Sâu bệnh hại trên cây na – Biện pháp khắc phục hiệu quả

Khi chăm sóc cây na thì bạn cần quan sát để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại trên cây na. Nếu thấy cây có các sâu hại nguy hiểm thì bạn phải áp dụng biện pháp khắc phục nhanh chóng nhất. Bosix đã giúp bạn tổng hợp các thông tin liên quan vấn đề này một cách chi tiết nhất.

Một số loại sâu bệnh hại trên cây na

Rệp sáp

Rệp sáp thường tập trung chích hút trên lá và quả, chúng gây ra hiện tượng lá bị quăn và quả bị chai không lớn được. Trường hợp rệp sáp tấn công vào giai đoạn quả non có thể gây rụng quả. Nếu tấn công vào giai đoạn quả đã phát triển thì bị mất thương phẩm là điều đương nhiên.

Chúng bắt đầu tiết ra chất mật ngọt tạo điều kiện cho nấm bồ hóng sinh sôi ảnh hưởng đến sự sinh trưởng của cây. Rệp sáp hầu như xuất hiện quanh năm, đặc biệt chúng thường xuyên gây hại nặng vào mùa nắng. 

Rệp sáp

Sâu đục quả

Sâu đục quả là loại sâu bệnh hại trên cây dâu có thêm tên gọi là Anonaepestis Bengalella Ragonot. Sâu non khi đã nở ra thì chúng sẽ cắn đục vào bên trong thịt quả và đẩy phân ra ngoài. Sâu có thể phá hại một phần hoặc cả trái làm mất cân bằng sinh thái và không có nhiều thiên địch.

Sâu đục quả

Bọ vòi voi gây hại hoa

Loại sâu bệnh hại trên cây na thường gây hại trong thời điểm na ra hoa. Chúng chủ yếu hoạt động ban ngày và tập trung phía trong các cánh hoa của cây trồng. 

Bọ trưởng thành và bọ non thường có tác động xấu đến cánh hoa, chúng tấn công nhiều nhất khi mới nở. Bọ sinh sống rất nhiều trong một loại hoa và làm hoa bị khô đen. Vì lý do này mà những hoa thể đậu trái làm giảm năng suất thu hoạch của bạn.

Bọ vòi voi

Nấm bồ hóng 

Loại sâu hại này có thể phát triển được nhờ vào chất dịch mật ngọt do các loài rầy phấn trắng tiết ra. Nấm bồ hóng về cơ bản không gây hại tế bào nhưng lại làm chậm khả năng quang hợp của lá. Theo đó, chúng có thể ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của cây. Quả không chỉ thiếu tính thẩm mỹ mà còn làm cho giảm chất lượng dinh dưỡng bên trong.

Rầy phấn trắng

Giải pháp điều trị sâu bệnh hại trên cây na

Rệp sáp

Nếu bạn phát hiện cành cây có rệp sáp thì phải cắt bỏ những trái bị tấn công và tiêu hủy. Dùng các loại thuốc phòng trừ rệp sáp để phun xịt đều lên các cành có rệp và tiêu diệt chúng. Bạn cũng nên dùng túi bao quanh trái để hạn chế sự gây hại của rệp đến quả.

Nên phát triển và bảo vệ bọ rùa, ong ký sinh để ngăn chặn sự xâm nhập của rệp sáp. Bạn có thể xem xét trồng thêm cây trồng xua đuổi rệp và thu hút thiên địch, hạn chế sự tấn công của chúng lên cây trồng chính. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một số thuốc đặc trị sau đây:

  • Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG (81gr thuốc/ 120 – 160 lít nước)
  • Bosix Acemi – Sachray 200Wp (15gr thuốc/ 16 – 18 lít nước)
  • GOLDRA 250WG (150gr thuốc/ 200 lít nước)

Sâu đục quả

Nếu vườn na nhà bạn bị sâu đục quả thì bạn nên phun xịt đều lên cây, kế đến bạn phải cắt bỏ những quả bị sâu đục đem tiêu hủy. Bạn nên túi bao quanh trái để hạn chế bướm để trứng vô cùng hiệu quả.

Biện pháp phát triển và bảo vệ các loài thiên địch trong vườn cũng là cách hỗ trợ cây nha phát triển nhanh chóng. Bạn nên đa dạng cây trồng để hạn chế độc canh để hạn chế sâu hại tập trung vào cây trồng chính và kết hợp cùng các loại thuốc trừ sâu sau đây:

  • YASAKI 270SC (15ml thuốc/ 12 – 16 lít nước)
  • DAISUKE 250EC (25ml thuốc/ 16 – 18 lít nước)

Bọ vòi voi

Đối với phòng trừ bọ vòi voi thì bạn có thể sử dụng thuốc để phun phòng định kỳ trước thời điểm cây ra hoa hoặc ngay khi thấy có bọ gây hại. Tăng cường sự sinh sôi của các loài thiên địch trong vườn để hạn chế côn trùng gây hại. Bạn có thể tăng cường trồng xen canh các loại cây thu hút thiên địch để bảo vệ cây trồng tối đa. 

Nấm bồ hóng

Đối với thời điểm trời khô, nắng nóng nấm bồ hóng có thể bong tróc ra, bạn cần đặt chậu cây nơi có đầy đủ ánh sáng. Điều này sẽ giúp hạn chế nấm tấn công của sâu hại hiệu quả cho cây na. 

Bên cạnh đó, bạn cũng không được quên phòng trừ rầy phấn trắng kịp thời. Đây cũng là một trong những giải pháp tối ưu giúp ngăn chặn nấm bồ hóng sinh trưởng.

Nấm bồ hóng thường sẽ bị động sẽ buông mình xuống đất, bạn nên ra cây rung nhẹ cây vào buổi tối. Bạn cũng được phép dùng que quơ mạnh để chúng rơi xuống và tiêu huy ngay lập tức.

Nếu bạn thấy có thêm châu chấu xanh thì nên sử dụng thuốc trừ sâu phun khi cây na trong giai đoạn ra đọt non hoặc ra hoa. Bạn nên thực hiện phun lúc chiều mát để tăng thêm khả năng tiêu diệt sâu hại.
Bạn cần lưu ý là sử dụng thuốc giai đoạn mang trái cần bảo đảm đúng thời gian cách ly. Điều này đảm bảo sản phẩm của bạn không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Trên đây là những thông tin cơ bản mà bạn không nên bỏ qua về sâu bệnh hại trên cây na. Tại Bosix có đầy đủ các sản phẩm tiêu diệt sâu hại hiệu quả, bạn hãy gọi vào số 0963962066 để được tư vấn và đặt hàng ngay nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống sâu bệnh trên cây na tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi – Sachray 200Wp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/thia-new-gold-100gr/

Xem ngay sản phẩm GOLDRA 250WG – 81gr tại đây https://bosix.com.vn/san-pham/goldra-250wg/

Xem ngay sản phẩm YASAKI 270SC – 15ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yasaki-270sc-15ml/

Xem ngay sản phẩm DAISUKE 250EC -22.5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/daisuke-250ec-2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO