Nông trại đạt chứng nhận hữu cơ của Úc nhờ áp dụng quy trình khắt khe

Sau khi được cấp chứng nhận hữu cơ NASAA uy tín của Úc, Viet Ha Organic Farm đã khẳng định danh tiếng và vị trí của mình trong lĩnh vực thực phẩm hữu cơ, nông trại đạt chứng nhận hữu cơ của Úc.

Nông trại đạt chứng nhận hữu cơ của Úc

Công ty TNHH Nông nghiệp hữu cơ Việt Hà (Viet Ha Organic Farm) đã đầu tư 5ha nông trại canh tác hữu cơ tại tỉnh Bình Phước, trở thành đơn vị đầu tiên đưa sản phẩm nông trại đạt chứng nhận hữu cơ của Úc đến người tiêu dùng tại huyện Hớn Quản.

Nông trại Việt Hà như một khu vườn thơ mộng với đủ sắc màu, hương thơm của cây cối, hoa lá và trái cây. Các vườn cây được trồng ngay hàng thẳng lối và phân khu rõ ràng.

Giám đốc điều hành Viet Ha Organic Farm, chị Hà Bích Quyên, chia sẻ rằng cơ duyên với nông nghiệp hữu cơ bắt nguồn từ cha mẹ – những người được đào tạo bài bản và có chuyên môn sâu trong lĩnh vực nông nghiệp. Từ những ngày đầu xây dựng nông trại tại Đồng Nai, gia đình đã sử dụng phân bón trùn quế hữu cơ để chăm sóc cây trồng. Bên cạnh đó, nhu cầu sử dụng rau hữu cơ từ khách hàng cũng là một nhân tố quan trọng thúc đẩy họ phát triển mô hình này.

Chị Quyên chia sẻ rằng khi gặp đối tác người Nhật có nhu cầu hợp tác phát triển một số loại rau hữu cơ, họ đã thôi thúc chị quyết tâm chuyển đổi hoàn toàn sang canh tác hữu cơ để lấy chứng nhận quốc tế, mặc dù lúc đó chị chưa biết rõ về nông nghiệp hữu cơ.

Theo chị Quyên, làm nông nghiệp hữu cơ là một thách thức lớn về mọi mặt, từ quản trị sản xuất, kinh nghiệm đến đầu tư nghiêm túc, bài bản từ đầu, cần có đủ vốn để vượt qua những năm đầu tiên.

Từ năm 2017 đến 2022, nông trại Việt Hà đã thực hiện canh tác rau hữu cơ khép kín theo các tiêu chuẩn của USDA, EU. Họ tuyệt đối không sử dụng hóa chất độc hại, thay vào đó là các biện pháp sinh học như đặt bẫy côn trùng, sử dụng thiên địch, phân bón hữu cơ theo danh mục cho phép, nhổ cỏ bằng tay, ghi chép đầy đủ vào nhật ký canh tác, không sử dụng giống cây trồng biến đổi gene và không dùng chất kích thích tăng trưởng.

Chị Quyên chia sẻ, Viet Ha Organic Farm canh tác theo quan điểm tôn trọng sự phát triển tự nhiên của cây trồng, gìn giữ môi trường an lành. Họ chú trọng vào cải tạo đất, cải tạo nước để tạo ra một môi trường có sự đa dạng sinh thái. Các loại cây trồng, rau, hoa màu được trồng xen kẽ nhằm tạo hệ sinh thái tự nhiên nhất có thể. Đây chính là điều kiện tiên quyết và then chốt của nông nghiệp hữu cơ.

Ngoài ra, đơn vị cũng ứng dụng hệ thống tưới tiêu tự động, nhà lưới, nhà màng để quản trị sản xuất, giúp nâng cao năng suất.

Nông trại đạt chứng nhận hữu cơ của Úc

Chứng nhận hữu cơ của Hiệp hội Nông nghiệp bền vững Quốc gia Úc (NASAA)

Để có được chứng nhận hữu cơ của Hiệp hội Nông nghiệp bền vững Quốc gia Úc (NASAA), Công ty TNHH Nông nghiệp hữu cơ Việt Hà đã mất gần 3 năm để chuyển đổi sản xuất, với nhiều thăng trầm. Tuy nhiên, với sự “gan lì” và quyết tâm, cùng với sự hỗ trợ từ Mekong Organics (Úc), Viet Ha Organic Farm đã lấy được chứng nhận hữu cơ chuyển đổi của NASAA vào tháng 5/2022.

Đến tháng 8/2023, Viet Ha Organic Farm được tái đánh giá và cấp chứng nhận lần thứ 2. Chị Quyên cho biết, sau khi kiểm tra, tất cả các tiêu chí đều đạt, vào tháng 9/2023 họ đã được cấp chứng nhận hữu cơ NASAA Certified Organic và sẽ được tái đánh giá hàng năm.

Chị Quyên chia sẻ, nếu kiên trì làm nông nghiệp hữu cơ, lợi ích lâu dài mà nó mang lại là rất lớn, hướng đến phát triển một nền nông nghiệp bền vững. Đặc biệt, nó còn giúp lan tỏa việc xây dựng và gìn giữ hệ sinh thái như đất, nước, không khí, sinh vật và con người.

Mặc dù giá thành của sản phẩm hữu cơ khá cao, nhưng chúng mang những ưu điểm vượt trội như giá trị dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe. Khi xã hội ngày càng phát triển, người tiêu dùng cũng trở nên thông thái hơn, có nhu cầu về các sản phẩm chất lượng cao, đặc biệt là thực phẩm hữu cơ. Do đó, thị trường thực phẩm hữu cơ tại Việt Nam sẽ ngày càng phát triển, đây là cơ hội cho các đơn vị, HTX, doanh nghiệp chuyển đổi sang canh tác hữu cơ.

Hiện nay, 30 loại rau ăn lá, trái cây nhiệt đới của nông trại Việt Hà đã đạt chứng nhận hữu cơ và được tiêu thụ tại các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị như Lotte, Vinmart, KingFoods, Organicfoodvn… Trung bình mỗi tháng, đơn vị cung cấp khoảng 6 – 8 tấn rau củ quả các loại ra thị trường, tùy theo mùa.

Hiện nay, 30 loại rau ăn lá, trái cây nhiệt đới của nông trại Việt Hà đã đạt chứng nhận hữu cơ

Theo chị Hà, để các sản phẩm hữu cơ có thể vào được các siêu thị, chúng phải qua các quy trình kiểm tra rất kỹ lưỡng về quy trình sản xuất, quản lý canh tác, đầy đủ các chứng nhận, cũng như giá cả hợp lý, để tạo niềm tin cho đối tác.

Theo chị Hà, thị trường rau hữu cơ được xem là thị trường ngách, với giá cao gấp 2,5 – 4 lần so với rau thông thường. Tuy nhiên, khi sử dụng rau hữu cơ, người tiêu dùng có thể sử dụng hết sản phẩm, vì chúng đã được sơ chế sạch sẽ trước khi đóng gói. Hơn nữa, rau hữu cơ còn có hàm lượng chất xơ cao, và không bị trữ nước nhiều, nên khi chế biến sẽ không bị teo tóp. Một gói rau 300gr hữu cơ có thể đủ cho 2 người ăn một bữa cơm.

Tuy vậy, để phát triển bền vững và đạt doanh thu, doanh nghiệp cũng cần phải đẩy mạnh ở nhiều kênh tiêu thụ, đồng thời đầu tư vào chế biến sâu để tạo thêm giá trị gia tăng cho sản phẩm. Công ty của chị Quyên đã phát triển thêm mảng sản xuất bún, phở gạo tươi sấy khô, kết hợp từ gạo và các loại rau củ trong vườn để xuất khẩu.

Ngoài ra, Công ty cũng đang mở rộng thêm 13ha canh tác hữu cơ tại Tây Ninh để trồng một số loại cây ăn trái, nhằm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trong khoảng 5 – 6 năm gần đây, nông nghiệp hữu cơ đã được Chính phủ, Nhà nước, Bộ NN-PTNT và các địa phương quan tâm và có nhiều cơ chế chính sách khuyến khích đầu tư, phát triển, mở rộng sản xuất, cũng như thúc đẩy kinh doanh sản phẩm ở thị trường trong nước và xuất khẩu.

Với sự khuyến khích đó, gần đây rất nhiều nhà sản xuất Việt Nam đã quan tâm, tìm hiểu và tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp hữu cơ. Mặc dù còn khá nhiều khó khăn, nhưng với sự nỗ lực, kiên trì của nông dân, HTX, doanh nghiệp, những đơn vị như Viet Ha Organic Farm đã mang đến những sản phẩm nông nghiệp hữu cơ chất lượng cho người tiêu dùng. Đặc biệt, phát triển nông nghiệp hữu cơ bền vững sẽ kiến tạo hệ sinh thái tốt, gìn giữ môi trường tự nhiên cho thế hệ mai sau.

Ông Trần Hải Hà, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hớn Quản, cho biết huyện có diện tích tự nhiên 66.000ha, trong đó diện tích đất nông nghiệp khoảng 50.000ha (chiếm 80% tổng diện tích). Lãnh đạo tỉnh và huyện đặc biệt quan tâm và xác định sản xuất theo định hướng hữu cơ, công nghệ cao là hướng đi tất yếu. Huyện cũng đã ban hành chương trình hành động phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ tại các xã Tân An, Tân Hưng, An Khương.

Trên địa bàn huyện Hớn Quản đã có nhiều mô hình canh tác tiêu, sầu riêng, rau màu hữu cơ, trong đó nổi bật là nông trại Việt Hà.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO