Hướng dẫn các phương pháp trừ sâu bệnh hại trên cây cao su

Từng loại sâu bệnh hại trên cây cao su sẽ có loại thuốc phòng trừ tương ứng với liều lượng vừa phải. Bạn muốn tìm sản phẩm đặc trị thì cần nắm rõ cách gây hại của chúng. Bài viết bên dưới chính là những kiến thức quan trọng mà bạn nên xem qua trước khi phun thuốc phòng bệnh. 

Tìm hiểu đặc điểm sâu bệnh hại trên cây cao su

Câu cấu ăn lá 

Sâu non của loại sâu bệnh hại trên cây cao su này có màu vàng nhạt và khi lớn đủ sẽ có sức dài từ 15-20 mm. Chúng sẽ sinh sống ở dưới đất bằng cách đục phá rễ và gốc cây để làm suy giảm sức sinh trưởng của cây. Sâu trưởng thành sẽ tiến hành cắn gặm lá già chừa gân lá lại, nếu mật độ cao thì chúng sẽ ăn trụi cả lá non. 

Câu cấu ăn lá 

Mối trên cây cao su

Thời điểm mới xuất hiện thì mối sẽ xâm nhập vào cây qua vết thương hoặc vết bệnh trên cây cao su. Theo thời gian thì chúng sẽ tấn công ngầm trong thân, gây chết và làm gãy cây. Khi chúng hại rễ bùn ướt nổi lên trên mặt đất và rễ cây không phát triển được làm chết cây.

Mối trên cây cao su

Sùng hại rễ cây

Sùng hại còn có tên gọi chung cho sâu non của các loài bọ rầy cánh cứng, chúng thuộc họ Melolonthidae và Coleoptera. Chúng có kích thước 2-5cm tập trung trong đất và gây hại rễ của cây cao su.

Hầu như mọi giai đoạn của cây cao su chúng đều có thể gây hại, đặc biệt nặng nhất là thời điểm kiến thiết cơ bản và vườn nhân, ươm. Sâu sẽ tiến hành cắn gặm lá, nếu mật độ nhiều có thể làm cho cây bị trụi lá. Sâu non nếu sinh sống ở dưới đất ăn rễ cây tươi, cây không còn sức để bám vào đất nên dễ bị đổ. 

Sùng hại rễ cây

Rệp vảy

Rệp trưởng thường có hình dáng là hình bầu dục hơi tròn với 2 đầu bằng nhau, màu nâu, đường kính 2 – 3 mm và khoảng 1 tháng chúng sẽ đẻ trứng. Một rệp cái đẻ trung bình 15 – 19 trứng. Rệp non mới nở thường có màu xanh vàng nhạt, thân dẹt và theo thời gian sẽ chuyển sang màu nâu. 

Rệp thường phát triển mạnh mẽ trong điều kiện thời tiết nóng và ẩm, chúng chủ yếu hút nhựa ở lá, ngọn và cành non để tồn tại. Rệp vảy thường làm cây chậm phát triển, lá vàng, nếu mật độ cao có thể làm khô cành.

Chất thải do rệp tiết ra trên cây tạo ra bệnh bồ hóng phát triển và làm giảm khả năng quang hợp của cây cao su. Mặt khác thì chất thải ngọt của rệp cũng dẫn các loại côn trùng khác đến cộng sinh.

Rệp vảy

Biện pháp sâu bệnh hại trên cây cao su

Câu cấu ăn lá

Bạn muốn phòng trừ sâu bệnh hại trên cây cao su này thì nên vệ sinh vườn sạch sẽ. Bạn nên thăm vườn để phát hiện và bắt tiêu diệt nhanh chóng để làm giảm mật độ gây hại của câu cấu.

Hiện nay vẫn chưa có thuốc đặc trị câu cấu ăn lá trên cây cao su riêng biệt. Nếu mật độ gây hại cao thì bạn nên tham khảo một số thuốc có hoạt chất Cypermethrin, Thiamethoxam để phòng trừ. Bosix cũng có một số sản phẩm chứa các thành phần này là:

  • Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG
  • Bosix trừ sâu phổ rộng – Shepatin 90 EC

Mối trên cây cao su

Bạn không được lấp rác hoặc cỏ tươi xuống hố trồng, nếu có thì bạn chỉ nên tủ rác ở xa để giữ ẩm phải xa gốc cao su và tránh gây ra vết thương cổ rễ.

Đối với mối thì bạn cũng nên chọn sản phẩm có chứa Alpha – cypermethrin để tiêu diệt sâu hại triệt để. Bên trong Bosix trừ sâu phổ rộng – Shepatin 90 EC có thành phần Alpha – cypermethrin hạn chế sự gây hại của mối.

Sùng hại rễ cây

Bạn tuyệt đối không dùng các loại phân hữu cơ chưa hoai mục để bón cho vườn cao su. Trong quá trình chăm sóc cây thì bạn nên thu dọn vệ sinh tàn dư thực vật xung quanh vườn và bắt tiêu diệt khi thấy sùng xuất hiện. Đối với các loại sùng hại trưởng thành thì bạn có thể bắt chúng bằng cách chặt cây tươi và thu bẫy đốt hoặc ngâm nước để tiêu diệt trứng. 

Rệp vảy

Bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn, thu gom và tiêu hủy tàn dư của các cành cây bị cành sát mặt đất, cành vô hiệu hạn chế nơi sinh sống của rệp. Bên cạnh đó, bạn cần phải tưới nước và bón phân đầy đủ để hạn chế rệp phá hoại cây trồng.

Bạn có thể áp dụng vòi bơm nước phun mạnh vào chỗ có nhiều rệp để rửa trôi và tạo độ ẩm cho cây. Nếu rệp sinh trưởng nhanh chóng thể nên áp dụng thuốc để ngăn chặn chúng. Bạn muốn phòng trừ rệp thì nên tham khảo qua các sản phẩm sau đây để ngăn chặn sâu hạ hiệu quả: 

  • Bosix Acemi- SACHRAY 200WP 
  • GOLDRA 250WG 
  • MATOKO 50WG 
  • SACHRAY 200WP 

Bên trên là những thông tin chi tiết liên quan đến sâu bệnh hại trên cây cao su và những cách phòng trừ nhanh chóng. Bạn hãy liên hệ với Bosix để được tư vấn các sản phẩm và liều lượng phù hợp nhất nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống sâu hại trên cây cao su Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu phổ rộng – Shepatin 90 EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-pho-rong-shepatin-90-ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/thia-new-gold-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi – Sachray 200Wp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm GOLDRA 250WG – 12,6gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/goldra-250wg-126gram/

Xem ngay sản phẩm SACHRAY 200WP – 15gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sachray-200wp/

Xem ngay sản phẩm SACHRAY 200WP – 100gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sachray-200wp-100gram/

Xem ngay sản phẩm MATOKO 50WG – 15gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/matoko-50wg-15gram/

Xem ngay sản phẩm MATOKO 50WG – 25gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/matoko-50wg-25gr/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO