Kiến thức về kỹ thuật trồng cây mía và cách chăm sóc hiệu quả

Trồng cây không chỉ gieo giống và tưới nước là cây đã phát triển, bạn phải đảm bảo đúng kỹ thuật trồng. Kể cả tưới nước bạn cũng phải làm đúng yêu cầu về kỹ thuật đặt ra. Nếu bạn muốn hiểu rõ hơn thì hãy xem qua các thông tin bên dưới của Bosix để hiểu rõ nhé.

Chuẩn bị đất đúng kỹ thuật trồng mía

Cây mía về cơ bản không yêu cầu nhiều trong việc chọn đất trồng, nhưng bạn muốn cây đạt đạt năng suất cao thì cần đảm bảo đất có độ dốc < 10°. Tầng canh tác sâu có độ tơi xốp nhất định, độ pH trung tính và thoát nước tốt để tránh tình trạng ngập úng.

Chuẩn bị đất đúng kỹ thuật trồng mía

Chọn giống cây mía

Khi chọn giống mía bạn nên ưu tiên các giống mía từ 6 đến 8 tháng tuổi, đặc biệt mía tơ hoặc mía gốc 1 là tốt nhất với độ thuần trên 98%. Bạn chỉ lấy giống ở những ruộng không bị bệnh than, thối đỏ hoặc không nhiễm vi khuẩn gây bệnh. 

Chọn giống cây mía

Phân bố mật độ trồng mía

Tùy theo giống mía và loại đất trồng mà bạn có thể đưa ra cách để bố trí mật độ từ 35.000 – 40.000 hom/ha tương đương 8-10 tấn mía. Bạn nên bố trí khoảng cách hàng đơn từ 0,8-1,2 m nếu canh tác thủ công. Hoặc bố trí theo hàng kép 1.2-1,8m x 0,6-0,4m nếu canh tác bằng máy.

Phân bố mật độ trồng mía

Kỹ thuật chăm sóc cây mía

Trồng dặm theo kỹ thuật trồng mía

Khi bạn trồng mía được 15 đến 25 ngày và cây có 1-2 lá thật, nếu bạn thấy mất khoảng > 0,8m thì phải trồng dặm để đảm bảo mật độ cho cây mía. Bạn sẽ thực hiện đào rãnh sâu ngang với đáy rãnh lúc trồng. Sau đó, bạn đặt cây dặm và lấp kín gốc và phải cân bằng đủ ẩm, cắt bớt lá để hạn chế thoát hơi nước cho cây.

Trồng dặm theo kỹ thuật trồng mía

Bón phân cho cây mía

Theo kỹ thuật trồng mía thì thời gian sinh trưởng của mía dài từ 10 đến 15 tháng. Điều này đặt ra yêu cầu bạn phải cung cấp chất dinh dưỡng cao hơn các giống cây trồng khác. Tỷ lệ của các chất dinh dưỡng cũng sẽ khác nhau theo từng thời kỳ sinh trưởng.

  • Giai đoạn cây mầm non là thời điểm yêu cầu nhiều đạm nhất, kế đến là kali và lân.
  • Giai đoạn cây đẻ nhánh và đầu thời kỳ vươn cao, mía  cần nhiều kali, kế đến là lân và đạm.
  • Giai đoạn cây mía chín thì nhu cầu dinh dưỡng của mía sẽ theo thứ tự N-P-K.

Các loại phân bón bạn có thể sử dụng cho cây mía để cung cấp chất dinh dưỡng với liều lượng nhất định. Tùy thuộc vào phương pháp bón lót hay bón thúc mà bạn sẽ điều chỉnh lượng phân theo hướng dẫn sử dụng cụ thể.

  • Bosix Pro1 (400-500kg/ha/lần bón)
  • Bosix Pro4 (80-100kg/ha/lần bón)
  • Bosix Pro6 (300/350kg/ha/lần)
Bón phân cho cây mía

Tưới nước cho cây mía

Bạn chỉ nên thực hiện tưới nước để bổ sung cho mía vào giai đoạn khô hạn kéo dài đúng với kỹ thuật trồng mía. Trong giai đoạn mọc mầm, đẻ nhánh và vươn lóng là thời điểm mà cây cần cung cấp nước đầy đủ nhất.

Phương pháp tưới sẽ được điều chỉnh tùy điều kiện, áp dụng các phương pháp tưới nước phổ biến. Cụ thể là tưới thấm, tưới nhỏ giọt, tưới phun, tưới tràn…và cần hạn chế tình trạng ngập úng gây ứ nước ở cây. Lượng nước tưới phù hợp là 40 đến 50mm/lần tưới, tương đương 400 đến 500 m3 /ha/lần tưới. 

Mặc dù cây mía cần nhiều nước để phát triển nhưng chịu úng rất kém, nhạy cảm nhất là trong giai đoạn cây con và vươn lóng. Bạn muốn hạn chế ngập úng thì cần phải thiết kế đồng ruộng bằng phẳng. Hệ thống tưới tiêu ngay sau khi trồng cần có rãnh xung quanh, mương đầu nối với hệ thống thoát nước nhằm tránh cây ngập nước vào những ngày mưa to.

Tưới nước cho cây mía

Phòng trừ sâu bệnh hại

Trong quá trình phát triển việc gặp phải sâu hại là điều không thể tránh khỏi, bạn cần thường xuyên thăm vườn để ngăn chặn mầm bệnh kịp thời. Kèm theo đó, bạn cần áp dụng một số loại thuốc đặc trị để tránh tình trạng sâu hại quay lại phá hoại cây trồng.

  • Bosix Acemi- SACHRAY 200WP – 50gr 
  • GOLDRA 250WG – 12,6gr
  • Bosix Fosynium Gold – Sakin – Zai 800MG

Thu hoạch , vận chuyển và bảo quản hom mía giống:

Khi thu hoạch mía thì bạn dùng dao sắc chặt nguyên cây, lưu ý giữ nguyên bẹ lá trên thân mía, liên kết chúng thành bó và buộc thật chặt.

Đối với mía giống trong quá trình vận chuyển đến nơi trồng bạn nên hạn chế làm lẫn giống. Thao tác bốc xếp giống nhẹ nhàng và có thêm che mát để tăng độ thông thoáng.

Bạn không nên để hom giống quá 7 ngày kể từ sau khi chặt, bạn phải dùng dao sắc để cắt hom giống, quá trình thao tác cần hạn chế làm dập nứt thân và mầm. Đối với giống có đặc tính mọc mầm chậm và kém phát triển thì bạn mới cần ngâm giống.

Bên trên là những thông tin cơ bản giúp bạn hiểu rõ hơn về kỹ thuật trồng mía đúng chuẩn nhất. Bạn có thể liên hệ với Bosix để được hướng dẫn thêm cách bón phân cung cấp dinh dưỡng cho cây nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống các bệnh thường gặp khi trồng mía tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro6(25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro6-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi – Sachray 200Wp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm GOLDRA 250WG – 12,6gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/goldra-250wg-126gram/

Xem ngay sản phẩm Bosix Fosynium Gold – Sakin – Zai 800MG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aliete-new-100gr/

Xem thêm các mẫu mộ đá, mộ đá tam sơn, mộ đá tam cấp…. tại Đá mỹ nghệ 35

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO