Các phương pháp bón phân cho cây đúng cách đạt năng suất cao

Trong nông nghiệp, các phương pháp bón phân ảnh hưởng trực tiếp đến sự sinh trưởng và phát triển của cây trồng. Để đảm bảo năng suất thu hoạch, bà con phải theo dõi sát sao quá trình phát triển của cây và bón phân đúng lúc. Trong bài viết dưới đây, Bosix sẽ cung cấp chi tiết phương pháp bón phân đúng cách cho cây trồng đạt năng suất cao.

Các phương pháp bón phân cho cây đạt năng suất cao

Bón phân cho cây đúng cách sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết cho cây, tăng năng suất và sản lượng thu hoạch. Vậy nên điều đầu tiên, bạn cần phải biết cách bón phân sao cho chính xác. Hiện có nhiều nguyên tắc bón phân cho cây trồng khác nhau, mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng.

Bón phân theo từng hốc

Bón phân theo từng hốc được thực hiện bằng cách: xới đất xung quanh gốc cây, sau đó bón phân vào rồi lấp đất lại. Không chỉ dễ làm, phương pháp này còn có ưu điểm hạn chế thất thoát phân bón và tập trung chủ yếu dinh dưỡng cho 1 cây. Nhưng vì cần xới đất nên khá mất thời gian, phân bón đổ nhiều tích tụ dưới đất khó tan được.

Bón phân rải trên mặt đất

Bón phân rải trên mặt đất là một trong các phương pháp bón phân đơn giản, tiết kiệm thời gian và công sức cho người nông dân. Việc bà con cần làm là phun nước làm ẩm mặt đất, sau đó nắm phân và rải đều trên đất. Những chỗ có gốc cây trồng thì chú ý rải nhiều hơn là được. Điểm hạn chế là nếu thời tiết không thuận lợi, có mưa thì phân dễ bị trôi khi chưa kịp tan.

Bón phân cho cây theo từng rãnh

Dùng phân bón cho cây bằng cách làm thành rãnh còn mất nhiều thời gian hơn là bón từng hốc. Vì bà con phải đào rãnh dọc hàng cây, sâu khoảng 10 đến 20cm là tốt nhất. Sau đó phân bón sẽ được đổ xuống và lấp đất lại. Dù tốn thời gian nhưng cách này lại khá hiệu quả và thường được dùng  ngoài ruộng, hạn chế phân bị trôi.

Bón phân trên lá

Bón phân cho cây trên lá giúp cây hấp thu dinh dưỡng nhanh, hiệu quả cao mà còn không tốn thời gian. Vậy nên, nhiều người nông dân sử dụng cách này, chỉ cần đổ phân pha vào nước và phun thẳng cho cây. Nhưng các phương pháp bón phân này chỉ được khuyên dùng cho loại phân vi lượng và cũng khá tốn sức.

Kinh nghiệm bón phân chuẩn

Trong quá trình phát triển, ở “độ tuổi” khác nhau thì cây trồng yêu cầu lượng dinh dưỡng khác nhau. Vậy nên yêu cầu về loại phân bón và thời điểm bón phân cũng quan trọng không kém.

Bón phân đúng lúc và đúng lượng

Cây trồng cần dinh dưỡng suốt quá trình phát triển chứ không phải mùa đông cần, mùa hạ thì không. Bón phân quá nhiều có thể gây ngộ độc cho cây, bón phân quá ít có thể khiến cây thiếu dinh dưỡng. Vậy nên bà con hiện hay chia thành các vụ chủ yếu, và tùy theo nhu cầu hay tình trạng cây để bón thêm vào.

  • Bón lót: Cung cấp dinh dưỡng cho cây con trong giai đoạn đầu. 
  • Bón thúc: Được thực hiện nhiều lần trong suốt vụ canh tác.

Ngoài ra, theo thời gian, loại dinh dưỡng cây cần cũng thay đổi. Có khi cây cần đạm, nhưng cũng có lúc cây lại cần kali nhiều hơn. Do đó bạn phải theo dõi và cân bằng tỷ lệ chất dinh dưỡng để cây phát triển mạnh khỏe nhất.

Dùng phân bón cho cây đúng thời tiết

Khi bón phân, người ta thường hay xem thêm cả thời tiết. Vì nếu trong ngày mưa mà đi bón phân thì sẽ bị trôi hết. Nhưng ngược lại, nếu nắng gắt quá cũng làm cho cây bị xót gây cháy lá, chết cây. Chủ yếu bạn vẫn phải dựa vào đặc điểm vùng miền và thời tiết để quyết định.

Sử dụng đúng loại phân

Trên thị trường hiện nay, bà con sẽ tìm thấy nhiều loại phân bón cho cây khác nhau. Ví dụ như các loại phân bón hữu cơ, phân bón hóa học và phân bón vi sinh,… Cũng như thời tiết, loại phân cũng phụ thuộc nhiều vào chất đất. Ví dụ mà đất thiên chua thì không nên dùng thêm phân chứa axit.

Bà con giờ rất hay dùng những loại phân bón hữu cơ vừa an toàn, vừa có nhiều dưỡng chất. Đặc biệt, trong đó không thể không kể đến một số cái tên nổi bật hiện nay như là phân hữu cơ Bosix PRO1, Bosix PRO2,… 

Mua phân bón cho cây ở đâu chất lượng?

Nhắc đến phân bón cho cây, chắc chắn nhiều bà con sẽ nhớ ngay đến Công ty cổ phần Bosix Việt Nam. Vì hiện tại, công ty là đơn vị sản xuất và cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng. Các loại phân hữu cơ PRO1, PRO2,… tại Bosix được làm 100% từ hữu cơ động vật, nguyên liệu nhập khẩu ở Hàn Quốc. 

Phân bón cung cấp cho cây đầy đủ các khoáng chất cần thiết như P, Ca, K, N,… Phân hữu cơ Bosix có khả năng tăng sức đề kháng, phát triển cành lá, giúp chắc thân,… và còn có thể cải tạo đất.

Vậy là qua bài viết trên, khách hàng đã được tìm hiểu về các phương pháp bón phân hiệu quả. Nếu bạn muốn mua phân bón cho cây hữu cơ chất lượng và đảm bảo an toàn, hãy liên hệ với Bosix qua số 02422600639 hoặc website https://bosix.com.vn/ nhé!

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO