Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ chuẩn nhất

Bơ là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, được nhiều nông dân lựa chọn làm cây chính trong phát triển kinh tế và xóa đói giảm nghèo. Để đạt được năng suất và chất lượng cao, bà con cần nắm vững các kỹ thuật và quy trình canh tác phù hợp. Sau đây là một số hướng dẫn về kỹ thuật trồng và chăm sóc cây bơ, giúp mang lại giá trị kinh tế cao cho bà con.

Đất trồng

Để trồng cây bơ thành công, yếu tố đất đóng vai trò rất quan trọng. Cây bơ có khả năng thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, tuy nhiên đất đỏ bazan được xem là loại đất phù hợp nhất. Địa điểm trồng bơ cần đảm bảo thoát nước tốt, điều này thường thích hợp với các vùng như Tây Nguyên và Tây Nam Bộ. Ngoài ra, cây bơ cần đất có độ pH từ 5 đến 7, lượng mưa từ 1.200 – 1.500mm và nhiệt độ từ 15 – 25 độ C để phát triển tốt.

Chọn giống bơ

Khi trồng bơ, việc lựa chọn giống cây phù hợp là rất quan trọng. Bơ được nhân giống từ hạt thường có sự phân ly lớn về nhiều tính trạng và chất lượng quả. Trồng cây bơ ghép cành sẽ giúp cây có khả năng chống chịu sâu bệnh tốt hơn, sinh trưởng tốt và cho năng suất cao.

Hiện nay, một số giống bơ phổ biến như giống Booth 7 có nguồn gốc từ Mỹ, được đánh giá là cho chất lượng và năng suất tốt, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Bên cạnh đó, giống bơ Hass cũng đang được nghiên cứu và thử nghiệm để tìm ra những đặc tính riêng biệt.

Cách trồng bơ

Khi trồng cây bơ, việc áp dụng đúng kỹ thuật trồng và chăm sóc là rất quan trọng. Đối với cây bơ trồng thuần, khoảng cách thích hợp là 9m x 6m hoặc 8m x 7m. Nếu trồng xen với cây cà phê để tạo bóng che hoặc chắn gió, khoảng cách có thể là 9m x 9m hoặc 9m x 12m.

Trước khi trồng, cần chuẩn bị hố trồng có kích thước 60 x 60 x 60cm. Bón phân chuồng đã hoai mục khoảng 15-20kg, thêm 0,5kg lân Ninh Bình và 0,3-0,5kg vôi vào mỗi hố. Khi trồng, cần rạch vòng trong túi nilon bao bầu cây, cắt bỏ phần rễ mọc dài khỏi bầu đất. Sau đó, rạch một đường dọc từ đáy lên khoảng 10cm, đặt bầu cây thấp hơn mặt đất 5cm, ngọn quay về hướng gió, lấp đất ½ bầu cây. Kết hợp rút túi nilon và nén đất xung quanh bầu. Những cây bơ mới trồng cần được che nắng và cắm cọc xung quanh để hạn chế côn trùng phá hoại. Nên trồng xen kẽ các nhóm hoa A và B để tăng khả năng thụ phấn.

Phân bón

Khi trồng và chăm sóc cây bơ, việc bón phân đóng vai trò quan trọng. Lượng phân bón cần điều chỉnh tùy theo độ tuổi của cây. Đối với cây non, nên bón 4-5 lần trong năm. Tuy nhiên, khi cây bắt đầu cho thu hoạch quả, lượng phân bón cần được bổ sung đầy đủ và ổn định, đặc biệt là các chất dinh dưỡng như kali.

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây bơ khác biệt so với cây cà phê, do đó chúng cần có chế độ dinh dưỡng cân đối và phù hợp ở từng giai đoạn. Ngoài phân hóa học, cần bổ sung thêm các loại phân bón hữu cơ, vôi, phân bón lá như Antonic, Alpha Super để cây phát triển tốt.

Tỉa cành, tạo tán

Để cây bơ phát triển tốt và cho năng suất cao, việc tỉa cành và tạo tán đóng vai trò rất quan trọng. Từ năm thứ 2 trở đi, người trồng cần bắt đầu tạo tán cho cây. Nên để cây có một thân chính, các cành cấp 1 mọc cách mặt đất khoảng 70-80cm, phân bố đều để hình thành tán mâm xôi hoặc “bàn tay xòe”.

Việc tỉa cành cần được thực hiện liên tục trong suốt quá trình phát triển của cây, từ khi cây được 1 năm tuổi. Cần cắt bỏ các chồi vượt, cành mọc sát mặt đất. Đối với cây bơ trong thời kỳ kinh doanh, có thể chia làm 2 lần tỉa chính: sau thu hoạch và trước khi ra hoa 2-3 tháng. Khi tỉa cành, cần loại bỏ các cành khô, cành bị sâu bệnh tấn công, cành không mang trái, cành che bóng. Điều này giúp cây tập trung dinh dưỡng vào những cành cho trái, tăng cường sức khỏe và hạn chế gãy cành khi gió lớn.

Phòng trừ sâu bệnh

Khi trồng cây bơ, việc phòng trừ sâu bệnh là rất quan trọng, đặc biệt trong giai đoạn kinh doanh. Một số loại sâu bệnh thường gặp trên cây bơ bao gồm: sâu ăn lá, sâu cuốn lá, sâu đục thân, đục cành, bọ cánh cứng ăn lá về đêm, bọ xít muỗi, rầy mềm chích hút lá, ngọn non, rệp sáp hại cành, tuyến trùng hại rễ, bệnh nấm rễ, lở cổ rễ, bệnh khô ngọn, khô cành, bệnh đốm lá, bệnh thối thân xì mủ, bệnh ghẻ trái, đốm trái.

Để phòng trừ hiệu quả, cần thường xuyên kiểm tra vườn bơ để phát hiện và xử lý kịp thời. Đối với côn trùng và sâu bọ, nên phun thuốc vào đầu và cuối mùa mưa, cũng như các đợt cây ra đọt non. Cần luân phiên sử dụng các loại thuốc có hoạt chất khác nhau như Thiathomexam, Permethrin, Carbosulfan. Đối với các bệnh nấm, cần phun thuốc ít nhất 4-5 lần vào mùa mưa và 1 lần vào mùa khô, sử dụng các hoạt chất như Mancozeb, Metalaxyl, Hexaconazole. Phun lên lá và đổ gốc hoặc quét lên phần gốc.

Thu hoạch và bảo quản

Khi đến thời điểm thu hoạch, cây bơ sẽ có những dấu hiệu nhận biết như vỏ quả chuyển sang màu đậm hơn, thậm chí có thể chuyển sang tím đậm và xuất hiện một lớp phấn mỏng màu trắng trên bề mặt. Tùy theo từng giống bơ mà thời gian thu hoạch sẽ khác nhau, thường khoảng 6-7 tháng kể từ khi ra hoa.

Trong quá trình thu hoạch, người trồng cần cắt cả cuống quả, sử dụng bạt hoặc lưới để hứng trái, tránh để quả bơ bị rơi từ trên cao xuống và tiếp xúc với đất, gây trầy xước, bầm dập, ảnh hưởng đến chất lượng. Sau khi hái, cần vận chuyển nhanh chóng đến nơi tiêu thụ, lót giữa các trái bằng giấy, túi xốp hoặc các chất liệu mềm để giữ cho quả có mẫu mã đẹp nhất.

Tùy theo giống bơ và điều kiện thời tiết mà thời gian chín của quả sẽ khác nhau. Các giống bơ vỏ dày như Booth 7, Reed, Hass có thể lên đến 10 ngày. Để bảo quản bơ được lâu hơn, cần để ở nơi khô thoáng, nhiệt độ mát.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO