Bệnh sương mai trên cây họ bầu bí

Bệnh do nấm Pseudoperonospora cubensis (Berkley et Curtis) Rostovzew. Bệnh hại các bộ phận lá, thân cành, thậm trí cả quả nhưng hại lá là chủ yếu.

Trên lá vết bệnh lúc đầu chỉ là những chấm nhỏ không màu hoặc màu xanh nhạt sau đó chuyển sang màu xanh vàng đến nâu nhạt, hình tròn, đa giác hoặc hình bất định. Vết bệnh thường nằm rải rác trên lá hoặc nằm dọc các gân lá, vết bệnh có góc cạnh không định hình. Mặt dưới lá chỗ vết bệnh thường hình thành một lớp nấm mốc màu trắng xám đó là các cành và bào tử phân sinh của nấm gây bệnh. Bệnh nặng, nhiều vết hợp lại thành vết lớn, gây rách nứt các mô tế bào bị bệnh, thậm chí làm lá biến dạng, cây phát triển yếu và chết.

* Biện pháp phòng trừ

Biện pháp có hiệu quả để phòng trừ bệnh này là tiêu diệt tàn dư thân, lá bệnh, rải vôi sát khuẩn ngay sau khi thu hoạch.

Bệnh phát triển mạnh trong điều kiện  ẩm độ cao, mưa nhiều nhiệt độ thấp, cần kiểm tra thường xuyên để nhaanh chóng phát hiện bệnh khi mới chớm.

Tiến hành phun thuốc kịp thời ngay sau khi bệnh xuất hiện với một trong những loại thuốc sau: Daconil, Aliette 80WP, Score 250ND,…

ĐẶT HÀNG ZALO