“Chuyển đổi số thành công hay không là do thái độ”

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định rằng ngành nông nghiệp là lĩnh vực cần chuyển đổi số thành công nhất, nhưng cũng đối mặt với nhiều thách thức lớn nhất. Mặc dù ngành này tích lũy được nhiều dữ liệu quan trọng, nhưng hiện tại vẫn còn thiếu các công cụ và hệ thống để quản lý và khai thác dữ liệu này một cách hiệu quả.

Nguyễn Hoàng Hiệp – Phó trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số Bộ NN-PTNT

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban chỉ đạo Chuyển đổi số của Bộ, cho biết trong Hội nghị tập huấn về chuyển đổi số ngày 7/6, Bộ sẽ ban hành khung kiến trúc dữ liệu ngành nông nghiệp trong quý III. Điều này rất quan trọng, bởi nếu không có khung kiến trúc dữ liệu thống nhất, các đơn vị, đặc biệt là cấp xã, cấp ngành và địa phương sẽ không biết cách triển khai thu thập và quản lý dữ liệu của mình.

Thiếu dữ liệu thống nhất sẽ cản trở quá trình chuyển đổi số trong ngành nông nghiệp. Một trong những nhiệm vụ cụ thể là làm sạch dữ liệu hiện có và cấp mã số định danh duy nhất cho tàu thuyền, nhằm chuẩn hóa các thông tin liên quan.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp, ngành nông nghiệp có nhu cầu chuyển đổi số cao nhất nhưng cũng đối mặt với nhiều khó khăn nhất. Mặc dù ngành này có nguồn dữ liệu lớn cần thu thập, hiện tại lại thiếu hụt dữ liệu đáng kể. Đặc biệt, nguồn nhân lực trong lĩnh vực công nghệ thông tin của ngành nông nghiệp còn yếu, với đa số là nông dân có trình độ và kiến thức hạn chế.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã có kế hoạch triển khai trong năm 2023, bắt đầu từ tháng 7. Cụ thể, Bộ sẽ tập trung rà soát và điều chỉnh cơ sở dữ liệu, chú trọng vào dữ liệu về tàu cá, nhằm đảm bảo tính chính xác, đầy đủ và sạch sẽ của thông tin. Điều này liên quan đến việc giảm thiểu “thẻ vàng” từ Liên minh Châu Âu (EU). Bên cạnh đó, Bộ cũng tập trung vào quản lý tàu cá và truy xuất nguồn gốc rừng theo tiêu chuẩn của EU, đây là những nhiệm vụ quan trọng để đảm bảo xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp không bị ảnh hưởng bởi các quy định quốc tế.

Để thúc đẩy quá trình chuyển đổi số thành công, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cam kết sẽ nâng cao năng lực cho cán bộ, bắt đầu từ lãnh đạo các đơn vị và công chức của Bộ, sau đó mở rộng đến các địa phương. Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh rằng, “để chuyển đổi số thành công, cần có kiến thức, kỹ năng và thái độ quyết tâm của cán bộ, điều này là yếu tố quyết định sự thành công của quá trình. Nếu chuyển đổi số không thành công, ngành nông nghiệp sẽ không thể phát triển và sẽ ảnh hưởng đến nông dân cũng như các chủ thể sản xuất”.

Về kiến trúc Chính phủ điện tử, ông Đặng Duy Hiển, Phó Giám đốc Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê Nông nghiệp, cho biết ngành nông nghiệp muốn chuyển đổi số toàn diện cần hoàn thiện “tam quy” gồm: quy hoạch để đảm bảo hướng đầu tư; quy chuẩn để liên kết dữ liệu giữa các địa phương và bộ; và quy chế để tuân thủ quy định, khen thưởng hoặc xử lý vi phạm.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, Chính phủ đã xây dựng kiến trúc Chính phủ điện tử 3.0 với 5 thành phần chính: nghiệp vụ, dữ liệu, ứng dụng, công nghệ và an toàn thông tin. Kiến trúc này nhằm đảm bảo sự liên thông, chia sẻ dữ liệu đúng thẩm quyền và quy định pháp luật. Kiến trúc Chính phủ điện tử 3.0 sẽ chính thức được áp dụng từ năm nay, với các thành phần và sơ đồ tổng thể chi tiết, tập trung vào việc chia sẻ và tích hợp dữ liệu giữa các cơ quan, đơn vị.

Liên quan đến việc triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử, đại diện Bộ Công an cho biết những nghị định mới ban hành có thể ứng dụng vào quy trình điện tử của ngành nông nghiệp, giúp đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Cụ thể, Đề án 06 đã phối hợp với các bộ, ngành liên quan để khảo sát và chỉnh sửa các thông tư, bổ sung các trường thông tin cần thiết để đảm bảo thực hiện định danh tàu thuyền và cung cấp dịch vụ công trực tuyến trong ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, hạ tầng của các đơn vị liên quan chưa đáp ứng được yêu cầu, một phần do khó khăn về kinh phí. Do đó, cần có lộ trình từng bước làm sạch dữ liệu và rà soát để cấp mã số định danh duy nhất cho tàu thuyền, gắn với chủ sở hữu là cá nhân hoặc tổ chức.

Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp: “Chuyển đổi số thành công hay không là do thái độ”

Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành cà phê để đáp ứng quy định EUDR của Liên minh Châu Âu

Theo bà Trần Quỳnh Chi, Giám đốc vùng của Tổ chức sáng kiến thương mại bền vững Việt Nam – IDH, việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu ngành cà phê để đáp ứng quy định EUDR của Liên minh Châu Âu đang đặt ra nhiều thách thức cho ngành này. Đây là điều kiện tiên quyết để duy trì và thúc đẩy xuất khẩu cà phê sang thị trường châu Âu, và Việt Nam chỉ còn 6 tháng để xây dựng hệ thống này.

Bà Chi chỉ ra rằng, chi phí để xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc là rất lớn, đặc biệt đối với các vườn cà phê manh mún, nhỏ lẻ. Bên cạnh đó, việc định vị GPS và chứng minh tính hợp pháp của đất trồng cũng là một thách thức không nhỏ.

Hiện tại, Việt Nam còn thiếu bản đồ số hóa cập nhật về rừng và vùng trồng cà phê, đáp ứng yêu cầu của EU. Điều này đòi hỏi nỗ lực lớn từ phía các cơ quan, đơn vị liên quan để xây dựng hệ thống dữ liệu và truy xuất nguồn gốc phù hợp trong thời gian còn lại.

Để giải quyết các thách thức trong việc xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu đáp ứng quy định EUDR, IDH đã đề xuất một loạt giải pháp cụ thể. Trước hết, IDH sẽ hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cùng các tỉnh Tây Nguyên để xây dựng một hệ thống cơ sở dữ liệu định vị GPS cho các vườn trồng cà phê. Hệ thống này sẽ sử dụng ảnh vệ tinh và bản đồ quy hoạch để đánh giá và cập nhật tình trạng rừng, đồng thời thực hiện thử nghiệm trên 10 huyện.

Ngoài ra, IDH sẽ cung cấp giải pháp gắn định vị GPS cho từng vườn trồng và xây dựng các điểm định vị góc (polygon) để truy xuất nguồn gốc sản phẩm đến từng vườn, tích hợp dữ liệu địa chính và số hóa toàn bộ hệ thống cơ sở dữ liệu. Hệ thống thông tin vùng trồng này sẽ được thiết kế theo hướng mở, cho phép các doanh nghiệp dễ dàng truy cập và sử dụng dữ liệu.

IDH cũng đề xuất đưa cơ sở dữ liệu này vào Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để tích hợp với các hệ thống truy xuất nguồn gốc hiện tại của Bộ. Để đảm bảo hiệu quả triển khai, IDH sẽ đánh giá chi phí và hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc định vị và xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc, đồng thời phối hợp với các tổ chức quốc tế để tìm kiếm nguồn tài trợ và kỹ thuật.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO