Nghiên cứu về ngành bảo vệ cây trồng Hà Lan – Việt Nam

Nếu bạn quan tâm đến các lựa chọn thay thế cho hóa chất nông nghiệp trên thị trường Việt Nam, nghiên cứu về ngành thuốc bảo vệ thực vật Việt Nam (đại diện cho Cơ quan Doanh nghiệp Hà Lan) sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết quý giá.

Việc sử dụng hóa chất nông nghiệp trong ngành làm vườn của Việt Nam

Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng liên quan đến số lượng và độc tính của thuốc trừ sâu được sử dụng trong nghề làm vườn. Việc nông dân sử dụng thuốc trừ sâu không đúng cách (bao gồm quá liều lượng, pha trộn thuốc trừ sâu và khoảng thời gian trước khi thu hoạch không thích hợp) đã góp phần gây ra các vấn đề về môi trường và sức khỏe. Việc tăng cường nhập khẩu thuốc bảo vệ thực vật mới (và an toàn hơn) chưa thay thế hoặc làm giảm thuốc trừ sâu có độc tính cao nhưng hiệu quả thấp. Theo tính toán chung, đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp hữu cơ sẽ giúp nông sản Việt Nam tăng giá trị gấp 1,5 – 1,8 lần so với sản xuất truyền thống.

Thị trường Việt Nam được kỳ vọng sẽ chuyên nghiệp hóa và tăng cường xuất khẩu nông sản. Các cơ hội thị trường bao gồm nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng đối với thực phẩm an toàn, nhu cầu của người trồng về tiến bộ công nghệ và sự hỗ trợ tích cực của chính phủ. Hơn nữa, Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam (EVFTA) đã xóa bỏ thuế nhập khẩu và dỡ bỏ các rào cản tiếp cận thị trường hiện có.

Thị trường Hà Lan là sự lựa chọn thay thế cho hóa chất nông nghiệp

Không giống như các sản phẩm hóa học hoặc tổng hợp, các sản phẩm sinh học (“sinh học”) bao gồm các vật liệu có trong tự nhiên, thường là các sinh vật sống. Hà Lan có chuyên môn về bảo vệ thực vật sinh học, phân bón sinh học, chất kích thích sinh học và các phương pháp (canh tác) để giảm việc sử dụng hóa chất nông nghiệp, làm cho khu vực tư nhân và nhà nước Hà Lan có vị trí tốt để giúp Việt Nam mang lại những kết quả hữu hình trong việc cải thiện việc sử dụng có trách nhiệm các sản phẩm bảo vệ thực vật . Sự hợp tác giữa các bên, cũng như chia sẻ và trình diễn kiến ​​thức, là điều cần thiết để thâm nhập thị trường thành công ở Việt Nam.

Vượt qua rào cản thị trường

Hiện tại, việc chuyên nghiệp hóa ngành trồng trọt của Việt Nam đang bị hạn chế do kiến ​​thức về quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) còn hạn chế. Điều này hạn chế việc sử dụng các chất thay thế cho hóa chất nông nghiệp và khiến người trồng khó nhận thức được sự cần thiết phải đầu tư vào các tiến bộ công nghệ. Các rào cản khác đối với các công ty Hà Lan muốn phát triển kinh doanh tại Việt Nam bao gồm quy mô trang trại tương đối nhỏ và trình độ công nghệ thấp, cũng như hạn chế nhập khẩu sản phẩm.

Một bước quan trọng để giảm việc sử dụng hóa chất nông nghiệp ở Việt Nam là tạo điều kiện cho các công ty Hà Lan quan tâm hợp tác vào thị trường Việt Nam. Một số công ty Hà Lan mong muốn hợp tác để thúc đẩy ngành trồng trọt của Việt Nam. Họ nhận thấy nhu cầu phần lớn chưa được đáp ứng, do đó ít cạnh tranh hơn và cơ hội tăng trưởng lớn. Thông qua sự hợp tác trong một hiệp hội hoặc PPP (Plant Production Product ???), các công ty từ các bộ phận khác nhau của chuỗi giá trị có thể cung cấp một giải pháp hoàn chỉnh cho người trồng trọt Việt Nam và giúp người trồng trọt thấy được hiệu quả của các phương pháp cải tiến thông qua các cuộc trình diễn. Các chương trình đào tạo và trình diễn sẽ nâng cao kiến ​​thức (cả về kỹ thuật trồng trọt và sau thu hoạch), điều này đương nhiên sẽ dẫn đến việc gia tăng sự hấp thụ sinh học và công nghệ.

Tìm hiểu thêm

Nghiên cứu này đã được thực hiện thay mặt cho Cơ quan Doanh nghiệp Hà Lan (Netherlands Enterprise Agency) bởi Larive International B.V, một công ty tư vấn phát triển kinh doanh có trụ sở tại Hà Lan chuyên hỗ trợ các công ty phát triển và thực hiện các chiến lược gia nhập hoặc mở rộng thị trường của họ tại (tới) các thị trường mới nổi có tốc độ tăng trưởng cao. Nghiên cứu này đã được thực hiện từ tháng 8 đến tháng 10 năm 2021.

Vui lòng liên hệ với Đại sứ quán qua han-lnv@minbuza.nl để yêu cầu báo cáo đầy đủ hoặc Florine Kremer (florine.kremer@larive.com) để biết thêm thông tin về nghiên cứu.

Nội dung từ: “Crop protection sector study Netherlands-Vietnam”. (Nguồn: Ministry of agriculture, nature and food quality of the Netherlands. 28/10/2021).

D.A.M

ĐẶT HÀNG ZALO