Hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch từ Bosix

Sau thời gian nuôi trái đến khi thu hoạch thì sầu riêng phải mất rất nhiều dinh dưỡng. Do đó, nhà vườn phải áp dụng các kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch để tăng khả năng phục hồi cho cây. Để làm được điều này thì bạn nên xem qua các thông tin sau đây để có kỹ thuật chăm sóc đúng chuẩn nhé.

Tỉa cành và sửa tán đúng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Sau thời kỳ nuôi dưỡng trái thì hầu hết những vườn cây sầu riêng đều bị suy yếu nên rất cần được áp dụng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch hiệu quả. Đặc tính của cây sầu riêng ra hoa mang trái trên thân và cành chính, nên bạn cần giữ lại những cành khỏe mạnh cách mặt đất trên 50cm sau thu hoạch khi tỉa cành. Bạn chỉ thực hiện tỉa bỏ cành khô, sâu bệnh, ốm yếu bị che khuất trong tán hoặc những cành mọc không đúng vị trí.

Sau khi tỉa thì nhà vườn nên thực hiện quét sơn, vôi hoặc thuốc trừ nấm hay dùng băng keo nilon bịt các vết cắt lại để hạn chế thấm nước. Bạn cũng lưu ý dọn vệ sinh cành, nhánh đã cắt để hạn chế mầm bệnh phát tán. Trường hợp cây quá cao thì bạn cần cắt ngọn để giảm bớt chiều cao để chăm sóc tiện lợi hơn.

Tỉa cành và sửa tán đúng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch

Thông các rãnh thoát nước

Trồng sầu riêng được trồng ở các vùng đồng bằng sông Cửu Long với địa hình thấp và nhiều sét. Điều này làm cho quá trình rút nước chậm hơn trong mùa mưa và ảnh hưởng đến việc rửa độc chất kém hiệu quả. Nhà vườn cần phải chủ động làm rãnh và khai thông mương để nước có thể được rút nhanh hơn.

Đối với những nhà vườn trồng sầu riêng ở Đông Nam bộ và Tây Nguyên thì đa số là vùng đồi núi có địa hình cao. Vấn đề úng cục bộ vẫn thường xuyên xảy ra ở vườn sầu riêng vào thời điểm mùa mưa. Nhà vườn nên tiến hành khai thông mương rãnh để đất vườn luôn khô ráo và thông thoáng hơn.

Thông các rãnh thoát nước

Rửa độc chất còn tồn tại trong đất

Trong quá trình thâm canh thì đất vườn sầu riêng dễ bị chua hóa và các độc chất mao dẫn tích tụ trên tầng mặt trong mùa nắng tại vùng đất phèn, chua, mặn nên cần được rửa bỏ. Bạn sẽ thực hiện bón vôi để làm đất giảm chua và hạn chế ngộ độc sắt, nhôm và mangan giúp cho cây phát triển tối ưu hơn.

Hoạt chất Canxi trong vôi hỗ trợ đất phục hồi cấu trúc, ít bị nén dẽ và thúc đẩy quá trình thấm nước tốt hơn. Ngoài ra, vôi còn giúp ngăn chặn sự phát triển của nấm bệnh trong đất và giúp cây hấp thu chất hữu cơ trong phân bón hiệu quả.

Bón phân sau khi thu hoạch hoàn tất

Khi áp dụng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch bạn nên ưu tiên sử dụng các loại phân bón hữu cơ để cung cấp dinh dưỡng một cách cân đối cho cây. Phân hữu cơ có tác dụng giúp gia tăng hiệu quả sử dụng phân vô cơ, cải thiện tình trạng của đất và làm tăng mật số vi sinh vật có lợi trong đất trồng cây.

Một ưu điểm nổi bật là phân hữu cơ có khả năng kích thích cây trồng phát triển. Bạn có thể bón phân hữu cơ theo dạng truyền thống như ủ từ rơm rạ, bã bùn, bã mía, mùn dừa, phân chuồng,… với liều lượng nhất định. Ngoài ra thì bạn có thể sử dụng phân bón hữu cơ từ Bosix để phục hồi cây đúng kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch.

  • Bosix Pro1: Bón lót với liều lượng 400 – 500kg/ha/năm giúp cải tạo đất, phát triển rễ, cải tạo tính đệm của đất, cân bằng pH và cung cấp đa trung vi lượng cần thiết cho cây sầu riêng.
  • Bosix Pro6: Bón 0,4-0,5 kg/cây/lần giai đoạn phục hồi giúp cây phục hồi nhanh sau mỗi lứa thu hái và nuôi dưỡng cây tốt nhất.
Bosix Pro1

Phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây sầu riêng sau thu hoạch

 Nhện đỏ

Nhện đỏ chủ yếu tập trung ở mặt dưới của lá và đông đúc nhất là ở các lá bánh tẻ. Vết chích lúc đầu là những đốm nhỏ màu xám trắng với nhiều vết chích liên kết lại tạo ra những khoang hoặc đốm lớn. Nó làm ảnh hưởng khả năng quang hợp của lá dẫn đến bị khô và rụng lá. Bạn nên sử dụng Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC hoặc Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC để ngăn chặn nhện đỏ.

 Nhện đỏ

Rầy phấn trắng và rầy xanh gây hại lá non

 Rầy phấn trắng và rầy xanh chủ yếu chích hút lá non để tồn tại gây nên những đốm trắng trên mặt lá gây rụng lá. Với sâu hại này thì bạn nên dùng Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC, Bosix Acemi – Sachray 200Wp để tiêu diệt các loại rầy hiệu quả.

Rầy phấn trắng và rầy xanh gây hại lá non

Bệnh thán thư

Bệnh thán thư thường gây ra những dấu hiệu là mũi kim màu xanh đậm và có thể làm lá bị biến dạng. Hoa, trái non bị đen sau đó khô và rụng còn trái lớn có những vết đen lõm mất thẩm mỹ trên trái. FUJIVIL 360SC chứa thành phần Azoxystrobin và Hexaconazole giúp ngăn chặn bệnh tối ưu.

Bệnh thán thư

Thông qua bài viết thì bạn có thể định hướng được kỹ thuật chăm sóc sầu riêng sau thu hoạch chính xác nhất. Bạn mua mua các sản phẩm bên trên thì hãy gọi vào số 0963962066 của Bosix nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại phân bón uy tín tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro6(25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro6-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-rep-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-quinfen-naldaphos-350ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi – Sachray 200Wp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO