Người dân vẫn không vui khi giá măng cụt tăng cao

Trong thời gian gần đây, sản lượng măng cụt tại Bình Dương đã giảm đột ngột trong khoảng từ 60% đến 80%, dẫn đến việc giá măng cụt chín đang trên đà tăng cao. Giá của măng cụt loại 1 hiện có sự biến động từ 120.000 đồng đến 140.000 đồng mỗi kilogram.

Thu hoạch măng cụt tại Bình Dương

Trong những ngày qua, thời tiết nắng nóng kéo dài đã tác động tiêu cực đến việc thu hoạch măng cụt tại Bình Dương, đặc biệt là ở khu vực Lái Thiêu. Sản lượng măng cụt đã sụt giảm đáng kể, dao động từ 60% đến 80% so với năm trước. Do đó, cảnh tượng tràn ngập măng cụt dọc các tuyến đường ở Lái Thiêu không còn xuất hiện như trước đây.

Ông Trần Văn Viễn, Giám đốc Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Sơn (xã An Sơn, thành phố Thuận An), chia sẻ rằng do diện tích trồng măng cụt ở Bình Dương và các tỉnh, thành khác khá nhỏ, nên khi gặp tình trạng thời tiết bất lợi, sản lượng sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại Thuận An, măng cụt chủ yếu được trồng ở các phường Lái Thiêu, An Sơn, Hưng Định, Bình Nhâm, với tổng diện tích khoảng 600 ha, chiếm hơn một nửa diện tích vườn cây ăn trái của toàn thành phố. Tuy nhiên, mùa này, sản lượng măng cụt đã giảm tới 80%. Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Sơn, với 21 ha trồng măng cụt, cũng chỉ có thể thu hoạch khoảng 30 tấn để cung ứng cho thị trường, thay vì số lượng như mọi năm.

Giá măng cụt tăng cao

Hiện tại, giá măng cụt chín loại 1 đang dao động từ 120.000 đến 140.000 đồng/kg. Món gỏi gà măng cụt đang trở thành một “trend” mới, khiến nhu cầu và giá măng cụt tăng cao. Từ đầu mùa, khi một số vườn măng cụt ở Lái Thiêu còn chưa chín, giá măng cụt xanh đã lên tới 90.000 – 120.000 đồng/kg. Cụ thể, giá măng cụt xanh còn nguyên vỏ từ 90.000-100.000 đồng/kg, trong khi loại đã gọt vỏ sẵn có giá từ 350.000 – 400.000 đồng/kg. Tuy nhiên, ở một số nơi, giá măng cụt có thể cao hơn nhiều do nguồn cung khan hiếm.

Ông Đặng Kim Quý, một nông dân có hơn 15 năm kinh nghiệm trồng măng cụt tại xã An Sơn, thành phố Thuận An, chia sẻ rằng cây măng cụt thường đậu trái vào khoảng Tết hoặc tháng 12 âm lịch và thu hoạch từ cuối tháng 4 đến tháng 5 âm lịch. Tuy nhiên, năm nay, thời tiết nắng nóng kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến quá trình đậu trái, khiến nhiều cây bị rụng trái non.

Ông Quý cũng nêu rằng nhiều nhà vườn đã quyết định bán măng cụt xanh sớm, ngay từ đầu vụ, vì khi trái chín, tỷ lệ hư hao là cao hơn, trong khi giá lại không cao bằng măng cụt xanh. Tuy nhiên, ông khuyến cáo việc bán măng cụt non quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến sản lượng vụ sau.

Các nhà vườn trồng măng cụt tại Bình Dương đã kiến nghị với tỉnh tiếp tục thực hiện các chính sách hỗ trợ như Quyết định 63, nhằm giúp họ yên tâm duy trì diện tích vườn cây ăn trái đặc sản. Đáng chú ý, Lễ hội Lái Thiêu mùa trái chín năm 2024 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến 15/6 (từ mùng 3 đến mùng 7/5 âm lịch), tại phường Hưng Định, thành phố Thuận An.

Ông Đặng Kim Quý chia sẻ: “Hiện tại, nông dân vẫn đang nỗ lực chăm sóc vườn cây. Nhưng mùa lễ hội năm nay chắc sẽ không vui bằng năm trước do mất mùa, giảm năng suất”.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, ngành nông nghiệp đô thị Nam Bình Dương, trong đó có diện tích cây ăn trái đặc sản ở thành phố Thuận An, đang đối diện với nhiều áp lực.

Vào năm 2016, UBND tỉnh Bình Dương đã ban hành Quyết định số 3265 để phê duyệt đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị vùng phía Nam tỉnh Bình Dương” trong giai đoạn 2016 – 2020. Thông qua chính sách hỗ trợ giữ và phát triển vườn cây ăn trái đặc sản của tỉnh giai đoạn 2007 – 2021, Bình Dương đã chi gần 50 tỷ đồng để hỗ trợ các nỗ lực này. Tuy nhiên, một số mục tiêu của đề án, như phát triển diện tích cây ăn trái kết hợp với du lịch sinh thái, đã không đạt được theo kế hoạch.

Nguyên nhân chủ yếu là do sự gia tăng nhanh chóng của các khu công nghiệp, đô thị và khu dân cư, đã làm thu hẹp diện tích sản xuất nông nghiệp liên tục. Đặc biệt, tốc độ đô thị hóa nhanh chóng tại một số khu vực của thành phố Thuận An đã dẫn đến việc giảm diện tích vùng trồng cây ăn quả gắn với du lịch sinh thái. Bên cạnh đó, ô nhiễm môi trường từ hoạt động công nghiệp và sinh hoạt đô thị cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng canh tác và nuôi trồng tại địa phương.

Ông Phạm Văn Bông, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Bình Dương, cho biết từ những kết quả và hạn chế này, Sở đề xuất UBND tỉnh không tiếp tục xây dựng đề án “Phát triển nông nghiệp đô thị vùng phía Nam tỉnh Bình Dương” trong giai đoạn tiếp theo.

“Ngành nông nghiệp sẽ căn cứ phương án phát triển các ngành, sản phẩm nông, lâm, thủy sản trong quy hoạch tỉnh Bình Dương thời kỳ 2021 – 2030 để xây dựng kế hoạch và thực hiện lồng ghép phát triển nông nghiệp đô thị với các chương trình, kế hoạch trọng tâm hiện có của ngành”, ông Bông nhấn mạnh.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO