Kỹ thuật trồng nhãn và cách chăm sóc cây phát triển tốt nhất

Nếu bạn trồng nhãn để kinh doanh thì cần phải nghiên cứu kỹ thuật trồng và cách chăm sóc thật kỹ. Đây là những yếu tố có tính quyết định đến khả năng suất cây trồng khi thu hoạch. Bạn muốn tìm hiểu kỹ thì hãy tham khảo qua bài viết từ Bosix bên dưới nhé.

Chọn giống trồng cây

Khi chọn giống thì bạn nên ưu tiên các giống thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT công nhận cũng như cho phép phát triển ngoài sản xuất. Các giống nhãn phổ biến là PHS1, PHS2, PHM99-1.1, PHM99-1.1,…Tùy thuộc vào tình hình thời tiết và loại đất mà bạn sẽ chọn lựa giống sao cho phù hợp để cho quả chất lượng.

Chọn giống trồng cây

Chuẩn bị hố trồng cây nhãn

Đối với những loại đất xấu đào thì bạn nên đào hố to, đất tốt sẽ đào hố nhỏ. Đây là cách để bạn cải thiện tính chất hóa lý tính của vùng đất nơi trồng cây. Bạn nên bổ sung dinh dưỡng và cải tạo độ pH phù hợp để cây có thể sinh trưởng dễ dàng.

Chuẩn bị hố trồng cây nhãn

Mật độ trồng cây

Theo kỹ thuật trồng nhãn thì bạn có thể trồng dày với mật độ 500 cây/ha tương ứng khoảng cách 5 x 4m. Tuy nhiên, tùy thuộc vào điều kiện và giống cây mà bạn có nên áp dụng mật độ này hay không. Vì khi cây sinh trưởng và giao tán thì bạn sẽ khó chăm sóc và cây không đủ không gian để phát triển.

Bạn có thể chọn mật độ 400 cây/ ha tương ứng khoảng cách trồng 5 x 5 m nếu vườn của bạn có diện tích vừa. Đây cũng là khoảng cách được nhiều chuyên gia khuyến khích bạn nên áp dụng khi trồng nhãn.

Mật độ trồng cây

Cách trồng nhãn đúng kỹ thuật trồng

Bạn sẽ thực hiện đào một hố nhỏ và xé bỏ túi bầu, kế đến bạn sẽ đặt bầu cây giống cẩn thận để mặt bầu bằng hoặc thấp hơn mặt đất từ 2 đến 3 cm. Khi lấp đất thì bạn nên dùng tay nén chặt để đất xung quanh giữ vững cây và rễ bám vào đất dễ dàng. Nếu địa điểm trồng cây có gió thì bạn nên dùng dây mềm buộc cố định cây hạn chế tình trạng cây bị gió quật ngã.

Khi trồng cây vào đất hoàn tất thì bạn cần phải thực hiện hiện tưới nhiều nước, tủ gốc nhằm giữ ẩm cho cây theo kỹ thuật trồng nhãn chuẩn. Bạn cần hạn chế vấn đề cỏ dại để cây không bị tranh giành hút chất dinh dưỡng. 

Cách trồng nhãn đúng kỹ thuật trồng

Kỹ thuật chăm sóc cây nhãn

Bón phân cho cây nhãn

Bón phân được xem là yếu tố quan trọng trong quá trình cây nhãn phát triển và cho trái chất lượng. Đây là cách để bạn cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng và giúp cây hấp thu dưỡng chất tốt hơn thay vì chỉ chờ dinh dưỡng từ tự nhiên. 

Bón phân được áp dụng từ giai đoạn cây vừa mới trồng cho đến khi quả chín và tiến hành thu hoạch. Bạn nên chú ý bổ sung nguyên tố kali để thúc cho quả tích lũy dinh dưỡng. Bón lót và bón thúc là 2 kỹ thuật bón được sử dụng xuyên suốt trong quá trình chăm sóc cây nhãn theo hướng dẫn kỹ thuật trồng từ chuyên gia.

Kỹ thuật bón phân là bạn phải đào rãnh xung quanh cây với độ rộng từ 20cm đến 30cm, sâu 20cm đến 25cm. Bạn phải rải phân hữu cơ xuống trước rồi mới đến phân vô cơ và lấp đất để giữ ẩm.

Giai đoạn bón lót bạn có thể sử dụng Bosix Pro1, Bosix Pro4 với liều lượng tương ứng cho cây nhãn. Nếu bón thúc bạn nên tham khảo Bosix Pro2, Bosix Pro5.

Bosix Pro1

Tưới nước

Nước được xem là yếu tố không thể thiếu đối với cây trồng trong việc hỗ trợ cây hút chất dinh dưỡng trong đất. Nếu thiếu nước thì cây sẽ chậm phát triển, không ra lộc và không cho quả chất lượng. Dù có ra lộc thì cây không thể sinh trưởng tốt mà vẫn bị còi cọc, lộc héo và chuyển sang màu vàng.

Mục đích của việc tưới nước là để duy trì độ ẩm cho cây để phù hợp khi thời tiết thay đổi. Cây có đủ sức để chống chịu các loại bệnh hại và sâu hại tấn công làm hạn chế sự phát triển. 

Tưới nước

Cắt tỉa cành cây

Bạn sẽ xem xét quá trình phát triển của cây để tiến hành cắt tỉa và tạo tán cho cây. Cắt tỉa sẽ giúp vườn cây được thông thoáng, tạo điều kiện cho ánh sáng chiếu vào các tán cấy. Bạn có thể khống chế chiều cao của cây và hạn chế sâu hại tấn công hiệu quả.

Cắt tỉa cành cây

Phòng trừ sâu bệnh hại

Sâu bệnh hại là nỗi lo của nhiều nhà vườn khi trồng các loại cây ăn quả, bạn cần nghiên cứu kỹ về chúng để có thể đưa ra biện pháp phù hợp. Bạn có thể áp dụng các loại thuốc sau đây để phòng ngừa bệnh hại trên cây nhãn hiệu quả: 

  • Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP
  • Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC
  • Phân bón lá cao cấp Siêu BO – Bosix ONE

Thu hoạch 

Bạn sẽ quan sát để nhận diện vỏ quả chuyển từ màu nâu hơi xanh sang màu nâu vàng, có độ mỏng và nhẵn với mùi thơm đặc trưng là thời điểm thu hoạch nhãn tốt nhất. Bạn nên có cách bảo quản trong quá trình vận chuyển để quả không bị mất tính thẩm mỹ.

Thông qua bài viết thì bạn có thể hiểu rõ kỹ thuật trồng cây nhãn đúng chuẩn và chi tiết nhất. Bạn muốn hiểu rõ hơn về các sản phẩm thúc đẩy phát triển thì hãy liên hệ Bosix theo hotline 02422600639 nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng ngừa sâu bệnh khi trồng nhãn tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm PHÂN BÓN HỮU CƠ BOSIX PRO1 – 5KG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-pro-1/

Xem ngay sản phẩm PHÂN BÓN HỮU CƠ BOSIX PRO2 – 20KG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-2-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro5(1 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro5-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-ray-rep-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-bosix-anvil-new-1000ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Phân bón lá cao cấp Siêu BO – Bosix ONE tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/pbl-bosix-one-500ml/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO