Những điều cần biết về các bệnh thường gặp trên cây mít

Bất cứ loại cây nào trong quá trình sinh trưởng cũng không thể tránh khỏi các bệnh hại trên cây. Đối với các bệnh thường gặp trên cây mít cần phải được phòng trừ hiệu quả. Nếu bạn để tình trạng bệnh kéo dài sẽ làm chết cây ảnh hưởng đến năng suất.

Tìm hiểu về các bệnh thường gặp trên cây mít

Bệnh thối trái trên cây mít

Bệnh thối trái có nguyên nhân xuất phát từ nấm Rhizopus, bệnh thường xuất hiện vào thời điểm có lượng mưa cao, đặc biệt là sau mưa bão. Đây là một trong các bệnh thường gặp ở cây mít gây hại hoa và trái non làm cây chậm phát triển. 

Triệu chứng bạn đầu dễ nhận diện là những đốm màu nâu, ướt, mềm trên hoa và trái non. Chỗ đốm màu nâu sau đó sẽ xuất hiện dạng bột đen bao phủ bề mặt vết bệnh. Theo thời gian chúng sẽ bao phủ quanh trái làm cho trái bị thối đen và khô dần trên cây.

Bệnh thối trái trên cây mít

Bệnh thán thư trên cây mít

Bệnh do nấm là một trong các bệnh thường gặp ở cây mít do nấm Colletotrichum gloeosporiodes gây ra. Bệnh tấn công mạnh nhất vào giai đoạn trước thu hoạch và sau thu hoạch. 

Triệu chứng trên lá sẽ xuất hiện các vết bệnh ban đầu với một đốm nhỏ sũng nước, có màu nâu đen. Chúng bắt đầu lan rộng dần với màu xám ở giữa và màu nâu tối ở rìa bên ngoài. 

Dấu hiệu bệnh thán thư trên chồi non là một chấm nhỏ, sũng nước, màu tối và chúng sẽ lan rộng dần trong điều kiện thích hợp. Vết bệnh thường bao quanh chồi làm cho phần phía trên bị khô và chết dần nếu không phòng trị kịp thời. 

Bệnh thán thư trên cây mít

Bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây mít

Trong điều kiện ẩm ướt và có nhiều loại sâu hại chích hút nhựa cây sẽ tạo nên các vết thương lớn trên cây. Lợi dụng cơ hội này nấm P. palmivora xâm nhập tạo nên mầm bệnh cho cây mít. 

Khi quan sát bạn sẽ thấy vùng gốc bị chảy nhựa màu đỏ nâu, nếu bóc lớp vỏ này ra bạn có thể phát hiện phần gỗ ở phía dưới có màu hồng nhạt với đốm màu hơi tím. Nếu để bệnh phát triển sau vài tháng có thể bao kín hết gốc, làm rễ bị thối, lá vàng và rụng dần. Thân cây có thể bị thâm đen, chảy nhựa màu nâu làm chết mô và nếu lan đến rễ cây thì cây có thể bị chết. 

Bệnh thối gốc chảy nhựa ở cây mít

Biện pháp phòng các bệnh thường gặp trên cây mít

Bệnh thối trái

Bạn nên thường xuyên tỉa cành tạo tán, thu dọn lá rác dưới tán kể cả trên mặt đất tạo sự thông thoáng cho vườn mít. Tiến hành tiêu hủy nhanh chóng hoa, trái bị bệnh và loại bỏ các hoa đực bị khô. 

Bạn nên thăm vườn để phát hiện bệnh sớm, nếu bệnh nặng thì bạn có thể sử dụng Bosix Fosynium gold- SAKINZAI 80WG. Liều lượng sử dụng là 100gr thuốc/ 50 – 100 lít nước và phun 800 – 1200 lít nước/ ha.

Bệnh thán thư

Bạn nên thực hiện tỉa cành tạo tán để đảm bảo mật độ trồng thích hợp và hạn chế lây lan mầm bệnh.  Bạn sẽ bỏ những cành, lá và trái mọc thấp gần mặt đất và tỉa bớt quả mọc thành chùm. 

Hạn chế tạo ra vết thương trên các bộ phận của cây và tiêu diệt côn trùng có khả năng gây ra vết thương trên cây. Điều này sẽ giúp tránh được các nấm bệnh xâm nhiễm vào cây. 

Bạn có thể áp dụng biện pháp bao trái mít, vừa ngăn chặn côn trùng cũng như giảm bệnh thán thư. Khi vừa phát hiện mầm bệnh thì bạn phải tiến hành phun thuốc để ngăn ngừa bệnh phát triển. KIMONO.APC 50WG chứa hoạt chất Boscalid giúp ngăn ngừa bệnh thán thư hiệu quả. Với cây mít bạn nên phun thuốc với liều lượng 50gr thuốc/ 120 – 160 lít nước.

Trong giai đoạn thu hoạch thì các dụng cụ sử dụng phải sạch bệnh, tránh để quả tiếp xúc với đất hoặc địa điểm có nguồn bệnh. Bạn nên tiến hành thu hoạch lúc trái khô ráo để mầm bệnh không xâm nhập được.

Bệnh thối gốc chảy nhựa

Muốn tránh bệnh hại này thì bạn cần trồng cây với mật độ hợp lý để làm giảm ẩm độ trong vườn và không để ngập úng. Bạn nên quan sát và tỉa bỏ những cành sâu bệnh, giữ vệ sinh cho vườn luôn sạch sẽ. Khi bón phân đảm bảo sự cân đối cho những vườn cây đang bị bệnh và chú ý giảm lượng đạm trong phân. 

Nếu bị bệnh nặng bạn nên dừng việc bón phân đạm và chỉ được bón đạm trở lại khi cây đã hết bệnh hoàn toàn. Giai đoạn cây bệnh bạn có thể bón bổ sung thêm phân lân và kali. 

Ưu tiên bảo vệ các loại thiên địch để hạn chế mật độ sâu rầy gây hại và sử dụng thuốc trừ bệnh hại khi cần thiết. Bạn có thể tham khảo qua các loại thuốc và phân bón sau đây để áp dụng cho cây mắc bệnh thối gốc chảy nhựa:

  • Bosix Pro6: Bón 0,1-0,2 kg/cây/lần giai đoạn cây con hoặc 0,4-0,5 kg/cây/lần giai đoạn phục hồi.
  • KIMONO.APC 50WG: 50gr thuốc/ 120 – 160 lít nước.
  • Bosix Fosynium Gold – Sakin – Zai 800MG: 100gr thuốc/ 50 – 100 lít nước.

Thông qua bài viết bạn cũng đã có thể cập nhật được những kiến thức cơ bản về các bệnh thường gặp trên cây mít. Bạn muốn mua sản phẩm phòng trừ bệnh thì hãy liên hệ với Bosix theo số 0963962066 nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống các bệnh thường gặp trên cây mít tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro3(0,05kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-3-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro3(0,25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro3-goi-250gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Fosynium gold- SAKINZAI 80WG – 100gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sakinzai-80wg-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro6(25 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro6-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm KIMONO.APC 50WG – 12,6gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/kimono-apc-50wg-126gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Kara New – Karatimec 54EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-karate-new-480ml-coming-soon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO