Hướng dẫn chi tiết về kỹ thuật trồng hoa hồng đạt chuẩn nhất

Trong bất cứ loại cây nào đều có quy tắc kỹ thuật chung đòi hỏi bạn phải nắm rõ khi canh tác. Với hoa hồng sẽ có các kỹ thuật trồng hoa hồng nhất định quyết định đến chất lượng ra hoa. Bạn có thể tham khảo bài viết sau đây của Bosix để hiểu rõ về các kỹ thuật này nhé.

Làm đất trước khi trồng hoa hồng

Hoa hồng được xem là giống cây dễ sống và chúng có thể phát triển trong nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, bạn muốn cây cho ra nhiều hoa thì ta nên đảm bảo các kỹ thuật trồng đúng chuẩn.  Bạn cần chọn đất trồng dạng tơi xốp, có độ thoát nước tốt nhất để hạn chế nước tưới bị ứ đọng gây ra tình trạng hỏng rễ. 

Bạn có có thể trộn đất với một số phân hữu cơ đã hoai mục để tăng thêm dinh dưỡng cho đất trồng. Bosix Pro4(10 kg) có chứa Zn, Mg, Bo và Mn giúp tăng dinh dưỡng cho cây. Liều lượng 8-19kg/1000m2/lần bón, nên bón lót trước khi trồng và kết hợp NPK bón thúc.

Làm đất trước khi trồng hoa hồng

Kỹ thuật trồng hoa hồng chuẩn

Khoảng cách trồng cây được áp dụng phổ biến là 20 – 30cm, mỗi hàng hàng nhau 50 cm. Bạn nên rồng cây giống thẳng đứng và trồng theo kiểu nanh sấu đúng chuẩn.

Khi trồng thì tay trái bạn giữ cây, tay phải lấp đất nhẹ vào xung quanh gốc và phải ấn nhẹ tay cho cây đứng. Bạn không nên mạnh tay quá sẽ làm đứt rễ cây và hạn chế để phân tiếp xúc với đất. 

Kỹ thuật trồng hoa hồng chuẩn

Kỹ thuật chăm sóc hoa hồng

Phân bón cho cây

Bón phân được xem là thao tác không thể thiếu trong quá trình chăm sóc hoa hồng đúng kỹ thuật trồng cây. Cây được trồng từ 3 đến 5 ngày thì bạn phân bón lá để để cây phát triển bộ rễ tốt nhất. 

Giai đoạn cây ra từ 10 đến 15 ngày khi cây ra rễ, phát ra lá non thì bạn cần bổ  sung phân hạt để giúp cây hấp thu tốt dinh dưỡng. Kết hợp định kỳ mỗi tháng 1 lần bón xen kẽ phân bón lá và bón gốc. Bạn không được để phân dính lên hoa sẽ gây ảnh hưởng để hoa. 

Nếu bạn bón phân qua lá có thể chọn Bosix Pro3 (25-30gr/16-25 lít nước) để giúp cây phát triển bộ lá mạnh mẽ. Tăng thêm khả năng ra hoa vượt trội và chất lượng màu hoa đạt chuẩn hơn.

Phân bón cho cây

Tưới nước

Hoa hồng là loài cây thích nước nên bạn cần phải bổ sung nước cho cây thường xuyên. Nếu bạn để cây bị thiếu nước thì có thể dẫn đến tình trạng vị vàng lá nguy hiểm.  Bạn nên tưới cây bằng vòi phun nhẹ và thực hiện tưới vào buổi sáng. Đối với những ngày nắng gắt thì bạn sẽ tưới thêm cho cây vào lúc chiều mát để đảm bảo cung cấp đủ nước cho cây phát triển.

Tưới nước

Cắt tỉa cành cây

Khi cây phát triển sẽ có nhiều nhánh chen nhau, bạn cần quan sát để cắt bỏ cành và những lá hoa bị hư. Bạn sẽ bấm ngọn thêm hai tầng lá để cây hoa hồng tăng thêm sức đâm nhánh mới. Nếu bạn thao tác đúng kỹ thuật trồng thì mỗi đầu nhánh sẽ cho ra nụ hoa mới. Bạn muốn cây cho hoa to cần phải có cành to nên bạn có thể tỉa những cành nhỏ bông có thể to lên đáng kể.

Cắt tỉa cành cây

Phòng trừ sâu bệnh hại cho cây

Nếu bạn trồng cây ở điều kiện thiếu ánh sáng, tưới nước quá nhiều hoặc môi trường ẩm ướt. Đây đều là nguyên nhân gây bệnh hại chủ yếu ở cây hoa hồng. Sự tấn công của sâu bệnh hại sẽ gây hại làm cây trở nên suy kiệt dần và đôi khi làm cho cây không thể sống. 

Ngoài việc chăm sóc vườn tốt thì bạn có thể kết hợp một số sản phẩm thuốc BVTV để hạn chế sự lây lan của bệnh hại, điển hình là: 

  • Bosix Pro Xacarb 300SC (15ml thuốc/ 16 lít nước)
  • Bosix Ami – Top New – Tilgent 450SC (13,5ml thuốc/ bình 16 – 18 lít nước)
  • KACIE 250EC (13.5ml  thuốc/ 20 – 25 lít nước)
Bosix Pro Xacarb 300SC

Thu hoạch hoa hồng

Thu hoạch hoa hồng bạn cần phải đảm bảo đúng thời điểm, vì hái sớm cuống hoa còn non hoa dễ bị cong queo và không nở được. Nếu bạn phải vận chuyển xa thì có thể hái từ lúc đang còn là nụ, điều này hạn chế hoa bị dập nát và ít nhiễm bệnh. Kèm theo đó, hoa cũng ít bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao và dễ bảo quản hơn. Theo nghiên cứu thì cuối vụ Xuân và vụ Hè bạn có thể thu hái sớm hơn so với đầu Xuân và Thu.

Khung giờ hái hoa đúng nhất là vào 4 giờ 30 phút chiều để kéo dài tuổi thọ của hoa dài hơn 11% so với việc hái hoa vào 8 giờ sáng. Khi bạn hái hoa vào buổi chiều thì giúp cây có thể tích lũy thêm chất dinh dưỡng sau 1 ngày quang hợp. Ngoài ra còn phải tính đến nhân lực và vận chuyển để tính toán thời điểm thu hoạch chính xác.

Bên trên là những kỹ thuật trồng hoa hồng chi tiết và chính xác nhất được nhiều nhà vườn áp dụng. Bạn hãy nhanh chóng liên hệ với Bosix theo số 0963962066 để gặp nhân viên tư vấn về các sản phẩm phân bón và thuốc BVTV nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống các sâu bệnh hại trên cây hoa hồng tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro3(0,25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro Xacarb 300SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/xacarb-300sc-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Ami-Top New – 90ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-ami-top-new-90ml/

Xem ngay sản phẩm KACIE 250EC – 13,5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/kacie-250ec-135ml/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO