Chuyên gia hướng dẫn kỹ thuật trồng mận phát triển tốt nhất

Từng thao tác trồng mận đều phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng để cây có thể sinh trưởng tốt nhất. Bạn cần cập nhật đầy đủ kiến thức để đảm bảo trồng cây đúng quy chuẩn và hạn chế sự xâm nhập của bệnh hại. Bosix đã tổng hợp một số thông tin bên dưới giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này nhé.

Thời vụ và mật độ trồng mận

Bạn nên trồng mận vào khoảng tháng 2 đến tháng 3 hàng năm, đây là thời điểm có thời tiết thuận lợi để cây phát triển và đỡ mất công chăm sóc. Diện tích vườn lớn thì bạn phải để cây cách nhau ít nhất 5m giúp các cây không cạnh tranh dinh dưỡng với nhau.

Thời vụ và mật độ trồng mận

Làm đất và đào hố theo kỹ thuật trồng mận

Đặc tính của cây mận là ưa thích các vị trí mát mẻ và có khả năng chịu hạn tối ưu. Loại đất trồng cây mận phải là đất thịt pha cát có thành phần cơ giới nhẹ với độ PH khoảng 5,5-7.

Đất trồng mận nên có tầng canh tác dày khoảng 60cm trở lên và đảm bảo độ thoát nước tốt. Trước khi thực hiện trồng cây thì bạn cần đào hố với kích thước tối thiểu là 60x60x60cm, bón lót hố trồng và vôi bột khử trùng. Tất cả đem ủ lại trong hố và chờ đến 1 tháng mới tiến thành trồng mận.

Làm đất trồng mận

Khoảng cách theo đúng kỹ thuật trồng mận

Theo kỹ thuật trồng mận thì bạn nên đảm bảo theo khoảng cách 5 x 4m (400-500 cây/ha). Đất xấu thì trồng mau, đất tốt trồng thưa hơn và ưu tiên ghép lên gốc đào các loại cây mọc khỏe tán to. Bạn nên trồng thưa hơn khi ghép lên gốc mận để đảm bảo cây phát triển tốt.

Cách trồng cây mận chi tiết

Bạn nên thực hiện đào một hố nhỏ với kích thước vừa đủ bầu đất cây giống và đặt bầu đất nhẹ nhàng ở giữa theo đứng thẳng. Bạn phải lấp đất phủ kín bề mặt gốc và dùng tay lèn chặt lại cố định cây. Khi đã hoàn tất thì bạn phải tiến hành tưới nước giữ ẩm cho cây hỗ trợ cây và kích thích cây ra rễ nhanh chóng.

Cách trồng cây mận

Kỹ thuật chăm sóc cây mận

Tưới nước

Mận là giống cây đòi hỏi chế độ nước ở mức trung bình nhưng bạn vẫn phải tránh việc để cho đất bị khô sẽ làm chết cây. Theo định kỳ thì bạn cần cung cấp nước đầy đủ, đặc biệt là vào thời điểm mới trồng. Trong thời điểm mùa khô, khi ra quả và thời điểm sắp thu hoạch thì tưới nước là yếu tố không thể thiếu. Trong vườn cần phải đảm bảo hệ thống thoát nước hiệu quả để không gây ra ngập úng, tạo điều kiện cho bệnh hại phát triển.

Tưới nước

Dọn dẹp cỏ dại 

Mận thường khá nhạy cảm với các loại cỏ dại trong quá trình cây phát triển. Cây thường sẽ mọc và cạnh tranh chất dinh dưỡng với cây nên bạn thường xuyên nhổ sạch cỏ dại. 

Kèm theo đó, bạn nên vun xới đất để đảm bảo độ tơi xốp và hạn chế bị ngập úng. Theo định kỳ, bạn vệ sinh vườn mận để tránh sự tấn công của côn trùng gây hại.

Kỹ thuật cắt tỉa cành

Bạn muốn vườn mận phát triển tốt thì cần phải tiến hành cắt tỉa cành một cách phù hợp nhất. Bạn nên thực hiện cắt tỉa cành theo hình phễu để dễ chăm sóc và tăng độ thông thoáng cho cây theo kỹ thuật trồng mận chuẩn.

Mỗi cây tốt nhất bạn chỉ cần giữ lại từ 3 đến 4 cành chính nhằm hạn chế sự cạnh tranh dinh dưỡng. Các cành chính thường sẽ tạo thành một góc làm sao để trung tâm của cây mở ra. Cành được phân bố đều các phía và quả sẽ được mọc từ các cành bên và cành chính này.

Khi cây cho quả với đường kính 1cm thì bạn tiến hành cắt tỉa khoảng cách giữa các quả nhằm tạo độ thông thoáng. Khi bạn tỉa quả sẽ giúp các quả chất lượng có điều kiện hấp thụ ánh sáng và mau chín hơn.

Kỹ thuật cắt tỉa cành

Bón phân cho cây

Cây có thể phát triển nhanh và mau thu hoạch thì bạn cần phải thực hiện bón phân đầy đủ theo từng giai đoạn nhất định. Bạn sẽ căn cứ vào độ tuổi của cây và điều kiện thổ nhưỡng mà bạn sẽ đưa ra cách chọn lựa phân bón. Bạn có thể tham khảo các loại phân bón sau đây:

  • Bosix Pro1 (bón lót 400 – 500kg/ha/năm)
  • Bosix Pro4 (bón lót 80 – 100kg/ha/lần)

Trừ sâu bệnh hại trên cây mận

Nếu cây được trồng trong điều kiện phù hợp về nhiệt độ, đất trồng thì cây sẽ luôn được khỏe mạnh và không có sâu bệnh. Đặc biệt ở những giống mận chống sâu sâu bệnh cũng khỏe và ít phải bắt sâu phun thuốc. Trường hợp cây bị nhiễm bệnh hoặc bị sâu hại tấn công thì bạn có thể sử dụng các loại thuốc sau đây:

  • Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP
  • Bosix Defen Pro – Tittus Super 300EC
  • GOLDRA 250WG 

Thu hoạch mận

Mận sẽ bắt đầu chín và có thể thu hoạch vào tháng 5 – 6 ở đồng bằng và 7 – 8 ở miền núi. Bạn có thể xem mận đã chín chưa thông qua vào màu sắc bên ngoài của quả. Vị trí chuyển màu dễ nhìn thấy nhất là vết lõm ở đuôi quả nơi xa cuống nhất. 

Thu hoạch mận

Bên trên là những chia sẻ chi tiết nhất liên quan đến kỹ thuật trồng mận mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể tham khảo thêm một số loại phân bón dinh dưỡng khác tại Bosix thông qua website https://bosix.com.vn/.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống các bệnh khi trồng cây mít tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-ray-rep-100gr/

Xem thêm sản phẩm Bosix Defen Pro – Tittus Super 300EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tilsuper-new-240ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm GOLDRA 250WG – 12,6gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/goldra-250wg-126gram/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO