Cập nhật tin tức dự báo dịch hại tháng 6 chi tiết nhất 

Trong từng điều kiện thời tiết khác nhau sẽ phát sinh các loại bệnh hại tương ứng với sự phát triển mạnh mẽ. Dự báo dịch hại tháng 6 sẽ giúp cho bạn có được những thông tin quan trọng liên quan đến sâu hại và bệnh dịch nguy hiểm. Bạn nên tham khảo qua để có thể định hướng biện pháp khắc phục hiệu quả cho cây trồng.

Dự báo dịch hại tháng 6 (từ 05/6 –15/6)

Thời tiết trong những ngày đầu tháng 6 thường phải chịu sự tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây. Do đó, các khu vực Bắc Bộ và từ Thanh Hóa trở vào có nắng nóng và nắng nóng gay gắt. 

Đặc biệt, khu vực Tây Bắc của Bắc Bộ, vùng núi phía Tây của Trung Bộ có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt. Nhiệt độ trung bình tại Bắc Bộ và Trung Bộ cao hơn từ 1,0–1,5oC.

Từ ngày 07–11/6 do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp hội tụ gió trên tầng cao, khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa. Thời tiết sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông mạnh. 

Tổng lượng mưa tại các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ cao hơn 30–50%. Khu vực Trung Bộ từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế phổ biến cao hơn từ 20% đến 40% so với TBNN cùng thời kỳ. 

Trên cây lúa 

Dự báo dịch hại tháng 6 là thời điểm các trà đang được thu hoạch rộ, vì thế tình hình sâu bệnh hại không có gì đặc biệt. Bạn chỉ cần quan sát và bón phân trong một số trường hợp cần thiết.

Bệnh sâu hại

Trên cây cam 

Cây cam vào tháng 6 thường gặp phải sâu đục quả, vàng lá thối rễ, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, rệp các loại và bọ trĩ. Tiếp tục phát triển và gây hại, dịch hại hình thành các ổ. 

Sâu đục quả phát sinh thường sẽ gây hại tăng lên nhiều lần so với những thời điểm trước đó. Rệp muội, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, bọ trĩ, bệnh chảy gôm, bệnh vàng lá thối rễ, bệnh Greening,… tiếp tục phát sinh và gây hại ở nhiều nơi. 

Bệnh chảy gôm

Trên vải và nhãn 

Trên cây nhãn sẽ xuất hiện bọ xít nâu, sâu đục quả, bệnh thán thư tiếp tục gây hại. Bạn nên có một số biện pháp phòng trừ để tránh sâu hại phát triển mạnh hơn ảnh hưởng đến năng suất mùa vụ. Vải thu hoạch rộ nên vấn đề bệnh hại không tác động nhiều đến cây trồng.

Sâu đục quả

Dự báo dịch hại tháng 6 (từ 15/6 –25/6)

Bắc Bộ có nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn 0.5–1.0oC so với trung bình nhiều năm (TBNN) cùng kỳ. Tổng lượng mưa (TLM)  phổ biến xấp xỉ TBNN cùng kỳ, riêng khu vực đồng bằng Bắc Bộ cao hơn từ 15% đến 30%. Khu vực phía Tây Bắc Bộ thấp hơn khoảng 15% đến 30% so với TBNN cùng kỳ.

Trung Bộ có nhiệt độ trung bình phổ biến cao hơn từ 0,5–1,5oC so với TBNN cùng kỳ. TLM tại Trung Bộ phổ biến thấp hơn từ 15–30% so với TBNN cùng kỳ, riêng khu vực Bắc Trung Bộ cao hơn từ 15–30%.

Trên cây lúa 

Mạ mùa sớm nên sẽ có ốc bươu vàng, chuột, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ,…xuất hiện gây hại cho cây với mức độ gây hại nhẹ. Lúa hè thu nên đề phòng ốc bươu vàng, bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, rầy nâu, rầy lưng trắng,…

Các loại sâu hại thường sẽ phát sinh, phát triển trên các trà mạ sớm, lúa hè thu từ đầu đến giữa tháng 6. Những trà xuân thu hoạch xong địa phương vùng đồng bằng, trung du và vùng núi Bắc Bộ đang khẩn trương làm đất, gieo mạ mùa. Trên lúa hè thu sớm ở các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh có phát sinh gây hại nhẹ với mức độ nhẹ.

Sâu cuốn lá

Trên cây cam 

Các loại sâu đục quả, vàng lá thối rễ, sâu vẽ bùa, nhện đỏ, rệp các loại, bọ tr tiếp tục phát triển và gây hại. Dịch hại hình thành các ổ nên bạn cần quan sát để khắc phục triệt để hơn.

Thời điểm này ruồi đục quả, nhện đỏ, rệp sáp, sâu vẽ bùa,…. tiếp tục hại tăng. Kèm theo đó, bệnh chảy gôm, bệnh loét và đặc biệt bệnh vàng lá thối rễ tiếp tục phát sinh gây hại tăng cao. Đặc biệt là sau các đợt mưa lớn tập trung vào các  tháng 7, 8 với tỷ lệ hại nơi cao 5–10% số cây.

Bọ trĩ

Trên vải và nhãn 

Trên cây vải nên chú ý sâu đục quả, bọ xít nâu hại vải muộn với mức độ phát triển rộng và nguy hiểm. Bọ xít nâu, sâu đục quả, bệnh thán thư,… tiếp tục hại ở các vùng trồng nhãn nên phải đề phòng sự lây lan của bệnh hại. Bạn chủ động tìm hiểu các biện pháp phòng trừ hiệu quả để tránh tình trạng trái kém chất lượng và giảm năng suất.

Bệnh sương mai

Bên trên là các chia sẻ chi tiết về dự báo dịch hại tháng 6 và những thông tin liên quan đến thời tiết trong tháng 6. Bạn nên tìm hiểu cách phòng trị hiệu quả, bạn có thể liên hệ với Bosix theo các thông tin sau đây để được tư vấn cụ thể nhé.

  • Tư vấn bán hàng: 0963962066
  • Tư vấn kỹ thuật: 0332291088
  • Hotline: 02422600639
  • Email: bosix.vn@gmail.com
  • Website: bosix.com.vn

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống dịch hại tháng 6 tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem chi tiết sản phẩm Bosix Ami-Top New – 200ml tại đường link này: https://bosix.com.vn/?product=bosix-amitatoc-new-240ml

Xem chi tiết sản phẩm Bosix Fosynium gold- SAKINZAI 80WG – 100gr tại đường link này: https://bosix.com.vn/san-pham/sakinzai-80wg-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Aba New (Newlitoc 36EC) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aba-new-newlitoc-36ec/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO