Các bệnh thường gặp trên cây xoài và các phòng ngừa

Trên cây xoài có một vài loại bệnh thường gặp như đốm đen, thán thư, nấm hồng, thối trái, phấn trắng, nấm hồng. Những bệnh hại ảnh hưởng rất lớn tới sự sinh trưởng, phát triển của cây và năng suất, chất lượng của trái. Để có thể xử lý và phòng ngừa kịp thời các bệnh thường gặp trên cây xoài, cần nắm rõ nguyên nhân cũng như thực hiện đúng biện pháp mà Bosix hướng dẫn dưới đây.

Bệnh thán thư trên cây xoài

Nguyên nhân

Nấm Colletotrichum gloeosporioides chính là tác nhân gây ra bệnh thán thư trên xoài. Mỗi khi vào mùa mưa với độ ẩm cao là điều kiện thuận lợi để nấm gây bệnh thán thư phát triển mạnh mẽ trên cây xoài.

Triệu chứng, khả năng gây hại

Bệnh thán thư không chỉ gây ảnh hưởng tới khả năng sinh trưởng của cây, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của cả mùa vụ. Bởi loại bệnh hại này tấn công trên các bộ phận quan trọng của cây xoài như: Lá, bông và trái.

Trên lá: Khi nhìn kỹ trên lá bạn sẽ thấy rằng, loại bệnh này thường xuất hiện trên lá non. Ban đầu, vết bệnh trên lá chỉ là những đốm nhỏ giống dạng mũi kim màu nâu sẫm. Tuy nhiên, về sau những đốm này sẽ chuyển sang màu đen dưới dạng bầu dục, ngôi sao hoặc hình tròn.

Trên bông: Bệnh thán thư còn có thể phát triển trên chùm bông của cây xoài, làm cho bông trở nên đen và nhanh rụng. Bệnh này còn lan rộng lên các cành non khác của cây.

Trên trái: Khi bệnh phát triển trên trái cây, bắt đầu từ trái non và kéo dài tới trái đã chín. Bạn sẽ nhận thấy rằng, trên trái xoài xuất hiện những đốm nhỏ có hình tròn, nâu đen hoặc màu nâu. Từ những đốm đó, chúng lan dần ra và liên kết lại với nhau thành những vết lớn, lõm vào phần thịt của trái. Sau cùng, có thể lan ra khắp bề mặt trái xoài. Điều này, gây ra tình trạng chai sượng và thối thịt trái, kết quả khiến trái dễ bị rụng sớm.

Bệnh thán thư trên cây xoài

Biện pháp phòng trừ

– Khi nhận thấy những dấu hiệu trên, bạn hãy tỉa và tiêu hủy những cành bị nhiễm bệnh ngay lập tức. Để loại bỏ hoàn toàn nguồn nấm gây bệnh, từ đó làm giảm khả năng lây lan bệnh.

– Bạn cũng có thể phun thuốc khi thấy bệnh xuất hiện bằng các loại thuốc BVTV có hoạt chất Propineb, Propiconazole, Mancozeb, Azoxystrobin,… để xử lý nấm gây bệnh trên cây xoài. Đồng thời, phun phòng định kỳ nhất là giai đoạn thời tiết mưa nhiều. Để kịp thời kiểm soát và bảo vệ cây xoài khỏi sự xâm nhập và phát triển của nấm bệnh.

– Ngoài ra, bạn cần thường xuyên thăm vườn và kiểm tra để phát hiện sớm mầm bệnh. Nhằm có biện pháp phòng chống kịp thời, làm giảm thiểu thiệt hại gây ra cho cây xoài.

Bệnh đốm đen trên cây xoài

Nguyên nhân

Vi khuẩn Xanthomonas campestris pv. Mangiferae là một trong những tác nhân gây bệnh đốm đen trên cây xoài.

Triệu chứng

Bạn sẽ nhận thấy rằng trên lá, trái và chồi non xuất hiện những đốm nhỏ màu nâu đen. Các đốm này phát triển thành những vết bệnh lớn và liên kết lại với nhau. Từ đó, tạo thành những vết loét không đều và tạo thành một khu vực lõm so với bề mặt lá.

Trên chồi non và trái, xuất hiện dưới dạng những vết nứt dọc màu nâu đen và nhựa có thể chảy ra từ những vết nứt đó.

Trong trường hợp bệnh đốm đen xảy ra trên cây non trong vườn ươm, tình trạng lây lan vô cùng nhanh. Thậm chí, còn có thể gây chết cây.

Bệnh đốm đen trên cây xoài

Biện pháp phòng trừ

– Đầu tiên, bạn cần loại bỏ mầm bệnh ra khỏi vườn bằng cách cắt bỏ và tiêu hủy những cành, lá và quả bị nhiễm bệnh.

– Phun Clear Max theo định kỳ từ 15 – 20 ngày/lần để phòng nấm khuẩn sinh sôi và phát triển. Đặc biệt vào những giai đoạn mùa mưa có độ ẩm không khí cao.

– Ngoài ra, bạn nên tăng cường chăm sóc để cây xoài phát triển khỏe mạnh, có độ kháng cao đối với các mầm bệnh. 

Bệnh phấn trắng trên cây xoài

Nguyên nhân

Bệnh phấn trắng xuất hiện trên cây xoài là từ vi khuẩn Oidium Mangiferae. Dưới thời tiết nóng ẩm hoặc đêm có sương chính là môi trường thích hợp gây ra tình trạng bệnh phấn trắng này.

Triệu chứng

– Trên lá non, trái non và nụ hoa xuất hiện một lớp phấn trắng.

– Bệnh thường bắt đầu từ ngọn của cây, sau đó lan rộng dần xuống cành, cuống hoa, lá non và trái non.

– Hoa nhiễm bệnh trước khi thụ phấn.

– Trái nhiễm bệnh vào giai đoạn trái non sẽ bị biến dạng, mất mau, khô cằn hoặc méo mó, rụng sớm.

Các bộ phận của cây nhiễm bệnh sẽ bị khô, rụng và mục nát.

Biện pháp phòng trừ

– Bạn nên cắt bỏ những lá, chùm hoa và quả bị nhiễm bệnh, đưa ra khỏi vườn để tiêu hủy.

– Phun thuốc trị nấm theo định kỳ, nhất là vào mùa mưa khi độ ẩm không khí cao. Bạn cần phun phòng sớm để có thể kiểm soát mầm bệnh ngay từ đầu.

– Thường xuyên cắt tỉa vườn tạo không khí thông thoáng, giúp cây xoài nhận đủ nguồn ánh sáng.

– Cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng bao gồm cả vi lượng, amino acid và bón phân hợp lý.

– Sử dụng thuốc BVTV hóa học BIORIDE 50SC – 500ml chứa thành phẩn Hexaconazole 50g/lít. Với liều lượng pha 25- 30ml thuốc/ bình + 20 lít nước, phun 800 – 1200 lít nước/ ha và ướt đều mặt lá.

Bệnh phấn trắng trên cây xoài

Bệnh khô đọt thối trái trên cây xoài

Nguyên nhân

Nguyên nhân dẫn đến bệnh khô đọt thối trái trên cây xoài chính là do nấm Diplodia natalensis gây ra. Bệnh gây hại nghiêm trọng trong điều kiện độ ẩm không khí cao và lây lan nhanh vào mùa mưa.

Triệu chứng

Trên nhánh đọt xuất hiện các đốm sậm màu và lan dần trên các cành non hoặc cuống lá. Lá cây dần chuyển sang màu nâu, mép lá cuốn lên. Cành khô, nhăn và chảy mủ. Khi chẻ dọc những cành bị bệnh, bạn sẽ quan sát được tình trạng mạch dẫn bên trong chuyển sang màu nâu.

Trên trái, bệnh khô đọt thối thường xuất hiện vào giai đoạn thu hoạch. Những vết bệnh đi từ phía cuống trái dần lan xuống làm thối nát cả trái. Bên trong thịt trái xoài sẽ có những sọc đen chạy dọc theo trái. Vết thối mềm và lây lan nhanh chóng sau 2 – 3 ngày, nhất là trong môi trường nóng ẩm.

Biện pháp phòng trừ

Khi vườn xuất hiện bệnh, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

– Tiến hành cắt tỉa bỏ các bộ phận bị bệnh và đem ra khỏi vườn để tiêu hủy. Nhằm hạn chế sự lây lan của mầm bệnh trong vườn.

– Phun Clear Max theo định kỳ từ 15 – 20 ngày/lần để phòng bệnh sinh sôi, phát triển.

– Tăng cường chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh, có đề kháng tốt với bệnh tật.

– Các hoạt chất BVTV sử dụng: Kasugamycin, Gentamicin sulfate + Oxytetracycline

Hydrochloride, Copper Hydroxide.

Bệnh khô đọt thối trái trên cây xoài

Bài viết trên của Bosix đã chia sẻ tới bạn đọc những kiến thức và biện pháp phòng ngừa của các bệnh thường gặp trên cây xoài. Việc quản lý và kịp thời xử lý bệnh không chỉ giúp tăng năng suất mà còn đảm bảo sản phẩm cây xoài đạt chất lượng và năng suất cao.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống các bệnh thường trên cây xoài tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm BIORIDE 50SC – 500ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-2/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro6(25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro6-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm KOROMIN 333EC – 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/koromin-333ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/thia-new-gold-100gr/

Xem ngay sản phẩm (Hàng đặt trước) PBL – Bosix UPS- 1Kg https://bosix.com.vn/san-pham/pbl-bosix-ups-1kg/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO