Tập trung sản xuất quế hữu cơ chứ không mở rộng diện tích

Thay vì mở rộng diện tích quế một cách vội vã, huyện Văn Yên đã khuyến khích người dân tập trung trồng quế hữu cơ tại những vùng nguyên liệu chính. Mục tiêu là phát triển sản xuất quế theo hướng hữu cơ, nhằm nâng cao chất lượng và giá trị của sản phẩm. Thay vì mở rộng quy mô một cách không kiểm soát, chính quyền địa phương đã vận động người dân tập trung canh tác, áp dụng các kỹ thuật sản xuất hữu cơ để cải thiện năng suất và chất lượng của cây quế.

Hệ lụy từ phát triển ồ ạt

Trong một thời gian dài, việc phát triển ngành trồng quế ở huyện Văn Yên (Yên Bái) đã tập trung chủ yếu vào việc mở rộng diện tích trồng. Người dân địa phương đã nhanh chóng chuyển đổi nhiều loại cây trồng khác như chè, cọ, keo, bồ đề, sắn… sang trồng quế. Thậm chí, một số khu vực rừng tự nhiên cũng bị xâm lấn để trồng cây này. Kết quả là diện tích trồng quế đã tăng mạnh, từ 30.000 ha lên hơn 50.000 ha chỉ trong vòng 5 năm.

Mặc dù việc này đã tạo ra nhiều việc làm cho người dân địa phương, nhưng nó cũng đi kèm với những hệ lụy đáng lưu ý. Sự gia tăng nhanh chóng về nhu cầu giống quế đã dẫn đến tình trạng thu hái hạt giống bừa bãi, thiếu sự kiểm định chất lượng từ các cơ quan chức năng. Điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng của cây giống, không đảm bảo cho sự phát triển lâu dài của ngành trồng quế.

Việc mở rộng diện tích trồng quế một cách nhanh chóng đã dẫn đến tình trạng người dân phụ thuộc quá nhiều vào việc sử dụng các biện pháp canh tác không bền vững. Họ đã lạm dụng các loại phân bón và thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc hóa học, đặc biệt là việc sử dụng tràn lan thuốc trừ cỏ. Điều này đã gây ra những tác hại nghiêm trọng đến môi trường, như ô nhiễm đất, nguồn nước và ảnh hưởng đến sức khỏe của chính người dân.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ sản phẩm cũng gặp nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp lớn yêu cầu sản phẩm phải đạt tiêu chuẩn cao để chế biến và xuất khẩu, trong khi chất lượng sản phẩm do người dân sản xuất không thể đáp ứng được. Kết quả là các sản phẩm có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật rất khó bán, và giá bán trong nước cũng thấp.

Gần đây, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 và các xung đột quốc tế, thị trường nhập khẩu quế đã bị ảnh hưởng, khiến ngành quế phải chịu nhiều khó khăn. Giá trị của các sản phẩm từ quế đã giảm đáng kể, có thời điểm giảm khoảng 30% so với trước đây.

Trước những thách thức và hệ lụy từ việc phát triển ngành trồng quế một cách nóng vội, huyện Văn Yên và tỉnh Yên Bái đã đề ra một định hướng phát triển mới, nhằm giữ vững vị thế của vùng quế lớn nhất cả nước.

Ông Phạm Trung Kiên, Phó Chủ tịch UBND huyện Văn Yên, chia sẻ rằng huyện sẽ duy trì ổn định diện tích trồng quế ở mức khoảng 60.000 ha, thay vì tiếp tục mở rộng thêm. Thay vào đó, họ sẽ tập trung vào khoảng 35.000 ha vùng trọng điểm để sản xuất quế theo tiêu chuẩn hữu cơ, nhằm đạt được các chứng nhận hữu cơ quốc tế, phục vụ cho xuất khẩu.

Bên cạnh đó, địa phương cũng sẽ đa dạng hóa các sản phẩm từ quế theo hướng bền vững, tạo ra các sản phẩm đảm bảo tiêu chuẩn và hữu cơ, nhằm thâm nhập vào các thị trường khó tính, đặc biệt là các nước phát triển.

Bên cạnh việc tập trung phát triển vùng nguyên liệu quế bền vững, huyện Văn Yên cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá và mời gọi các nhà đầu tư trong và ngoài nước đến xây dựng các nhà máy chế biến sâu các sản phẩm từ quế tại địa phương.

Ngoài ra, huyện cũng chú trọng việc bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn liền với sản phẩm quế, nhằm phát triển du lịch cộng đồng và du lịch trải nghiệm tại các vùng trồng quế lâu đời.

Trong thời gian tới, huyện sẽ tập trung quy hoạch và xây dựng các cơ sở chế biến quế vỏ, tinh dầu quế cũng như các sản phẩm phụ khác. Đồng thời, họ sẽ tăng cường ứng dụng các tiến bộ khoa học – kỹ thuật vào quá trình chế biến, nhằm nâng cao năng suất và giá trị của các sản phẩm từ quế.

Phát triển trồng quế hữu cơ

Việc chuyển đổi sang sản xuất quế hữu cơ là một trong những yêu cầu cấp thiết đối với ngành trồng quế ở huyện Văn Yên. Điều này đòi hỏi sự thay đổi về nhận thức và phương thức canh tác của người dân.

