Máy bay không người lái của Trung Quốc đang giúp đỡ nông dân như thế nào không chỉ ở Trung Quốc, mà còn ở Mỹ và Ấn Độ?

Thiết bị hoàn toàn tự động giúp bảo vệ cây trồng và điều tiết lượng phân bón phù hợp, giảm thiểu độc hại do không cần tiếp xúc trực tiếp với thuốc.

Công nghệ UAV đã được phát triển từ lâu và các ứng dụng của nó đã được tăng cường vào thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21. Khi những chiếc máy này hoàn thiện theo thời gian, chúng đang giúp người nông dân giảm hơn 90% sức lao động.

Mỗi năm, khoảng 200.000 người chết vì ngộ độc thuốc trừ sâu, một số lượng lớn trong số họ trở thành con mồi của việc phun thuốc trực tiếp. Việc sử dụng thuốc trừ sâu đã trở thành mối nguy hại cho sức khỏe của những người nông dân canh tác cây trồng trên đồng ruộng hay sử dụng những chiếc cọc dài để phun những hóa chất.

Thông thường, đối với cây ăn quả thì quả của chúng thường ở trên cao, do đó hầu hết thuốc trừ sâu đã phun sẽ rơi trực tiếp xuống cơ thể người nông dân, hoặc tồn đọng trong không khí và gây thêm nguy hiểm do hít phải.

Theo nghiên cứu, ngộ độc và tiếp xúc với thuốc trừ sâu có thể dẫn đến nhiều bệnh nguy hại cho người nông dân, từ ung thư, vô sinh, dị tật bẩm sinh đến rối loạn thần kinh. “Ở một số quốc gia, ngộ độc thuốc trừ sâu thậm chí còn vượt quá tử vong do các bệnh truyền nhiễm”, một báo cáo của Liên hợp quốc lưu ý.

Một công ty công nghệ khởi nghiệp từ thung lũng silicon có tên “EAVision” ra mắt cách đây 5 năm, đã và đang phát triển cũng như sản xuất các giải pháp cho cùng một vấn đề – đưa máy bay không người lái tự động được thương mại hóa đầu tiên ra thị trường.

Zhao Shuyan, một thành viên của công ty, cho biết “Tôi muốn làm điều gì đó cho mọi người hạnh phúc bằng chuyên môn của mình” khi nói chuyện với các phóng viên CGTN (China Global Television Network – Truyền hình Quốc tế Trung Quốc) bên ngoài toà nhà văn phòng của cô ở Khu Công nghiệp Tô Châu phía đông Trung Quốc.

Khi Zhao, cùng với nhóm của cô đến thăm các đồn điền trồng trầu không của Trung Quốc ở Hải Nam và Chiết Giang, họ nhận thấy những khó khăn mà nông dân phải đối mặt khi làm việc trên đất nông nghiệp. Những ngọn đồi chiếm một phần lớn diện tích đất canh tác và những người nông dân đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn để đến đó và phun thuốc trừ sâu.

Giờ đây, việc triển khai máy bay không người lái đã giúp nông dân ghi nhận rằng nó làm tăng hiệu quả của nông dân trồng hồ đào lên 20 và giảm 90% sức lao động, theo Zhao. Trên các sườn dốc có thể lên tới 70 độ, năng suất cây trồng cũng tăng lên gấp bội.

Máy bay không người lái của EAVision không chỉ giới hạn ở Trung Quốc. Chúng đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới bao gồm Thái Lan, Ấn Độ, Nhật Bản, Brazil và Hoa Kỳ.

Ngoài khả năng lái tự động, máy bay không người lái còn có tính năng quay lại. “Khi máy bay không người lái bị lạc, nó có thể tìm đường bằng tầm nhìn và cảm biến rồi hạ cánh an toàn và chính xác nơi nó đã cất cánh”, Zhou Hailiang, kỹ sư bán hàng của EAVision, nói với CGTN.

Nội dung từ: “How Chinese drones are helping farmers not only in China, but in The US & India too?”. (Nguồn: EurAsian Times Desk. 14/12/2020).

D.A.M

ĐẶT HÀNG ZALO