Hướng dẫn các kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch chi tiết

Nhà vườn cần phải chủ động cập nhật các kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch. Nếu bạn không có phương pháp chăm sóc hợp lý có thể ảnh hưởng đến năng suất cho mùa vụ sau. Để hiểu rõ hơn các kỹ thuật này thì bạn hãy cùng Bosix tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

Tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn

Sau khi thu hoạch thì cây nhãn thường bị tổn thương rất lớn nên cây sẽ rất yếu để sinh trưởng trở lại. Muốn tạo điều kiện cho cây phát triển thì bạn phải chịu cảnh, tạo tán trả lại sức khỏe cho cây trồng. Đây là thao tác chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch quan trọng quyết định đến năng suất cho mùa vụ tiếp theo. Việc tỉa cành tạo tán cần phải thực hiện đúng thời điểm, chậm nhất là 10 ngày sau khi thu hoạch.

Khi tỉa cành, tạo tán cho cây trồng sẽ giúp cây thông thoáng và kiểm soát được độ cao vừa phải. Kèm theo đó, kĩ thuật này sẽ giúp cây phân hóa mầm nhanh giảm hiểu sâu bệnh hại cho cây nhãn. Sau khi tỉa cành thì bạn có thể dùng vôi bôi vào vết cắt để ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn.

Tỉa cành, tạo tán cho cây nhãn

Bón phân và tưới nước cho cây 

Bạn muốn chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch và thúc đẩy cây nhãn ra lộc nhanh thì nên kết hợp bón phân hữu cơ và phân vô cơ cho cây trồng. Đối với phân hữu cơ bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ Bosix Pro6 với liều lượng 0,4-0,5 kg/cây/lần cho giai đoạn phục hồi để giúp cây sinh trưởng tốt sau khi thu hoạch. 

Bạn có thể kết hợp với phân bón lá Bosix Pro3 với liều lượng 25-30gr/16-25 lít nước để cây phát triển, phục hồi nhanh sau khi thu hoạch. Sau khi bón phân thì bạn nên chú ý tưới nước hợp lý để giúp cây phục hồi sau một mùa nuôi trái kiệt quệ và bị suy yếu. 

Bón phân và tưới nước cho cây 

Phòng trừ sau bệnh hại để chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch

Trong số các kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch thì việc phòng ngừa sâu bệnh hại là rất cần thiết. Nếu bạn mắc phải sâu bệnh hại sẽ không thể phát triển nhanh chóng và cho năng suất cao.

Bệnh chổi rồng (bệnh đầu lân hoặc xù ngọn)

Bệnh này xuất hiện là do vi khuẩn Gamma Proteobacteria cũng như nhện lông nhung Eriophyes dimocarpi. Những chồi non mắc bệnh sẽ mọc thành chùm với nhiều nhánh nhỏ, ngắn, biến dạng, cong vẹo, vặn xoắn,…..Bệnh sẽ làm giảm tỷ lệ đậu trái hoặc dù đâu trái thì cũng không phát triển và khô dần rồi chết.

Để phòng trừ bệnh hại này thì trước hết bạn nên phòng trừ nhện lông nhung khi đọt non mới nhú hoặc phát hoa chớm hình thành. Bạn có thể sử dụng TOMUKI 50EC với liều lượng 240ml thuốc/ 120 – 160 lít nước và phun 800 – 1200 lít nước/ ha.

Bệnh chổi rồng (bệnh đầu lân hoặc xù ngọn)

Sâu đục gân lá

Sâu đục gân lá gây hại khá phổ biến trong giai đoạn cây ra đọt non, ấu trùng của chúng sẽ nhả tơ kết thành lớp màu trắng đục hình bầu dục trên lá. Những gân chính của lá nhãn non bị cắn phá sẽ biến thành màu nâu đỏ và phần lá bị biến dạng, cong queo. 

Muốn ngăn chặn sâu đục gân lá thì bạn nên quan sát biểu hiện của cây và cắt bỏ các cành bị bệnh. Bạn cần bón phân tập trung theo đúng thời kỳ để hạn chế cây ra đọt liên tục sẽ gây khó khăn cho việc quản lý sâu hại. Bạn có thể kết hợp với Bosix Pylagold New – Pylagold 170SC hoặc YASAKI 270SC với liều lượng nhất định để ngăn chặn sâu hại.

  • Bosix Pylagold New – Pylagold 170SC: liều lượng 7,5ml thuốc/ 12 – 16 lít nước và phun 800 – 1200 lít nước/ ha.
  • YASAKI 270SC: liều lượng 15ml thuốc/ 12 – 16 lít nước và phun 800 – 1200 lít nước/ ha.
Sâu đục gân lá

Bọ xít nhãn

Bọ xít chủ yếu hình thành và tập trung trong tán cây, bụi rậm và chúng sẽ đẻ trứng trên đọt non, chùm hoa. Bọ xít hoạt động theo tập đoàn và ít di chuyển, chúng sẽ chích hút đọt non, cuống chùm hoa và cuống quả tạo thành các vết chấm nâu đen. 

Để ngăn chặn sự phá hoại của bọ xít thì bạn nên thăm vườn thường xuyên để phát hiện ổ trứng bọ xít và ngắt bỏ. Đối với bọ xít thì bạn có thể bắt bằng tay nhưng nên dùng vợt để đảm bảo an toàn cho bản thân. Vì chúng có thể tiết ra một chất dịch gây bỏng da của bạn.

Bọ xít nhãn

Bạn nên phun thuốc phòng trừ bọ xít vào giai đoạn ấu trùng tuổi nhỏ và phun vào lúc chiều mát để đạt hiệu quả cao, cụ thể là một số thuốc BVTV sau đây:

  • YOSHITO 200WP với liều lượng 15gr thuốc/ bình 16 – 18 lít nước.
  • Bosix Karra New với liều lượng 240ml thuốc/ 300 – 400 lít nước.
  • NAKAMURA 252EC với liều lượng 240ml thuốc/ 200 – 300 lít nước.
  • Bosix Kara New – Karatimec 54EC với liều lượng 240ml thuốc/ 300 – 400 lít nước.

Thông qua bài viết thì bạn đã có thể cập nhật được một số kỹ thuật chăm sóc cây nhãn sau thu hoạch chính xác nhất. Bạn muốn mua phân bón hoặc thuốc BVTV chất lượng thì hãy liên hệ Bosix theo số 0963962066 nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại phân bón uy tín tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pylagold New – Pylagold 170SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-pylagold-new-75ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm PYLAGOLD 170SC – 7,5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/pylagold-170sc-75ml/

Xem ngay sản phẩm YASAKI 270SC – 15ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yasaki-270sc-15ml/

Xem ngay sản phẩm YOSHITO 200WP – 15gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yoshito-200wp-15gr/

Xem ngay sản phẩm NAKAMURA 252EC – 240ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/nakamura-252ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Kara New – Karatimec 54EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-karate-new-480ml-coming-soon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO