Sâu bệnh hại trên cây mắc ca | Giải pháp trừ sâu hại hiệu quả

Từng giai đoạn phát triển của mắc ca thì sẽ phát sinh một số loại sâu bệnh hại trên cây mắc ca. Nếu bạn không có biện pháp khắc phục kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng cây bị hư hại nặng hơn, thậm chí là cây bị chết. Để tìm ra giải pháp trừ sâu hại thì bạn hãy xem qua các thông tin bên dưới nhé.  

Các loại sâu bệnh hại trên cây mắc ca thường gặp

Bọ xít muỗi 

Bọ xít là một trong sâu bệnh hại trên cây mắc ca

Bọ xít là một trong sâu bệnh hại trên cây mắc ca chích qua các mô thực vật gây ra hiện tượng hoại tử và biến dạng ở trái. Các vết chích này thường để lại đốm đen, giảm đi giá thành của hạt khi thu hoạch. Đây là điều kiện thuận lợi để nấm xâm nhập và gây ra thiệt hại cho cây mắc ca.

Nhện đỏ

Nhện này thường xuất hiện và gây hại quanh năm, chúng phát triển trong điều kiện nóng và ẩm. Nhiệt độ càng cao thì nhện sẽ có thể sinh sản càng nhiều. Đôi khi không kiểm tra trong 2 đến 3 ngày thì có thể gây tình trạng hại nặng hơn.

Kiến hại

Kiến hại được biết là loài côn trùng thuộc họ Formicidae nằm trong danh sách sâu bệnh hại trên cây mắc ca có bộ cánh màng. Chúng có khả năng gây hại phổ biến trên cây trồng mà cụ thể là đọt non và lá non.

Kiến hại trên cây mắc ca

Mối hại

Mối hại thường sẽ làm tổ dưới các gốc cây và gây tác động cho phần gỗ cây và bộ rễ. Mỗi tổ mối thường sẽ có từ 1 đến 3 triệu cá thể mối hại, chúng làm tổ gần gốc cây gây ra tình trạng bị thối rễ, thân gốc hóa gỗ hoặc có dấu hiệu bị mục.

Rệp muội

Rệp muội thường sẽ hút dịch cây làm cho chồi non bị biến dạng, lá cong và co rút lại. Chúng sẽ gây ra các tác hại xấu trên chồi, mầm hoa và mặt dưới của lá. Đây là sâu bệnh hại trên cây mắc ca tạo ra truyền bệnh “Tristeza” phổ biến hiện nay.

Sâu đục thân

Sâu đục thân thường đẻ trứng vào các kẽ của thân cây, vết nứt hoặc nhánh cây nên khi trứng nở sẽ men theo tấn công vào thân hoặc cành cây. Chúng gây ra tác động từ bên trong nên đến khi bạn phát hiện cây đã bị phá hoại khá nhiều.

Rệp sáp

Rệp sáp sẽ chọn lựa các kẽ lá, kẽ cành hoặc phần gốc rễ để tấn công và phá hoại cây. Rệp sẽ thực hiện chích hút nhựa cây làm cho bộ phận tương ứng của cây bị cạn kiệt dinh dưỡng và không thể phát triển được. 

Rệp sáp trên cây mắc ca

Giải pháp trừ sâu bệnh hại trên cây mắc ca hiệu quả

Trừ bọ xít muỗi

Bạn không nên bón quá nhiều phân đạm mà cần tăng phân kali vào thời kỳ cây ra đọt non, chồi hoa và quả non. Thường xuyên làm sạch cỏ dại, tỉa cành tạo tán để vườn điều thông thoáng để tránh bọ xít muỗi. 

Bạn có thể sử dụng hoạt chất có chứa Alpha-cypermethrin, Abamectin+Matrine để phòng trị hoặc Spinosad, Abamectin… để phòng ngừa. Trong Bosix Spinosad có chứa đầy đủ các hoạt chất này, bạn chỉ cần pha theo liều lượng hợp lý là đã có thể tiêu diệt được bọ xít muỗi.

Trừ nhện đỏ

Nhện đỏ trên cây mắc ca

Thời điểm vào mùa nắng là lúc phù hợp để phun ngừa nhện đỏ bằng các hoạt chất đặc trị. Nếu bạn phát hiện nhện tấn công đến bông, trái sử dụng hoạt chất có chứa abamectin, emamectin, abamectin + emamectin. Bosix Aba New 36EC với thương hiệu người nhện số 1 sẽ giúp bạn khắc phục hiệu quả nhện đỏ. 

Trừ kiến hại

Nếu bạn phát hiện có kiến thì cần phải tiến hành phun thuốc trên lá, bạn nên tập trung mặt dưới lá, thân gốc với thuốc có chứa Permethrin, Cypermethrin. Đồng thời, bạn nên kết hợp các giải pháp trừ rệp để chúng không có khả năng xuất hiện lại.

Trừ mối hại

Khi bạn tiến hành tiêu diệt tổ mối thì nên sử dụng hoạt chất Imidacloprid gây độc cho mối thợ. Đây được xem là trung gian lan truyền thuốc về tổ làm nhiễm độc thứ cấp cho mối khác trong tổ. Từ đó, tổ mối sẽ dần suy yếu dần và bạn có thể tiêu diệt triệt để chúng triệt để.

Mối và sâu đục thân hại mắc ca

Trừ rệp muội

Bạn nên thường xuyên kiểm tra vườn  cũng như cắt tỉa vườn sao cho thông thoáng nhất. Bạn cần tạo ra một hệ sinh thái tự nhiên cân bằng nhằm bảo vệ và phát triển các loài thiên địch như bọ rùa, chim, ong ký sinh,… Bạn trồng thêm các loại cây trồng bao gồm cây xua đuổi, cây thu hút các loại côn trùng gây hại.

Trừ sâu đục thân

Sâu đục thân trưởng thành thường sẽ khá thích ánh đèn nên bạn có thể dùng bẫy đèn để bắt chúng. Bạn nên tăng tính đa dạng các loại cây trồng trong vườn, tránh chỉ trồng một loại để hạn chế sâu hại tập trung vào cây mắc ca. Đây là cách để xua đuổi sâu đục thân hiệu quả nhất.

Trừ rệp sáp

Bạn nên thực hiện cắt bỏ những cành hoặc các trái bị tấn công mạnh ra khỏi vườn và mang đi tiêu hủy. Đến thời kỳ mùa khô thì bạn phải giữ ẩm cho vườn, thường xuyên thăm kiểm tả vườn nhằm phát hiện sâu bệnh nhanh chóng.

Bên trên là những thông tin chi tiết về các giải pháp trừ sâu bệnh hại trên cây mắc ca. Khi bạn đã tổng hợp các phương pháp phòng trị sâu bệnh trên cây mắc ca thì hãy liên hệ với Bosix để mua các sản phẩm thuốc trừ sâu nhé. Bạn có thể vào website https://bosix.com.vn/ hoặc liên hệ số hotline 02422600639 để được tư vấn cụ thể.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc trừ sâu cho cây mắc ca tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay.

Xem ngay sản phẩm Bosix Spinosad (AKASA 25SC) 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-spinosad-akasa-25sc-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Aba New (Newlitoc 36EC) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aba-new-newlitoc-36ec/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO