Giống ớt giá cả triệu đồng/kg

Ớt Pê-ru ngoài làm gia vị, còn có các khoáng chất và vitamin cao gấp nhiều lần so với ớt thường. Giống ớt này còn được trồng làm cây cảnh, bon – sai chơi Tết.

Giống ớt Pê-ru có trái màu vàng cam, hình tròn, kích thước nhỏ bằng hạt đậu lạc, không chỉ có vị cay nồng và mùi thơm đặc trưng mà còn được biết đến là trái siêu nhiên, biệt dược có khả năng chữa được nhiều bệnh. Cây ớt Pê-ru hiện đã “bén rễ” trên vùng đất tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu qua mô hình trồng thực nghiệm của HTX Hòa Thành ở ấp Nam, xã Hòa Long (HTX Hòa Thành, TP Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu).

Anh Lê Văn Tịnh bên vườn ớt Pê-ru bắt đầu cho quả chín bói. Ảnh: Hoàng Trọng.
Anh Lê Văn Tịnh bên vườn ớt Pê-ru bắt đầu cho quả chín bói. Ảnh: Hoàng Trọng.

Chúng tôi đến thăm vườn ớt Pê-ru của anh Lê Văn Tịnh, một thành viên HTX vào dịp những cây ớt đang vào vụ cho trái bói. Những trái ớt chín vàng đan xen giữa những cành lá xanh tạo nên một gam sắc màu thật êm dịu. Anh Tình cho biết, ớt có tên là Aji Charapita, có xuất xứ từ Pê-ru nhưng vì tên nó quá dài nên người ta thường gọi là ớt Pê-ru cho dễ đọc, dễ nhớ.

Trong những ngày tháng giãn cách xã hội do dịch Covid-19, anh được người bạn giới thiệu về hiệu quả kinh tế và công dụng của ớt Pê-ru. Vốn là thành viên HTX Hòa Thành, cũng là người đam mê cây độc lạ nên anh đặt mua một ít cây và hạt giống về trồng thử nghiệm.

Thời gian đầu do chưa biết nhiều về đặc điểm sinh trưởng, dinh dưỡng của loài cây này nên gặp nhiều khó khăn. Cây phát triển chậm, còi cọc, không thấy ra hoa kết trái, tỷ lệ hạt gieo nảy mầm cũng rất ít. Là người đam mê trồng trọt, anh không nản chí mà quyết tâm học hỏi qua bạn bè, sách báo, đúc rút kinh nghiệm. Qua vài lần thất bại, anh cũng đã có vườn ớt thành công. 

Cây ớt Pê-ru bước đầu trồng thành công ở HTX Hòa Thành. Ảnh: Hoàng Trọng.
Cây ớt Pê-ru bước đầu trồng thành công ở HTX Hòa Thành. Ảnh: Hoàng Trọng.

Chia sẻ về kinh nghiệm trồng ớt Pê-ru, anh Tịnh cho biết: Cách đây 3 tháng, vườn ớt chỉ có khoảng 100 cây nhưng hiện tại vườn ớt có khoảng 3.000 cây. Những cây ớt này được trồng hoàn toàn trong chậu. Đất trồng được phối trộn với tro trấu, phân chuồng ủ hoai với nấm Trichoderma, sau đó cho vào bầu xếp theo hàng cách hàng, cây cách cây 0,7cm.

Cây giống có thể là cây gieo hạt hoặc là cây dâm cành. Khi cây phát triến khoảng 8 – 10 lá thì tiến hành bấm ngọn. Hàng ngày tưới nước 2 lần qua hệ thống tưới phun. Định kỳ sử dụng phân cua, phân trùn quế và phân lân bón bổ sung để cho cây sinh trưởng tốt và tạo quả chín đều.

Cây ớt sau thời gian trồng khoảng 120 ngày có thể cho trái, mỗi cây cho khoảng vài trăm trái tùy theo cách chăm bón, mỗi năm thu trái được 4 – 5 lần. Nếu chăm sóc tốt, cây ớt có thể cho thu hoạch trái đến 4 năm.

Hiện nay, giá ớt Pê-ru trên thị trường lên tới hàng triệu đồng/kg (quả tươi). Ảnh: Hoàng Trọng.
Hiện nay, giá ớt Pê-ru trên thị trường lên tới hàng triệu đồng/kg (quả tươi). Ảnh: Hoàng Trọng.

Trái ớt có kích thước nhỏ nên thu hoạch cũng tốn nhiều thời gian. Mỗi kg ớt tươi trung bình khoảng 3.000 trái. Ớt sau khi thu hoạch có thể chế biến tươi hoặc sấy khô. Anh Tinh chia sẻ và cho biết thêm: “Để có một kg ớt khô, phải sấy ít nhất 5 kg ớt tươi.

Hiện tại giá bán buôn ớt tươi khoảng 1,5 triệu đồng/kg, ớt khô dao động từ 7 – 8 triệu đồng/kg tùy thời vụ. Hiện ớt đang giai đoạn chín bói nên số lượng chưa nhiều, chỉ đủ cung cấp cho các cửa hàng bách hóa xanh và các siêu thị trong tỉnh”.

Ông Nguyễn Vĩnh Lộc, Chủ tịch Hội đồng quản trị HTX Hòa Thành cho biết: Ớt Pê-ru ngoài làm gia vị, theo nghiên cứu của y học hiện đại còn có các hợp chất hữu cơ tự nhiên, các khoáng chất và vitamin cao gấp nhiều lần so với ớt thường nên nó có tác dụng rất tốt với sức khỏe con người.

Ngoài trồng để lấy quả, anh Lê Văn Tịnh còn trồng ớt cảnh để phục vụ thị trường chơi Tết Nhân Dần. Ảnh: Hoàng Trọng.
Ngoài trồng để lấy quả, anh Lê Văn Tịnh còn trồng ớt cảnh để phục vụ thị trường chơi Tết Nhân Dần. Ảnh: Hoàng Trọng.

“Hiện tại, ngoài việc trồng ớt thu hoạch trái, HTX còn phân phối cây giống, cây cảnh bon-sai cho thị trường Tết Nhâm Dần. Giá cây bon-sai dao động từ 500 ngàn đến 2,5 triệu đồng/cây tùy kích thước và vóc dáng. Thời gian tới, HTX sẻ phối hợp với các thành viên và nông dân để nhân rộng mô hình, phát triển số lượng lên 10.000 cây. HTX cũng muốn chia sẻ kinh nghiệm trồng ớt đến tất cả bà con khi đến tham quan mô hình”, ông Lộc cho biết thêm.

HOÀNG TRỌNG (Nông nghiệp Việt Nam)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO