thích cho họ hiểu cái bẫy có tác dụng gì đối với tôi và tôi nghĩ rằng nhiều người nông dân nữa có thể hưởng lợi từ nó”.

Một phiên bản mới của bẫy UV.

Một điều rõ ràng là cái bẫy không chỉ bắt được sâu bướm hoa cẩm chướng. “Bạn thực sự ngạc nhiên về những gì bạn tìm thấy trong bẫy. Đôi khi có những côn trùng to”. Để bắt những côn trùng nhỏ nhất, Dick bổ sung thêm một ít xà phòng hoặc chất tẩy rửa khi thay nước trong bẫy. “Một cách của Peter để bắt được tất cả các loài rơi trên mặt nước”.

Mất khoảng chín tháng để thu hoạch. Nên khi cây giống được trồng hết diện tích, Dick ngay lập tức lắp đặt đèn. Sau đó, anh thường xuyên kiểm tra đèn để thay nước, vệ sinh bẫy và theo dõi.

Có một điều quan trọng là Dick không nhìn thấy các tác nhân kiểm soát sinh học trong bẫy. “Tôi tự mình nhìn thấy những con ruồi bay lượn, nhưng chúng không bao giờ bị rơi vào bẫy”. Còn đối với những loài côn trùng gây hại ở bên ngoài nhà kính: “Vì bạn treo bẫy ngay phía trên cây trồng và phạm vi của bẫy không lớn nên bạn sẽ không thu hút thêm côn trùng gây hại. Nó có nghĩa là với giải pháp này, tôi có thể phát triển phương pháp sản xuất hữu cơ tốt hơn nữa”.

Nội dung từ: “UV light trap from LedsProtect prevent pest insect from eating crops” (AgroNews, 30/5/2021). Nguồn: Hortidaily.

D.A.M

ĐẶT HÀNG ZALO