Trước đây, phần lớn người dân Văn Yên vẫn áp dụng các kỹ thuật canh tác truyền thống, từ khâu chọn giống, bón phân, chăm sóc đến thu hoạch. Mặc dù phương pháp này giúp giảm công lao động, nhưng lại gây ra nhiều tác động xấu đến môi trường, sức khỏe cộng đồng và khả năng tiêu thụ sản phẩm.

Ông Nguyễn Văn Quyền, Phó Trưởng phòng NN-PTNT huyện Văn Yên, cho biết trong thời gian gần đây, ngành nông nghiệp đã tích cực vận động và hỗ trợ người dân chuyển đổi sang sản xuất quế theo hướng hữu cơ, tập trung tại các vùng nguyên liệu chủ lực. Đơn vị đã phối hợp với nhiều doanh nghiệp và tổ chức khoa học như Công ty NEDSPICE, Công ty Hương gia vị Sơn Hà, Công ty Olam Việt Nam, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh… để tổ chức tập huấn kỹ thuật sản xuất quế bền vững và hữu cơ cho hàng nghìn lượt nông dân. Mục tiêu là tạo ra các vùng nguyên liệu chất lượng, đáp ứng yêu cầu của thị trường tiêu thụ.

Để hỗ trợ người dân chuyển đổi sang sản xuất quế hữu cơ, đội ngũ cán bộ khuyến nông cơ sở đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền các xã trong việc tuyên truyền, vận động và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật. Họ đã hướng dẫn bà con từ khâu lựa chọn giống, ươm cây, trồng, chăm sóc, thu hoạch đến chế biến sản phẩm, nhằm thúc đẩy sản xuất quế theo hướng hữu cơ và bền vững.

Nhờ những nỗ lực này, huyện Văn Yên đã quy hoạch được trên 35.000 ha vùng trồng quế tập trung, sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ. Diện tích quế được chứng nhận hữu cơ đạt hơn 11.000 ha. Bên cạnh đó, trên địa bàn huyện cũng đã hình thành 4 chuỗi giá trị quế, trong đó có sự tham gia của các doanh nghiệp làm cầu nối giữa hợp tác xã và thị trường xuất khẩu. Huyện cũng đang đẩy mạnh việc thành lập các tổ hợp tác, hợp tác xã để thúc đẩy liên kết giữa các hộ nông dân, tạo vùng nguyên liệu tập trung và ổn định với sự kết nối của doanh nghiệp trong tiêu thụ sản phẩm.

Gia đình ông Nguyễn Văn Tỵ, ở xã An Thịnh (huyện Văn Yên), sở hữu khoảng 5 ha đất đồi rừng, toàn bộ được trồng quế. Trước đây, ông Tỵ cùng các hộ dân trong xã thường áp dụng phương thức canh tác quế truyền thống. Họ tự lựa chọn và ươm cây giống để mở rộng diện tích. Với đất đai màu mỡ, phù hợp với cây quế, người dân thường bón phân hóa học làm lót. Trong quá trình chăm sóc, họ chủ yếu sử dụng thuốc diệt cỏ để giảm công lao động.

Tuy nhiên, cách làm này đã gây ra nhiều tác hại. Việc sử dụng phân bón và thuốc hóa học không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người trồng, mà còn làm ô nhiễm môi trường sinh thái. Hơn nữa, sản phẩm quế được sản xuất theo phương thức truyền thống cũng gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Các doanh nghiệp không thể thu mua để xuất khẩu đến các thị trường cao cấp do không đáp ứng được các tiêu chuẩn về chất lượng và an toàn.

Năm 2017, gia đình ông Tỵ cùng một số hộ dân trong thôn đã được cán bộ khuyến nông và kỹ thuật của Công ty TNHH Hương gia vị Sơn Hà hướng dẫn về kỹ thuật trồng quế hữu cơ. Thay vì sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật hóa học như trước đây, khi chuyển sang canh tác hữu cơ, người dân được hỗ trợ lựa chọn nguồn cây giống có chất lượng. Quá trình trồng và chăm sóc được thực hiện theo hướng tự nhiên, với việc bón phân hữu cơ hoặc để cây quế tự phát triển. Người dân chỉ xử lý cỏ dại bằng phương pháp thủ công hoặc máy móc.

Ông Tỵ cho biết, mặc dù phương thức canh tác hữu cơ tốn công lao động hơn, nhưng đã giúp họ tiết kiệm được các chi phí mua phân bón, thuốc trừ cỏ. Hơn nữa, sản phẩm quế của họ được các công ty thu mua với giá cao hơn từ 5-10% so với các hộ không có chứng nhận hữu cơ.

Không chỉ gia đình ông Tỵ, phong trào sản xuất quế hữu cơ đang ngày càng phổ biến trong địa phương. Sự chuyển đổi từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất hàng hóa theo hướng hữu cơ không chỉ giúp tăng năng suất, chất lượng và giá trị sản phẩm, mà còn góp phần giảm ô nhiễm môi trường, bảo vệ nguồn nước tự nhiên và đảm bảo sức khỏe cộng đồng.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO