Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc để đạt năng suất tốt nhất?

Miền Bắc là vùng có khí hậu ôn hòa và đặc trưng bởi bốn mùa rõ rệt. Tháng 1 là thời điểm bắt đầu mùa xuân, là thời điểm lý tưởng để trồng nhiều loại rau xanh. Vào mùa này, bà con nông dân tấp nập chuẩn bị cho một vụ canh tác mới. Và để tìm hiểu tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc để đạt năng suất tốt nhất, mời bà con theo dõi bài viết dưới đây của Bosix.

Đặc điểm thời tiết tháng 1 ở miền Bắc

Khoảng thời gian tháng Chạp – tháng Giêng là khoảng thời gian lạnh nhất ở miền Bắc. Nhiệt độ trung bình chỉ dao động từ 16 đến 18 độ, thậm chí có nơi xuống dưới 10 độ. Lượng mưa không lớn, các cơn mưa xuân vừa đến nên chủ yếu là loại mưa phùn, có vài hôm nồm ẩm. Vì những ngày này độ ẩm khá lớn, sương mù xuất hiện nhiều vào sáng sớm và đêm khuya.

Cũng vào trong mùa xuân, bà con chuẩn bị canh tác để chào đón một mùa vụ mới bội thu. Nhưng vì lúc này thời tiết vẫn lạnh, vậy nên người nông dân phải chú ý trồng loại rau thích hợp. Những loại rau được đề cử nhiều là loại rau họ cải, chịu được lạnh và phát triển khá nhanh, ăn được nhiều lứa.

Tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc để đạt năng suất tốt nhất?

Đặc trưng của miền Bắc là thời tiết đến tháng Giêng vẫn khá lạnh, vậy nên người nông dân chỉ nên trồng loại cây ưa lạnh. Dưới đây là một số loại rau phù hợp để trồng vào tháng 1 ở miền Bắc, giúp bạn đạt năng suất tốt nhất:

Trồng cà pháo

Cà pháo ưa thời tiết mát mẻ, chịu rét tốt và được khuyến nghị trồng trong mùa vụ từ tháng 7 đến tháng 4 năm sau. Bà con nên chọn giống cà pháo ngắn ngày, năng suất cao và ít sâu bệnh. Chỉ cần tưới nước đều đặn, bón phân 2-3 lần trong quá trình sinh trưởng thì chỉ 2 tháng sau, người nông dân đã có thể thu hoạch. 

Trồng cải cúc

Tháng Giêng là tháng ăn chơi, và loại rau ăn chơi được gọi tên cải cúc. Nếu bà con thắc mắc tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc để đạt năng suất tốt nhất, vậy thì chắc chắn là cải cúc. Nhiều gia đình hay ăn lẩu thời tiết lạnh, mà cải csu lại là món “rau” vô cùng quen thuộc. Không chỉ vậy, cải cúc chịu rét tốt, ưa thời tiết lạnh, nảy mầm nhanh và còn không cần chăm bón nhiều.

Trồng cải ngọt 

Bên cạnh giống cải cúc chính là cải ngọt, loại rau được trồng quanh năm nhưng vẫn ưa những ngày đông lạnh. Vào thời gian này cải ngọt phát triển nhanh, lá xanh mướt và cũng không bị sâu nhiều. Bà con có thể thu hoạch chỉ sau khoảng 28 đến 30 ngày gieo trồng.

Rau xà lách

Xà lách là cây trồng ngắn ngày, dễ trồng, ít sâu bệnh. Bạn không cần bón phân, thời tiết nồm ẩm tháng 1 cũng là cơ hội để cây trồng này phát triển. Đây là loại rau Bosix khuyến nghị bà con nên trồng, không chỉ nhanh được thu hoạch mà còn dễ bán.

Trồng cà rốt

Cà rốt được trồng thành 3 vụ trong năm, trong đó có một vụ vào tháng 1, tháng 2 hàng năm. Loại rau này kháng lạnh mà khả năng chống chịu sâu bệnh cũng rất tốt. Nhưng thời gian phát triển của câu hơi dài.

Đậu Hà Lan

Loại đậu Hà Lan hay đậu Cove đều được ưa chuộng trong thời tiết tháng Giêng ở miền Bắc. Loại rau này cho nhiều lứa, bà con cũng không phải lo sâu bệnh và khả năng chống rét cũng rất tốt.

Rau thơm – rau gia vị

Và chắc chắn, bà con không thể bỏ qua các loại rau thơm có thể trồng quanh năm. Hầu hết chúng đều chịu được lạnh, dễ chăm, nhất là trong khí hậu ẩm ướt như ở miền Bắc. Các loại rau thơm tốt nhất là húng quế, tía tô, kinh giới, hành lá, ngò gai,…

Cần lưu ý gì khi trồng rau ở miền Bắc vào tháng 1?

Khi trồng rau trong vụ tháng 1, bà con nên chọn các giống rau ưa khí hậu mát mẻ, chịu rét tốt, ngắn ngày, năng suất cao và ít sâu bệnh. Vì mùa này miền Bắc có mưa phùn chứ không quá to, đất ẩm ướt nên không cần phải đầu tư nhiều vào hệ thống thoát nước. Tuy nhiên mùa xuân, sâu bệnh cũng nhiều, nên bà con chú ý phun thuốc phòng sâu bọ.

Ngoài ra, để rau phát triển tốt nhất và đạt năng suất cao, chắc chắn người nông dân không thể không bón phân. Loại phân hữu cơ không gây vón cục, chứa nhiều dưỡng chất luôn được ưu tiên sử dụng. Và trong đó, các loại phân Bosix PRO1, Bosix PRO2,… của Bosix được rất nhiều người mua tin tưởng.

Có nguồn gốc 100% từ động vật, phân bón hữu cơ PRO1, PRO2 thích hợp sử dụng cho rau và cây trồng. Trong phân bón chứa hơn 20% là chất hữu cơ, lượng còn lại và các khoáng chất mà cây trồng cần. Phân bón tăng sức đề kháng, năng suất và còn có thể cải tạo đất.

Bài viết dưới đây, Bosix đã cùng bà con tìm hiểu tháng 1 trồng rau gì ở miền Bắc để đạt năng suất tốt nhất. Nếu muốn mua phân bón cho cây chất lượng, bạn hãy liên hệ tới số 0963962066 cho chúng tôi. Chúc bà con nông dân có một vụ mùa màng bội thu!

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO