Hợp tác xã trồng tiêu hữu cơ giá 15 triệu đồng/kg

Sản phẩm hạt tiêu Bầu Mây có chất lượng tuyệt vời, được hợp tác xã trồng tiêu hữu cơ và chăm sóc một cách cẩn thận để đạt các chứng nhận hữu cơ trong nước và quốc tế. Đặc biệt, loại tiêu không hạt của họ có giá 15 triệu đồng/kg, còn tiêu xanh muối có mức giá 900.000 đồng/kg, đều là những sản phẩm cao cấp và được ưa chuộng trên thị trường.

“Cha đẻ” của giống tiêu Bầu Mây

HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây được thành lập từ năm 2015 với 12 thành viên ban đầu. Đến nay, họ đã liên kết với 1.000 thành viên khắp các tỉnh thành để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là việc mở rộng diện tích và sản xuất giống tiêu Bầu Mây.

Giống tiêu Bầu Mây là kết quả của hơn 20 năm nghiên cứu, thực nghiệm và chọn tạo của anh Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc HTX. Giống tiêu này có những ưu điểm vượt trội như: bộ rễ to khỏe, khả năng thích ứng hạn hán tốt, kháng bệnh cao và cho năng suất rất cao từ 10 đến 12 tấn/ha, ổn định qua các năm. Hiện giống tiêu Bầu Mây đã được đăng ký bảo hộ nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Bà Rịa – Vũng Tàu có điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng rất phù hợp để phát triển cây hồ tiêu. Tuy nhiên, trước đây nông dân ở đây thường có thói quen trồng rồi chặt, lại trồng, quy trình canh tác thiếu bài bản và ồ ạt sử dụng các loại thuốc hóa học, thuốc trừ cỏ, gây tác động xấu đến đất, nước và môi trường.

Ngay từ khi thành lập HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây, anh Lâm Ngọc Nhâm – Giám đốc HTX, đã chủ động xây dựng một quy trình canh tác hữu cơ, nhằm đạt được các chứng nhận hữu cơ trong nước và quốc tế.

Anh Lâm Ngọc Nhâm – Giám đốc HTX, đã chủ động xây dựng một quy trình canh tác hữu cơ, nhằm đạt được các chứng nhận hữu cơ trong nước và quốc tế.

Anh Nhâm chia sẻ rằng: “phương pháp canh tác hữu cơ này thực chất cũng chỉ là áp dụng lại những kinh nghiệm của ông cha trước đây, khi mà phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật chưa trở nên phổ biến. Từ đó, anh đã thuyết phục được bà con nông dân tham gia và áp dụng.”

Theo anh Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây, việc canh tác hữu cơ đòi hỏi phải “nói không” với việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Thay vào đó, HTX đã kết hợp việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, như đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống châm phân nhỏ giọt, ủ phân từ các phụ phẩm sẵn có trong vườn.

Ban đầu, khi thuyết phục bà con nông dân chuyển đổi từ phương pháp canh tác truyền thống sang canh tác hữu cơ thực sự không dễ dàng. Vì khi chuyển đổi, năng suất sẽ không đạt như trước, khiến nhiều người đã bỏ cuộc. Để thuyết phục họ, anh Nhâm phải đưa ra những bằng chứng rõ ràng về việc đất đai ngày càng phì nhiêu và sức khỏe của họ cũng được đảm bảo khi không sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Theo anh Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây, việc canh tác hữu cơ đòi hỏi phải “nói không” với việc sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học. Thay vào đó, HTX đã kết hợp việc áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, như đầu tư hệ thống tưới nước nhỏ giọt, hệ thống châm phân nhỏ giọt, ủ phân từ các phụ phẩm sẵn có trong vườn.

Ban đầu, khi thuyết phục bà con nông dân chuyển đổi từ phương pháp canh tác truyền thống sang canh tác hữu cơ thực sự không dễ dàng. Vì khi chuyển đổi, năng suất sẽ không đạt như trước, khiến nhiều người đã bỏ cuộc. Để thuyết phục họ, anh Nhâm phải đưa ra những bằng chứng rõ ràng về việc đất đai ngày càng phì nhiêu và sức khỏe của họ cũng được đảm bảo khi không sử dụng hóa chất trong sản xuất.

Cân bằng hệ sinh thái

Để đảm bảo cây trồng đạt được năng suất tốt trong canh tác hữu cơ, anh Lâm Ngọc Nhâm đã dày công nghiên cứu và đưa vào sử dụng các loại phân bón hữu cơ tự chế. Anh kết hợp việc sử dụng phôi trứng, sữa và cua để chế tạo ra phân bón hữu cơ, nhằm cung cấp dinh dưỡng cho cây tiêu.

Đặc biệt, trong vườn hồ tiêu, anh Nhâm còn thiết lập những “chốt bảo vệ” trên các cây trồng để thu hút những loài thiên địch có ích đến trú ngụ. Điều này giúp cân bằng hệ sinh thái, từ đó kiểm soát và hạn chế các loại sâu bệnh hại cho cây trồng.

Ông Lâm Văn Tám, thành viên HTX Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Bầu Mây, đã chọn cây tiêu làm cây trồng chính và bắt đầu chuyển đổi sang canh tác hữu cơ được 6 năm nay, trên diện tích 3ha. Trước đây, do giá phân bón hữu cơ cao nên nhiều nông dân gặp khó khăn trong đầu tư. Tuy nhiên, các thành viên HTX như ông Tám đã chủ động tự chế biến ra phân bón từ nguồn phụ phẩm sẵn có như phân dê, đạm cá. Nhờ vậy, vườn tiêu của ông đạt được năng suất tốt và HTX cũng đã bao tiêu được toàn bộ hồ tiêu sau thu hoạch.

Trong chuyến tham quan trang trại, anh Lâm Ngọc Nhâm cho biết, nếu chỉ trồng riêng cây tiêu thì đang lãng phí diện tích đất ở tầng dưới. Ông chia sẻ, năng suất tiêu trung bình 1ha khoảng 5 tấn, và có thể đạt tới 8-12 tấn nếu chăm sóc tốt. Tuy nhiên, nếu kết hợp trồng tiêu xen với cây hoài sơn (củ mài) trên cùng 1ha, nông dân có thể thu hoạch thêm từ 30-60 tấn hoài sơn, qua đó gia tăng đáng kể thu nhập.

Chính vì vậy, HTX Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Bầu Mây đã áp dụng mô hình trồng hồ tiêu hữu cơ xen với hoài sơn từ nhiều năm nay. Việc này không chỉ giúp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch, bền vững, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn mang lại lợi nhuận cao cho các hộ nông dân thành viên.

Theo anh Nhâm, việc trồng xen giúp tạo ra một thảm thực vật như một mái che, cung cấp môi trường sống tốt cho các vi sinh vật có ích. Đồng thời, nó còn có tác dụng chống xói mòn, kiểm soát cỏ dại và giữ ẩm nhờ vào hệ rễ sâu của cây hoài sơn. Đây được xem là giải pháp hiệu quả nhất để bảo đảm sự phát triển vững bền cho cây hồ tiêu.

HTX Nông nghiệp – Thương mại – Dịch vụ Bầu Mây đã áp dụng mô hình trồng hồ tiêu hữu cơ

Giống tiêu hữu cơ không hạt 15 triệu đồng/kg

Nhờ tuân thủ canh tác theo tiêu chuẩn hữu cơ ngay từ đầu, đến năm 2017, HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây đã được cấp chứng nhận quốc tế GlobalGAP (tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) cho vùng nguyên liệu hồ tiêu. Năm 2018, HTX cũng đạt được chứng nhận ISO 22000:2018 về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.

Anh Lâm Ngọc Nhâm khẳng định: “100% tiêu Bầu Mây đạt chuẩn hữu cơ Việt Nam và hữu cơ quốc tế USDA, EU, JAS. Ngoài ra, để đảm bảo cho người tiêu dùng trong và ngoài nước dùng hàng thật, chúng tôi cũng đã xây dựng hệ thống quản lý truy xuất nguồn gốc, độc quyền thương hiệu Bầu Mây cùng chứng nhận FDA do Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cấp”.

Để đưa tiêu Bầu Mây ra thị trường, anh Nhâm đã thành lập Công ty Cổ phần Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây. Công ty đã nghiên cứu và đầu tư vào các máy móc, công nghệ chế biến như tự sáng chế ra nhà màng phơi sấy tiêu hoàn toàn tự nhiên bằng ánh sáng mặt trời sau khi thu hoạch, nhằm giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất cho từng hạt tiêu.

Từ đó, anh Nhâm đã tạo ra nhiều dòng sản phẩm tiêu Bầu Mây hữu cơ và hoài sơn hữu cơ với giá trị gia tăng cao, như tiêu không hạt, tiêu sữa, tiêu một nắng, tiêu tươi muối, miến hoài sơn… Đặc biệt, sản phẩm tiêu không hạt Bầu Mây có giá lên đến 15 triệu đồng/kg.

Sản phẩm tiêu hữu cơ của Bầu Mây hiện đã được xuất khẩu sang các thị trường như Nhật Bản, Hàn Quốc, Dubai, Mỹ, và công ty đang tiếp tục xúc tiến để mở rộng sang các thị trường khác như Nga và Trung Quốc.

Theo anh Lâm Ngọc Nhâm, sự thành công ngày hôm nay của HTX Nông nghiệp – Thương mại – Du lịch Bầu Mây là nhờ vào sự nỗ lực, kiên trì không ngừng của ông và các thành viên trong HTX. Họ đã cùng liên kết, đảm bảo sản xuất đạt các yêu cầu về chất lượng và tìm được các kênh tiêu thụ ổn định cho sản phẩm của bà con nông dân tại các tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Đắk Lắk, Đắk Nông, Gia Lai, Lâm Đồng, Bình Phước, Thừa Thiên – Huế và Quảng Trị.

Tổng diện tích canh tác của HTX Bầu Mây hiện lên tới 2.500ha hoài sơn và 1.750ha hồ tiêu hữu cơ, mang lại lợi nhuận kinh tế cao cho nông dân.

Ông Nguyễn Phong Vũ, Chủ tịch Hội Nông dân xã Hòa Hiệp (huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), cho biết diện tích sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã chủ yếu là các cây trồng lâu năm như tiêu, cao su, điều và cây ăn trái. Trong đó, diện tích trồng tiêu trên địa bàn xã Hòa Hiệp còn khoảng 2.000ha.

Ông Vũ chia sẻ, hiện địa phương đang khuyến khích nông dân chuyển đổi canh tác sang hướng hữu cơ, kinh tế tuần hoàn và phát triển thêm diện tích trồng tiêu hữu cơ. Tuy nhiên, người dân vẫn còn lo ngại về khó tìm đầu ra cho sản phẩm hữu cơ, nên chưa mặn mà chuyển đổi. Trên địa bàn xã, HTX Nông nghiệp – Dịch vụ – Thương mại Bầu Mây đang nổi bật với mô hình canh tác theo phương pháp hữu cơ.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO