Nhãn xuồng hữu cơ bao chất lượng vừa ngon, vừa đẹp

Nhờ chuyển đổi sang phương pháp canh tác hữu cơ, sản phẩm nhãn xuồng hữu cơ Vĩnh Châu không chỉ có chất lượng trái ngon và mẫu mã đẹp, mà còn đạt được sự ổn định trên thị trường, với giá bán cao hơn các loại nhãn khác khoảng 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Kỹ thuật trồng nhãn và cách chăm sóc cây phát triển tốt nhất

Các bệnh thường gặp trên cây nhãn và cập nhật thuốc phòng trừ

Tìm hiểu đặc điểm và cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây nhãn

Trái nhãn xuồng Vĩnh Châu chất lượng

Thị xã Vĩnh Châu, mặc dù không nằm trong số các địa phương có diện tích trồng nhãn xuồng cơm vàng lớn của tỉnh Sóc Trăng, nhưng thương hiệu nhãn xuồng Vĩnh Châu đã trở nên nổi tiếng trong nhiều năm qua.

Trái nhãn xuồng Vĩnh Châu có đặc điểm phần thịt bên trong dày, hơi ngả màu vàng, vỏ mỏng, ít nước, vị ngọt thanh và mùi thơm đậm, từ đó thu hút sự ưa chuộng từ phía thị trường. Để tìm hiểu thêm về nguồn gốc và quy trình sản xuất, phóng viên Báo Nông nghiệp Việt Nam đã quyết định thực hiện cuộc phỏng vấn tại thị xã Vĩnh Châu. Dù thời tiết tháng 5 đã có vài cơn mưa đầu mùa, nhưng cái nắng nóng gay gắt ở vùng đất cát này vẫn chưa được xoa dịu.

Chúng tôi đã ghé thăm vườn nhãn của ông Lý Hữu Thành ở khóm Biển Trên, phường Vĩnh Phước, và nhận thấy rằng dù diện tích rộng nhưng dưới gốc cây nhãn không có cỏ và lá nhãn rụng trên mặt đất. Toàn bộ khu vườn đã được chủ vườn dọn dẹp sạch, khiến cho không gian trở nên thoáng đãng và sạch sẽ.

Ông Thành chia sẻ rằng đã dành cả mấy chục năm trong nghề trồng nhãn. Ban đầu, khu vườn 2ha của ông được trồng nhãn da bò, nhưng do sản lượng không cao và giá bán thấp, ông đã thấy khó khăn trong việc phát triển kinh tế từ nông nghiệp.

Nhận thấy rằng hiệu quả kinh tế chưa đạt yêu cầu, ông Thành đã quyết định chuyển sang trồng nhãn xuồng cơm vàng. Sau hơn 15 năm trồng cây nhãn xuồng cơm vàng trên mảnh đất này, gia đình ông đã có nguồn thu nhập ổn định hơn và đi lên từng ngày.

Cải tiến áp dụng quy trình trồng hữu cơ mang lại sản lượng cao

Sản lượng trái nhãn thu hoạch của gia đình ông Thành

Mỗi năm, sản lượng trái nhãn thu hoạch của gia đình ông Thành đạt khoảng 40 tấn/vụ, với mức giá bán dao động từ 25.000 – 65.000 đồng/kg (tùy theo thời điểm). Sau khi trừ tất cả các chi phí, gia đình ông có lợi nhuận hơn 400 triệu đồng.

Theo ông Thành, để đảm bảo trái nhãn đạt chất lượng tốt, ông áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, kết hợp với xử lý để trái ra nghịch vụ. Vào khoảng tháng 10 (âm lịch) năm trước, ông đã tiến hành xử lý để nhãn bắt đầu ra hoa, kéo dài đến tháng 2 năm sau khi trái nhãn bắt đầu vào vụ thu hoạch và kéo dài đến khoảng tháng 4. Thời điểm này, giá bán nhãn thường ở mức cao từ 50.000 – 70.000 đồng/kg.

Trong mùa vụ nhãn năm 2024, ông Thành đang tập trung vào việc chăm sóc vườn nhãn, xử lý để trái nhãn ra hoa. Một số cây trong vườn đã được thu hoạch và có trái sẵn sàng bán.

Trong tương lai, ông Hữu Thành dự định mở rộng thêm 1ha diện tích để trồng nhãn theo phương pháp hữu cơ, nhằm nâng cao chất lượng trái và đáp ứng nhu cầu thị trường.

Cách khu vườn của ông Thành khoảng 2km, ông Dương Văn Buối cũng hết sức nhiệt tình mời chúng tôi đến tham quan vườn nhãn phía sau nhà. Chúng tôi nhanh chóng tiến đến từng cây nhãn to đang trổ bông trắng xóa cả khu vườn. Ông Buối cẩn thận chọn những chùm nhãn chín để khách thử vị ngọt của trái nhãn trồng hữu cơ.

Sản lượng trái nhãn thu hoạch của gia đình ông Thành

Cải tiến áp dụng quy trình trồng hữu cơ

Theo ông Buối, trước đây trồng nhãn theo phương pháp truyền thống không mang lại chất lượng và hương vị đặc trưng cho trái nhãn ở địa phương. Sau hướng dẫn từ ngành chuyên môn, ông đã chuyển sang trồng nhãn theo quy trình VietGAP, sau đó tiến tới phương pháp hữu cơ và hiện nay đang áp dụng quy trình trồng hữu cơ.

Với diện tích chỉ 1ha, vườn nhãn của gia đình ông đạt sản lượng trái khoảng 20 tấn/năm. Với mức giá bán dao động từ 30.000 – 65.000 đồng/kg, sau khi trừ đi chi phí đầu tư, lợi nhuận thu được ước tính khoảng 200 triệu đồng/năm. Ông Buối đánh giá rằng so với nhiều loại cây trồng khác, trồng nhãn mang lại lợi nhuận cao và thị trường tiêu thụ ổn định hơn.

Hiện thị xã Vĩnh Châu hiện có hơn 300ha đất trồng nhãn, trong đó gần 290ha nhãn xuồng cơm vàng, tập trung chủ yếu tại các xã Vĩnh Tân, Lai Hòa và phường Vĩnh Phước, phường 1, phường 2.

Ông Mã Chí Thọ, Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Vĩnh Châu đánh giá rằng nhãn xuồng cơm vàng đóng vai trò quan trọng là cây trồng chủ lực của địa phương. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi, vùng đất cát ven biển này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây nhãn. Đặc biệt, việc áp dụng phương pháp trồng nhãn hữu cơ đã giúp cải thiện chất lượng và hình thức của trái nhãn, tạo nên vẻ đẹp hấp dẫn hơn.

Ông Thọ chia sẻ: “Trong thời gian tới, ngành chuyên môn Thị xã sẽ khuyến khích bà con tăng diện tích trồng nhãn, củng cố hệ thống tổ hợp tác và hợp tác xã trong sản xuất nhãn. Đồng thời, sẽ thúc đẩy mô hình trồng nhãn hữu cơ và mở rộng phạm vi áp dụng đến các địa phương trên toàn thị xã. Chúng tôi cũng sẽ khuyến khích những người trồng nhãn sử dụng phân bón hữu cơ và chế phẩm sinh học để cải thiện chất lượng trái và thúc đẩy sự phát triển của cây nhãn”.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Sóc Trăng, nhãn xuồng Vĩnh Châu hiện đã xây dựng được thương hiệu riêng, dẫn đến việc giá bán của nhãn này cao hơn so với nhãn cùng loại từ các địa phương khác khoảng từ 10.000 – 15.000 đồng/kg.

Trong quá trình hỗ trợ sự phát triển của nhãn xuồng Vĩnh Châu, Chi cục đã hỗ trợ nhiều hộ dân trên địa bàn chuyển đổi từ vườn trồng kém hiệu quả sang trồng nhãn. Các biện pháp hỗ trợ bao gồm cải tạo vườn, trồng mới cây nhãn, xây dựng hệ thống tưới tự động, hướng dẫn kỹ thuật canh tác và xử lý nhãn ra trái nghịch vụ.

Ngoài ra, đơn vị đang tiếp tục hỗ trợ thị xã Vĩnh Châu trong việc xây dựng mã số vùng trồng cho cây nhãn, đồng thời tìm kiếm doanh nghiệp để hợp tác tiêu thụ nhãn xuồng Vĩnh Châu.

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO