Phân bón cho cây có trai trò gì? Những lợi ích khi bón phân cho cây

Cây trồng cũng như con người, cần được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển khỏe mạnh. Trong giai đoạn này, phân bón cho cây đóng vai trò cực quan trọng, giúp cây sinh trưởng và đạt năng suất cao. Trong bài viết dưới đây, Bosix sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vai trò và những lợi ích bón phân cho cây.

Dấu hiệu cây trồng thừa, thiếu hoặc đủ phân bón

Trong quá trình phát triển, để nhận biết tình trạng của cây, bà con dễ dàng quan sát qua các yếu tố như lá, thân, rễ. Trong quá trình kết trái, bà con nhận biết thông qua lượng hoa, kích thước quả,… Nếu bón đủ phân, bạn sẽ thấy được cây phát triển khỏe mạnh, gân lá rõ ràng, thân cây cứng cáp. 

Nhưng bên cạnh đó, tình trạng thiếu hoặc thừa dinh dưỡng lại phổ biến hơn cả. Mà biểu hiện của những tình trạng này cũng khá dễ nhận biết:

  • Thừa phân bón: Thừa đạm thân lá phát triển quá nhanh, cây dễ đổ hoặc bị sâu bệnh tấn công. Thừa lân khiến trái cây và rau củ chín sớm, chưa đạt được năng suất tốt. Thừa kali làm chậm quá trình hấp thu nước của rễ cây, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây. 
  • Thiếu phân bón cho cây: Thiếu đạm cây còi cọc, lá dễ bị úa vàng, khả năng đẻ nhánh cũng kém. Thiếu lân lá chuyển màu xanh đậm, ở cuống và gân dần xuất hiện màu đỏ. Thiếu magiê gân lá bị úa vàng, bộ rễ cây cũng cong queo do thiếu lượng canxi cần thiết.

Ảnh hưởng của phân bón cho cây

Sau khi theo dõi những dấu hiệu khi cây thừa hoặc thiếu phân bón, chắc chắn bạn cũng đoán được ảnh hưởng của việc bổ sung đủ chất dinh dưỡng. Vậy thì để bà con hiểu rõ hơn, Bosix đã tổng hợp lại:

Ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của cây trồng

Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cây, giúp cây phát triển toàn diện, khỏe mạnh. Nếu đủ chất, cây sẽ có thân cành cứng cáp, lá xanh mướt, ra hoa nhiều và đậu quả sai. Đặc biệt là bộ rễ cũng sẽ phát triển tốt hơn, hạn chế cây bị ngã đổ, giúp tăng cường sức đề kháng và chống chịu sâu bệnh.

Như ở phần trên các bạn cũng đã hiểu, nếu thiếu dinh dưỡng cây không phát triển như bình thường. Dấu hiệu đều nhận biết dễ dàng, biểu hiện ngay trên lá, thân và bộ rễ của cây rau. 

Ảnh hưởng tới năng suất cây trồng

Bón phân hợp lý giúp tăng năng suất cây trồng rõ rệt. Đó cũng là lý do cách ngày thu hoạch một khoảng thời gian nhất định, người nông dân sẽ bón phân cho cây. Phân bón giúp tăng kích thước, trọng lượng và chất lượng của nông sản. Nhưng tất nhiên là bà con cũng phải dùng đúng lượng phân. Vì nếu sử dụng quá nhiều, cây không đạt năng suất tốt mà còn khiến trái teo tóp, sản lượng giảm đi.

Ảnh hưởng tới chất lượng nông sản

Nông sản được bón phân đầy đủ sẽ có hương vị thơm ngon, hàm lượng dinh dưỡng cao. Phân bón giúp giảm lượng nitrat dư thừa trong nông sản, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Nhưng bên cạnh đó, bà con cũng phải lưu ý:

  • Khiến nông sản chín sớm nhưng lại chưa tích lũy đủ dinh dưỡng trong quả, làm quả không đạt chất lượng.
  • Khiến cho rau biến thành màu xanh thẫm, tích lũy NO3- trong rau gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

Bón phân cho cây ảnh hưởng gì tới đất trồng?

Phân bón cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho đất, giúp cải thiện độ phì nhiêu và khả năng giữ nước của đất. Nhất là ở những vùng quanh năm canh tác, trước khi gieo trồng vụ mới bà con thường rắc phân cho đất. Phân bón hữu cơ giúp tăng cường hoạt động của vi sinh vật có lợi trong đất và tạo mùn, thuận lợi cho cây phát triển.

Một số loại phân bón còn có tác dụng rửa phèn hoặc trung hòa độ kiềm ở một số diện tích đất đặc biệt. Độ pH trong đất được trung hòa nên trồng cây hoặc rau cũng dễ mọc, dễ phát triển hơn.

Làm thế nào để mua phân bón cho cây chất lượng?

Để mua đúng loại phân bón và đúng lượng phân bón, bà con hãy xác định cây trồng đang trong tình trạng nào. Thường thì hiện nay, bà con hay dùng phân bón hữu cơ đủ độ tơi xốp, cũng không chứa nhiều hóa chất.

Các loại sản phẩm Pro1, Pro2,… tại Bosix được rất nhiều bà con đón nhận. Đơn giản vì phân bón Bosix đã chứng minh được những lợi ích mang đến cho cây trồng. Thành phần của Pro1 chứa hơn 20% là chất hữu cơ từ động vật, còn lại là các khoảng chất, dinh dưỡng cây trồng cần trong quá trình phát triển.

Phân bón của Bosix đảm bảo: tăng sức đề kháng, phát triển bộ rễ, giúp cây chắc thân, đẻ nhánh nhiều. Ngoài ra, trong phân còn có khả năng cải tạo đất và cân bằng độ pH vượt trội. Các thành phần đều được nhập khẩu từ Hàn Quốc, đảm bảo độ chất lượng ngay từ phần nguyên liệu. Vậy là qua bài viết trên, bà con đã cùng Bosix tìm hiểu vai trò và lợi ích khi bón phân cho cây trồng. Nếu bạn còn thắc mắc hoặc muốn được tư vấn thêm về các loại phân bón, hãy liên hệ với chúng tôi qua số 0963962066 nhé!

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO