Những điều cần biết khi chăm sóc cây xoài sau thu hoạch đúng chuẩn

Nhà vườn thường rất quan tâm đến các kỹ thuật chăm sóc cây xoài sau thu hoạch. Vì sau khoảng thời gian nuôi trái đến khi thu hoạch thì cây bị hao tổn dinh dưỡng rất nhiều. Bạn cần có chế độ chăm sóc phù hợp để phục hồi khả năng sinh trưởng cho cây.

Tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây xoài 

Hầu hết các cây xoài sau khi thu hoạch thì cây thường rất dễ bị tổn thương chính nên cần được chăm sóc thật kỹ để cây phục hồi tốt nhất. Trong đó, việc chăm sóc cây xoài sau thu hoạch chính là cắt tỉa cành, tạo tán cho cây.

Bạn nên quan sát và tiến hành cắt tỉa các cành bị sâu bệnh hại từ vụ trước và cắt bỏ những cuống trái còn lại trên cây. Với cách này sẽ giúp bạn tạo độ thông thoáng cho cây và hạn chế tình trạng bệnh hại. Sau khi cắt xong thì bạn có thể vôi bột pha với nước để quét lên gốc cây và những vị trí cành cắt tỉa để cây tránh nhiễm bệnh và làm vết thương mau lành hơn.

Tiến hành tỉa cành tạo tán cho cây xoài 

Dọn dẹp vệ sinh xung quanh vườn khi đã thu hoạch xong

Vườn xoài sẽ trở nên rất bẩn sau khi thu hoạch vì các cành cây và lá rụng trong quá trình thu hái trái. Việc bạn thực hiện dọn dẹp khu vườn để tránh cây bị nhiễm bệnh cũng là kỹ thuật cần thiết khi chăm sóc cây xoài sau thu hoạch. 

Bổ sung phân bón để chăm sóc cây xoài sau thu hoạch

Việc bón phân là thao tác không thể thiếu khi thực hiện chăm sóc cây xoài sau thu hoạch giúp cây nhanh chóng phục hồi nhất. Bạn nên thực hiện bón phân kịp thời để cây tiếp nhận được nguồn dinh dưỡng sau thời gian nuôi trái. 

Khi bón phân thì bạn có thể tạo rãnh xung quanh với độ rộng từ 10-20cm, sâu 15-20cm và rải phân xung quanh gốc. Sau đó, bạn sẽ tủ đất lại và tưới nước đẫm sau khi bón để cây hấp thụ dinh dưỡng dễ dàng. 

Bạn có thể sử dụng Bosix Pro6 với liều lượng bón 0,4-0,5 kg/cây/lần giai đoạn phục hồi để phục hồi cây sau khi thu hoạch hiệu quả. Bạn cũng nên kết hợp thêm Bosix Pro3 với liều lượng 25-30gr/16-25 lít nước để phun trên lá giúp kích thích cây phát triển mạnh, phục hồi nhanh đối với cây bị suy yếu sau thu hoạch.

Bosix Pro3

Thực hiện tưới nước cho cây xoài

Cây xoài sau khi thu hoạch xong thường rất cần được tưới nước thường xuyên để duy trì ẩm và cho mầm non. Đối với thời điểm ra hoa thì cây xoài cần một giai đoạn khô hạn khoảng 2 tháng trước khi phân hoá mầm hoa. 

Vào thời điểm đầu mùa mưa đầu thì bạn không cần thực hiện tưới nước cho xoài. Sau khi xử lý ra hoa, đây chính là thời điểm cây cho quả nên bạn cần tưới liên tục cho đến sau khi thu hoạch.

Thực hiện tưới nước cho cây xoài

Quản lý sâu bệnh hại trên cây xoài sau khi thu hoạch

Thời điểm khi thu hoạch xong cũng là lúc cây xoài bị tấn công bởi một số sâu bệnh hại nhất định. Bạn nên thường xuyên thăm vườn để phát hiện và điều trị kịp thời khi cần thiết.

Rầy bông xoài 

Rầy bông xoài thường tập trung gây hại trên hoa, đọt non và lá non của cây xoài. Hoạt động chủ yếu của chúng là chích hút làm lá không phát triển được, lá có thể bị bẻ cong, rìa lá khô và không đủ sức để tồn tại được. Khi chúng thực hiện chích hút còn có khả năng tạo ra mật ngọt làm cho nấm bồ hóng phát triển mạnh gây ra hiện tượng đen bông. 

Bạn muốn phòng ngừa và tiêu diệt rầy bông xoài thì có thể áp dụng các loại thuốc BVTV từ Bosix sau đây:

  • Bosix Aba New – Newlitoc 36 EC: liều lượng 250ml/ha, pha 12 – 13ml/bình 20 – 25 lít
  • Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP: liều lượng 200gr thuốc/phuy 200 lít nước
  • Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC: liều lượng 240ml thuốc/phuy 200 lít nước
Rầy bông xoài 

 Sâu cắn lá 

Sâu cắn lá chủ yếu gây hại nặng trên lá non của cây con, ảnh hưởng đến tốc độ phát triển của cây xoài. Sâu cắn lá phát triển mạnh mẽ và tấn công vào giai đoạn cây ra đọt non làm cây không thể phát triển được. Bạn nên sử dụng Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP để ngăn chặn chúng gây hại trên cây.

 Sâu cắn lá 

Bệnh đốm đen 

Bệnh đốm đen là loại bệnh thường gặp trên lá, trái và chồi non của cây xoài. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh là những đốm có màu nâu đen nhỏ xuất hiện trên lá, trái và lớn dần theo thời gian. Những kết bệnh này có thể kết hợp tạo thành vết loét lớn hình dạng bất định. Sau đó, chúng sẽ tạo thành một vùng trũng xuống so với bề mặt lá xoài. Bạn có thể sử dụng TITTUS SUPER 300EC với liều lượng 10ml thuốc/ bình 16 – 18 lít nước để phòng trừ bệnh hại.

Bệnh đốm đen 

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết về các kỹ thuật chăm sóc cây xoài sau thu hoạch hiệu quả và an toàn nhất. Bosix luôn sẵn sàng hỗ trợ nhà nông mọi lúc chỉ cần bạn liên hệ vào số 0963962066 để gặp nhân viên tư vấn nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại phân bón uy tín tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro3(0,05kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-3-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro6(25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro6-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Aba New – Newlitoc 36 EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aba-new-newlitoc-36ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-rep-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ rầy rệp – Actatoc 200WP tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-ray-rep-100gr/

Xem ngay sản phẩm TITTUS SUPER 300EC – 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/tittus-super-300ec/

Xem ngay sản phẩm KIMONO.APC 50WG – 50gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/kimono-apc-50wg/

Xem ngay sản phẩm KOROMIN 333EC – 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/koromin-333ec/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO