Các biện pháp phòng trừ loại sâu bệnh hại trên bầu bí phổ biến 

Bạn muốn đảm bảo chất lượng các sản lượng bầu bí khi cung cấp ra thị trường thì phải ngăn chặn sâu bệnh hại trên cây. Bạn nên tìm hiểu đặc tính của sâu hại và đưa ra cách phòng trừ hiệu quả. Bạn có thể xem qua các thông tin của Bosix sau đây để hiểu rõ hơn nhé.

Đặc điểm các loại sâu bệnh hại trên cây bầu bí

Sâu vẽ bùa trên cây bầu bí

Sâu vẽ bùa là sâu bệnh hại trên cây bầu bí cần được phòng trừ càng sớm càng tốt. Khi chúng xuất hiện sẽ đường ngoằn ngoèo, màu trắng bạc trên lá cây. Một số có thể tập hợp thành một mảng lớn làm cho chỗ lá đó bị khô và làm chết cây.

Sâu vẽ bùa trên cây bầu bí

Nhện đỏ trên cây bầu bí

Trên lá cây bắt đầu xuất hiện một số vết li ti màu trắng tương tự cám và theo thời gian sẽ biến thành màu bạc trắng. Mặc dù gân lá vẫn còn xanh nhưng phiến lá bát đầu bị biến dạng, những cây này nếu ra hoa thì đậu quả cũng rất ít. Nếu bạn quan sát kỹ ở con nhỏ li ti có màu xanh vàng, hồng hoặc đỏ đậm.

Nhện đỏ trên cây bầu bí

Bọ trĩ trên cây bầu bí

Khi chúng còn là ấu trùng thì thường có màu trắng hơi vàng, tập trung trong đọt non để chích hút nhựa cây. Bọ trĩ có khả năng gây ra bệnh hại nặng làm đọt non và gây hiện tượng ngù đọt. 

Bọ trĩ trên cây bầu bí

Rầy nhớt – Rầy mềm trên cây bầu bí

Loại sâu bệnh hại trên cây này còn có tên là rầy mật, dù là giai đoạn ấu trùng hay thành trùng thì chúng đề đều rất nhỏ với dài độ 1 đến 2mm. Chúng có màu vàng và sống thành đám đông ở mặt dưới lá non trong giai đoạn 2 lá mầm đến khi thu hoạch. Nguồn sống của chúng chủ yếu là chích hút nhựa làm cho ngọn dây bầu bí chùn đọt và lá bị vàng.

Các loại rầy có thể gây hại cho những dây chèo hay đỉnh sinh trưởng làm cây không thể phát triển. Rầy mềm sống theo số lượng lớn ở đọt non và phân tiết ra thu hút nhiều nấm đen bao quanh gây ảnh hưởng chất lượng trái.

Rầy nhớt – Rầy mềm trên cây bầu bí

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây bầu bí

Sâu vẽ bùa 

Để phòng tránh sâu bệnh hại trên cây này thì bạn phải cắt bỏ những lá đã bị sâu hại quá nặng. Bạn đem các cành cây này đi tiêu hủy để hạn chế mật độ gây hại cho các lứa sau.

Nếu cây đã bị gây hại nhiều nên sử dụng một trong các loại thuốc đặc trị sâu vẽ bùa để ngăn chặn sự phát tán của chúng, cụ thể là:

 • KARATIMEC 54EC (20ml thuốc/ 8 – 20 lít nước)
 • Bosix Karra New (20ml thuốc/ 8 – 20 lít nước)

Nhện đỏ

Phòng trừ nhện đỏ thì bạn không nên trồng mật độ cây quá dày giữ vườn luôn được thông thoáng. Bạn nên kiểm tra thường xuyên để phát hiện và định hướng biện pháp trừ nhện đỏ nhanh chóng. 

Trường hợp bạn phát hiện nhện gây hại nhiều thì nên dùng luân phiên bằng một trong các loại thuốc sau để ức chế sự sinh trưởng và phát triển của chũng: 

 • TOMUKI 50EC (25ml thuốc/ 12 – 16 lít nước)
 • Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC (240ml thuốc/phuy 200 lít nước)

Bọ trĩ

Bạn nên tìm các phương pháp để tạo điều kiện thông thoáng trong vườn, đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây để cây luôn trong trạng thái khỏe mạnh. Bạn cần thường xuyên kiểm tra để phát hiện bọ trĩ và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời. 

Thời điểm mùa nắng khô nóng, bạn nên tưới phun mưa để duy trì độ ẩm hoặc trong một số trường hợp cần thiết bạn nên dùng vòi tưới nước mạnh trên lá để rửa trôi bọ trĩ.

Một mẹo dân gian là bạn có thể áp dụng bẫy dính màu vàng hoặc xanh da trời để thu hút côn trùng và bọ trĩ trưởng thành. Đối với các cây bị gây hại nặng có thể dùng các loại thuốc trị bọ trĩ luân phiên nhau là:

 • Bosix Pro Xacarb 300SC (15ml thuốc/ 16 lít nước)
 • IMI GOLD (15ml thuốc/ bình 25 lít nước hoặc pha chai 100ml thuốc cho phuy 180 – 200L nước)

Bởi vì bọ trĩ có tính kháng thuốc nên bạn cần phun luân phiên thuốc để tăng thêm hiệu quả phòng bệnh. Thời điểm phun thuốc tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát vì thời điểm này bọ trĩ sẽ bò ra ngoài. Khi đó, thuốc sẽ dễ dàng tiếp xúc và cho hiệu quả cao hơn.

Rầy mềm – Rầy nhớt

Các loại rầy này thường sống trong môi trường ẩm ướt, đây chính là điều kiện để rầy mềm, rầy nhớt phát triển. Bạn nên tưới vườn thường xuyên để hạn chế sự phát triển của sâu hại.

Bạn thăm vườn và tiến hành tỉa bớt lá già, tiêu hủy các lá có rệp gây hại nặng. Vì rầy chích hút lây truyền bệnh nên việc phát hiện sớm và phun thuốc trừ rầy sớm để ngăn ngừa lây lan. Bạn có thể sử dụng các loại thuốc YOSHITO 200WP chứa hoạt chất Dinotefuran giúp trừ rầy mềm hiệu quả trên cây bầu bí.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết về các phương pháp phòng trị sâu bệnh hại trên cây bầu bí hiệu quả. Bạn có thể liên hệ với Bosix theo các thông tin sau đây nhé.

 • Tư vấn bán hàng: 0963962066
 • Tư vấn kỹ thuật: 0332291088
 • Hotline: 02422600639
 • Email: bosix.vn@gmail.com
 • Website: bosix.com.vn

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng trị sâu bệnh hại trên cây bầu bí tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Kara New – Karatimec 54EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-karate-new-480ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm KARATIMEC 54EC – 240ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/karatimec-54ec-240ml/

Xem ngay sản phẩm TOMUKI 50EC – 240ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/tomuki/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-quinfen-naldaphos-350ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro Xacarb 300SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/xacarb-300sc-100ml/

Xem ngay sản phẩm IMI GOLD – 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/vipespro-150sc-10ml/

Xem ngay sản phẩm YOSHITO 200WP – 15gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yoshito-200wp-15gr/

Xem ngay sản phẩm YOSHITO 200WP – 19gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yoshito-200wp-19gr/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO