Kỹ thuật trồng cây dâu tây theo phương pháp hữu cơ

Với nhu cầu mua dâu tây càng nhiều thì các bạn vẫn đang cố gắng phát triển với kỹ thuật trồng cây dâu tây đạt chuẩn. Từng thao tác đều phải cẩn thận mới cho ra quả dâu chất lượng. Nếu bạn chưa hiểu rõ thì hãy xem qua bài viết bên dưới để cập nhật thêm thông tin nhé.

Chọn giống – Kỹ thuật trồng cây dâu tây đúng quy trình

Nếu bạn đang trồng cây dâu giống ngoài trời thì nên chọn giống Mỹ đá, Mỹ thơm (Pajero), Langbiang. Đối với giống dâu trong nhà mái che là giống Newzealand và giống Akihime. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn lựa theo kích thước để tìm ra giống dâu phù hợp.

Làm đất và ươm hạt

Bạn nên chọn đất thịt nhẹ có độ tơi xốp, cao ráo và dễ thoát nước giúp cây có thể phát triển tốt đúng với kỹ thuật trồng cây dâu tây. Những loại đất này sẽ có tác dụng giúp cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao hơn khi trồng ở nơi đất không đạt chuẩn. Bạn hạn chế trồng cây ở đất khô cứng, đây là loại đất không phù hợp theo kỹ thuật trồng cây dâu tây để trồng cây dâu tây. 

Khi đã làm đất xong thì bạn tiến hành ươm hạt theo những vị trí mà bạn đã đánh dấu. Bạn lưu ý cần ươm hạt ở khoảng cách phù hợp để khi cây trưởng thành có đủ không gian sinh trưởng tốt. Tùy thuộc vào giống cây dâu tây mà bạn có cách ươm mầm tương ứng để cây cho quả chất lượng nhất.

Bạn nên chọn đất thịt nhẹ có độ tơi xốp, cao ráo và dễ thoát

Chăm sóc

Tưới cây

Bạn phải dùng nguồn nước không bị ô nhiễm để tưới cây, tuyệt đối không sử dụng nước bị nhiễm tạp chất sẽ làm cây dễ chết. Trong mùa hè bạn nên lắp thêm hệ thống tưới phun mưa làm giảm nhiệt độ thúc đẩy cây sinh trưởng tốt hơn. Khi tưới bạn nên áp dụng ứng dụng tưới nhỏ giọt để không gây tình trạng úng cây.

Bạn không nên tưới dồn dập làm cho cây bị úng rễ và không thể phát triển tốt được. Trong quá trình tưới cây thì bạn nên quan sát cây có các biểu hiện lạ hay không. Nếu có thì nên dừng lại để tìm ra nguyên nhân và khắc phục đúng với kỹ thuật trồng cây dâu tây nhanh chóng.

Ứng dụng tưới cây nhỏ giọt

Bón phân

Cây dâu thường yêu cầu điều kiện dinh dưỡng luôn phải đầy đủ và ở mức cân đối nhất. Ngoài NPK, các bạn cần chú ý đến trung lượng, vi lượng vì nó liên quan trực tiếp đến chất lượng và khả năng kháng bệnh của cây dâu. 

Trong thời kỳ sinh trưởng thân thì bạn cần cung cấp hàm lượng đạm cao, còn lân và kali thấp. Đến khi cây ra hoa thì bạn cần hàm lượng lân và kali cao, đạm phải thấp. Trong quá trình phục hồi cây sau thu hoạch dinh dưỡng đòi hỏi đạm, lân, kali luôn ở mức đầy đủ nhất.

Tùy thuộc vào từng quá trình phát triển mà bạn sẽ chọn các loại phân bón cho phù hợp nhất. Ngoài ra, theo kỹ thuật trồng cây dâu tây bạn cần bổ sung acid Boric với nồng độ trong dung dịch dinh dưỡng từ 0,7 -0,9 ppm bón lần 1 khi cây ra hoa. Đối với lần 2 là sau lần 1 một tuần, lần 3 là sau lần 2 với thời gian 1 tuần. Mỗi loại phân bón đều có liều lượng sử dụng tiêu chuẩn, nếu bạn để vượt quá liều lượng sẽ làm phản tác dụng.

Bạn chỉ nên sử dụng các loại phân bón trong Danh mục phân bón được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam. Bạn có thể tham khảo các loại phân bón cho cây dâu tây tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay.

Cắt tỉa

Theo nguyên tắc thì cứ định kỳ 1 tháng/lần bạn phải tiến hành cắt tỉa bỏ bớt các lá già, sâu bệnh hoặc các lá bị che khuất ở tầng dưới cây sinh trưởng tốt. Bạn nên lưu ý là không được tỉa quá nhiều lá làm mất đi khả năng quang hợp của cây. 

Khi bạn trồng cây được khoảng 2 tháng thì bắt đầu tiến hành tỉa bớt các nhánh, chỉ để lại 3 đến 4 nhánh khỏe mạnh/gốc. Đến giai đoạn dâu ra hoa làm nhiều đợt, mỗi đợt ra hoa bạn sẽ tỉa bớt để tạo điều kiện nuôi quả.

Phòng sâu bệnh và thu hoạch

Bạn nên áp dụng các dung dịch thảo mộc gừng, tỏi, ớt phun định kỳ 1 tuần/lần đến khi kết thúc chu kì sinh trưởng để diệt bọ trĩ. bạn phải đảm bảo phun phòng trừ bệnh đều trên toàn bộ diện tích theo hình thức tưới phun sương. Ngoài ra còn có một số bệnh phấn trắng bạn cũng nên chọn hữu cơ sinh học Amtech 100EW phun định kỳ 1 tuần/lần để hạn chế bệnh hại.

Bạn có thể tham khảo các loại phân bón cho cây dâu tây tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay.

Bạn muốn dâu tây đạt chất lượng tốt nhất thì nên thu hoạch khi quả đã chín đỏ đến 80% trái thì tiến hành thu hái. Tùy theo kích thước của dâu tây mà bạn sẽ chọn lựa để thu hoạch cho phù hợp kỹ thuật trồng cây dâu tây. Nhìn chung, dâu tây sẽ không tin thêm khi đã đến giai đoạn thu hoạch nên cần quan sát kỹ để thu hoạch đúng thời điểm.

Bên trên là những chia sẻ chi tiết về kỹ thuật trồng cây dâu tây theo phương pháp hữu cơ được nhiều người áp dụng. Trong quá trình trồng cây nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm phân bón thì hãy liên hệ với Bosix theo số 02422600639 để được tư vấn cụ thể nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO