Cập nhật chi tiết kỹ thuật trồng cây vải đúng chuẩn nhất 

Bạn cần chủ động nghiên cứu kỹ thuật trồng vải trước khi lên tiến hành trồng cây. Từ gieo giống cho đến bón phân, tưới nước đều phải đảm bảo kỹ thuật để cây phát triển tốt nhất. Bosix đã giúp bạn tổng hợp một kiến thức chi tiết về kỹ thuật chuẩn khi trồng cây vải trong bài viết sau đây.

Chuẩn bị hố trồng cây

Khi đào hố thì bạn phải thực hiện theo nguyên tắc kỹ thuật trồng vải là đất xấu đào hố to, đất tốt thì đào hố nhỏ. Bạn cần phải làm cho đất tơi xốp và tiến hành bổ sung dinh dưỡng cũng như cải tạo độ pH phù hợp khi trồng cây vải.

Kích thước chuẩn của hố là 0,8cm x 0,80m x 0,6cm, nếu vùng đồi đất xấu thì nên đào hố với kích thước 1m x 1m x 0,8m.

Mật độ và khoảng cách đúng kỹ thuật trồng

Mật độ trồng vải phổ biến là 500 – 625 cây/ha với khoảng cách 4 x 4m đến 4 x 5m. Một điểm yếu của mật độ trồng cây vải này là cây rất nhanh giao tán và khó để khống chế tán hợp lý.

Với vườn có quy mô lớn nếu muốn vải có năng suất cao và thuận tiện cho quá trình chăm sóc thì nên trồng với khoảng cách là 5 x 6m đến 6 x6m. Nếu vườn trồng cây với quy mô vừa phải thì bạn nên trồng với mật độ 400 cây/ha, khoảng cách trồng 5 x 5 m.

Mật độ và khoảng cách đúng kỹ thuật trồng

Thời vụ trồng vải

Nếu bạn chọn cách trồng bằng túi bầu polyethylene thì có thể trồng được quanh năm. Trừ những ngày rét đậm, nắng nóng, sương muối để hạn chế làm chậm sự phát triển của vải. Tuy nhiên, theo kỹ thuật trồng vải thì thời điểm trồng thích hợp là vụ xuân tháng 2 – 4 và vụ thu rơi vào tháng 8 – 10 dương lịch.

Thời vụ trồng vải

Cách trồng cây vải

Bạn thực hiện đào hố, xé bỏ túi bầu và nhẹ nhàng đặt cây xuống hố sao cho mặt bầu bằng hoặc thấp hơn mặt đất 2 – 3 cm. Sau đó tiến hành lấp đất và dùng tay nén chặt xung quanh gốc để cố định cây. Bạn nên cắm cọc và dùng dây mềm buộc cố định cây để hạn chế tình trạng gió lay đứt rễ. 

Cách trồng cây vải

Kỹ thuật chăm sóc cây vải

Bón phân cho cây

Theo nghiên cứu thì lượng phân bón vào đất chỉ có một phần cây hấp thu và một phần bị bốc hơi hoặc rửa trôi. Do đó, lượng phân bón trong năm thường được chia làm 2 hoặc 3 lần bón trong năm. Chỉ riêng trong thời kỳ kiến thiết cơ bản thì cây cần sinh trưởng nhanh bạn nên bón phân nhiều lần trong năm.

Đối với bón lót thì bạn nên đảm bảo lượng phân bón lót cho 1 hố là 30-50 kg phân chuồng, 0,7-1,0 kg supe lân và 0,5 kg vôi bột. Tất cả các loại phân bón nên được trộn đều với đất. Công việc này sẽ được thực hiện trước khi trồng 1 tháng để mang lại hiệu quả cao. Với bón lót bạn có thể sử dụng Bosix Pro1 với liều lượng 400 – 500kg/ha/năm đúng với kỹ thuật trồng vải.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý bón thúc trong các giai đoạn phát triển của cây để cây đủ dinh dưỡng phát triển. Bạn có thể tham khảo qua Bosix Pro4, Bosix Pro6 để bón thúc cho cây theo liều lượng cho từng giai đoạn nhất định.

Bosix Pro1

Tưới nước

Khi tưới nước cho cây vải thì bạn tuyệt đối không được dùng nước bị ô nhiễm từ các khu công nghiệp, bệnh viện, trang trại gia súc,… Nguồn nước này đều có chứa mầm bệnh làm cho cây bị nhiễm bệnh và ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Bạn chỉ nên sử dụng nguồn nước đã qua xử lý và kiểm tra đạt yêu cầu về chất lượng để tưới cho cây. Cây vải đòi hỏi phải được cung cấp đủ nước để cho trái nhiều và đảm bảo chất lượng khi cung cấp ra thị trường. 

Tưới nước

Cắt tỉa cành cây

Trong các thời kỳ cây phát triển thì bạn cần cắt tỉa phù hợp để tạo cho cây thông thoáng và tạo điều kiện bên trong tán cây. Ngoài ra, tỉa cành còn giúp chế chiều cao của cây và chiều rộng của tán. Từ đó, giảm tiêu hao hiệu quả chất dinh dưỡng để cây tập trung nuôi hoa và quả.

Cắt tỉa cành cây

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sản xuất nông nghiệp nói chung và trồng vải nói riêng thì bạn đều cần phải chú ý các loại sâu bệnh hại trong quá trình cây phát triển. Những loại sâu hại này về cơ bản thường rất khó quản lý và tiêu diệt hiệu quả. 

Bạn cần phải tìm hiểu kỹ về đặc điểm hình thái, quy luật phát sinh và khả năng gây hại để định hướng biện pháp tiêu diệt sâu hại. Bạn có thể chọn lựa các sản phẩm từ Bosix sau đây để phòng trừ sâu bệnh hại.

  • Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP
  • BIORIDE 50SC – 500ml
  • Bosix Ami-Top New – 90ml

Thu hoạch

Bạn có thể bắt đầu thu hoạch khi vỏ quả chuyển từ màu vàng xanh sang màu vàng đỏ và gai quả thưa. Thời điểm thu hoạch tốt nhất là vào buổi sáng hoặc buổi chiều, hạn chế thu hoạch giữa trưa khi trời quá nóng. Quả thu hoạch nên nhanh chóng đưa đến nơi tiêu thụ hoặc bảo quản để hạn chế hư hại.

Bên trên là những thông tin chi tiết liên quan đến kỹ thuật trồng vải đúng quy chuẩn và mang lại hiệu quả cao nhất. Bạn chỉ cần liên hệ với Bosix là đã có thể đặt hàng nhanh chóng và chất lượng.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống sâu bệnh khi trồng cây vải tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro6(25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro6-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosis trừ rầy rệp – Actatoc 200WP tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-ray-rep-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-bosix-anvil-new-1000ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Ami – Top New – Tilgent 450SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-amitatoc-new-240ml/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO