Pháp giúp nông dân bỏ glyphosate

Pháp sẽ hỗ trợ tài chính cho những nông dân đồng ý ngừng sử dụng glyphosate, Bộ Nông nghiệp cho biết như vậy vào hôm thứ hai (07/12/2020) sau khi Tổng thống Macron cho biết ông đã thất bại với nỗ lực cấm sử dụng thuốc trừ cỏ này vào năm 2021.

…….

Pháp sẽ cấp một khoản tín dụng thuế* tạm thời trị giá 2.500 euro (3.030 đô la) cho những nông dân tuyên bố vào năm 2021 hoặc vào năm 2022 sẽ ngừng sử dụng glyphosate trong các lĩnh vực bị thiệt hại nhiều nhất. Chẳng hạn như nho, vườn cây ăn quả và ngũ cốc.

Khoản tín dụng thuế này cũng tăng lên 215 triệu euro trong năm tài chính theo kế hoạch để giúp những người nông dân Pháp thay đổi công cụ nông nghiệp của họ.

Bộ cho biết trong một tuyên bố: “Thách thức là đưa ra các cơ chế để bù đắp cho chi phí của nông dân do việc dừng sử dụng glyphosate, bởi vì ngày nay một nông dân đầu tư để loại bỏ glyphosate sẽ không được hưởng lợi tức thì từ việc tạo ra giá trị”.

Việc ngừng sử dụng glyphosate trong một trang trại ngũ cốc dẫn đến mất lợi nhuận gộp (lợi nhuận sau khi trừ chi phí) lên tới 16%. Điều này, dẫn đến chi phí phụ trội lên tới 80 euro cho mỗi ha hoặc lên đến 7.000 euro cho một trang trại trung bình 87 ha.

Tuần trước, Tổng thống Macron nói với kênh trực tuyến Brut rằng ông không thay đổi ý định về mục tiêu chấm dứt sử dụng glyphosate nhưng thừa nhận rằng ông đã không thực hiện thành công trong vòng ba năm – một cam kết mà ông đã đưa ra năm 2017 – mô tả đó là một thất bại tập thể.

Cơ quan môi trường và sức khỏe của Pháp (The French Agency for Food, Environmental and Occupational Health & Safety ANSES) vào tháng 10/2020 đã công bố các hạn chế đối với glyphosate trong trồng trọt, nhưng đã dừng lệnh cấm hoàn toàn do thiếu các chất không hóa chất dùng để thay thế ở một số khu vực.

Nội dung từ: “France to help farmers to abandon glyphosate weedkiller”. Bài của Sybille de La Hamaide. (Nguồn: Reuters. 10/12/2020).

D.A.M

* Tín dụng thuế là một ưu đãi thuế cho phép một số người nộp thuế nhất định được trừ đi số tiền tín dụng họ đã tích lũy từ tổng số họ nợ nhà nước. Nó cũng có thể là một khoản tín dụng được công nhận là thuế đã nộp hoặc một hình thức hỗ trợ của nhà nước.

ĐẶT HÀNG ZALO