Mùa thu hoạch vải thiều cổ thụ ở Quảng Châu

Một cây vải thiều cổ thụ được cho là hơn 1.000 năm tuổi đã trở thành một điểm thu hút khách du lịch mùa trĩu quả ở quận Hoàng Phố, thành phố Quảng Châu.

Người dân làng Luogang phân loại vải thiều sau khi thu hoạch. Ảnh: Chinadaily
Người dân làng Luogang phân loại vải thiều sau khi thu hoạch. Ảnh: Chinadaily

Từ cây vải thiều cổ thụ này, nhiều người dân địa phương đã chiết tách, nhân giống thành công và hiện giống vải quý này đã cho thu hoạch những trái vải đỏ tươi và mọng nước.

Zhong Minxian, một người dân làng Luogang cho biết: “Tôi đã sinh sống ở đây sáu thập kỷ, và mùa vải thiều năm nay rất sai quả và ngọt sắc”.

Mỗi mùa vải thiều chín, các nhà vườn ở quận Hoàng Phố lại trở thành điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TQC
Mỗi mùa vải thiều chín, các nhà vườn ở quận Hoàng Phố lại trở thành điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm và chụp ảnh lưu niệm. Ảnh: TQC

Nói về cây vải thiều cổ thụ, người dân địa phương cho hay, sau hàng nghìn năm cây vải vẫn xanh tốt, xum xuê. Nằm ở phía đông của thành phố Quảng Châu (tỉnh Quảng Đông), quận Hoàng Phố là một trong những vùng sản xuất vải thiều lớn của địa phương, nơi có lịch sử hàng nghìn năm trồng loại cây này. Ước tính, nơi đây hiện có khá nhiều cây vải thiều hơn 300 năm tuổi.

Từ thời Trung Hoa cổ đại, trái cây này được coi là vật phẩm tiến vua. Ảnh: Chinadaily
Từ thời Trung Hoa cổ đại, trái cây này được coi là vật phẩm tiến vua. Ảnh: Chinadaily

Xiang Xu, một nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Cây ăn quả thuộc Học viện Khoa học Nông nghiệp Quảng Đông cho biết, quận Hoàng Phố rất coi trọng việc bảo vệ những cây vải thiều lâu năm và đã làm rất tốt công việc này trong những năm qua.

Tao Feng, Phó Phòng Nông nghiệp và Nông thôn quận Hoàng Phố cho biết, huyện hiện có diện tích trồng vải thiều hơn 13 km vuông, với quần thể vải thiều cổ thụ lớn nhất tỉnh Quảng Đông. Quận dự kiến ​​sẽ thu hoạch hơn 7.000 tấn vải thiều trong năm nay.

Nông dân thu hoạch vải thiều ở thành phố Mã Minh, tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Xinhua
Nông dân thu hoạch vải thiều ở thành phố Mã Minh, tỉnh Quảng Đông. Ảnh: Xinhua

Năm 2019, những khách hàng từ khắp nơi trên thế giới đã đặt 270 triệu nhân dân tệ (39,3 triệu USD) để mua vải thiều ở Quảng Đông.

Trung Quốc là nước trồng vải thiều lớn nhất thế giới, sản xuất hơn 60% lượng vải thiều của thế giới. Quảng Đông có hơn 266.667 ha vải thiều, với sản lượng gần 1,5 triệu tấn trong năm 2018, đứng đầu cả nước về diện tích và sản lượng.

Khách hàng người Hy Lạp Themistoklis Mavroedis cho biết, hương vị thơm ngon của vải thiều đã chinh phục được khẩu vị của người tiêu dùng châu Âu. Nhờ công nghệ bảo quản và dây chuyền lạnh tiên tiến, việc xuất khẩu vải thiều từ Quảng Đông sang châu Âu khá thuận lợi.

Vải thiều là loại trái cây rất khó giữ tươi lâu. Từ thời Trung Hoa cổ đại, trái cây này được coi là vật phẩm tiến vua. Vào mùa thu hoạch, từng đoàn người cưỡi ngựa chở quả vải tươi vượt quãng đường dài để mang đến thủ đô biếu tặng giới thượng lưu đã được sử sách, văn thơ lưu lại.

Kim ngạch xuất khẩu vải thiều của Quảng Đông đã vượt 10 tỷ USD trong năm 2018, chủ yếu sang các thị trường cao cấp. Ảnh: Chinadaily
Kim ngạch xuất khẩu vải thiều của Quảng Đông đã vượt 10 tỷ USD trong năm 2018, chủ yếu sang các thị trường cao cấp. Ảnh: Chinadaily

Lu Yajin, Giám đốc Hợp tác xã vải thiều Liangtong Risheng ở thành phố Lệ Giang, cho biết hợp tác xã đã mời các chuyên gia từ Đại học Nông nghiệp Nam Trung Quốc để giúp nông dân cải thiện kỹ thuật giữ trái tươi lâu. Năm 2018, hợp tác xã đã xuất khẩu 1.500 tấn vải, thu về hơn 20 triệu nhân dân tệ.

Kim ngạch xuất khẩu vải thiều của Quảng Đông đã vượt 10 tỷ USD trong năm 2018, chủ yếu sang các thị trường  Mỹ, Canada và châu Âu chiếm tới 80 phần trăm sản lượng.

Theo Hà Dương (Nông nghiệp Việt Nam)

(Chinadaily; newsgd)

ĐẶT HÀNG ZALO