Thuần hóa loại rau dại giàu chất khoáng để tạo ra rau đặc sản ở Nghệ An, nhà hàng và khách sạn đang cạnh tranh mua

Từ một loài rau dại được anh Quân thuần hóa, nhân giống, trồng trên diện tích 1ha tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Loài rau dại này được đưa vào nhiều nhà hàng, khách sạn trở thành món đặc sản. Nhờ vào việc thuần hóa loại rau dại giàu chất khoáng mà anh Quân có nguồn thu nhập lớn.

Rau nhót, một loại rau dại giàu chất khoáng, từng được dùng để cứu đói, đã trở thành đặc sản

Cánh đồng Doi, một vùng đất bãi bồi nhiễm mặn và khô cằn tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An, trước đây chỉ là cánh đồng hoang, mọc um tùm cỏ dại. Tuy nhiên, anh Trần Văn Quân (SN 1984, trú tại phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đã biến cánh đồng này thành một vùng đất trồng rau đặc sản, mang về nguồn thu nhập lớn. Anh Quân hiện đang trồng hơn 1ha rau nhót trên vùng đất này.

Anh Quân chia sẻ rằng rau nhót từng được sử dụng để cứu đói trong quá khứ và có vị chua, mặn nhẹ, và một chút vị đắng. Ban đầu, rau nhót thường mọc dại ở vùng bãi bồi, ven sông nước lợ, các đầm tôm và ruộng muối. Mặc dù trước đây nộm rau nhót chỉ là một món ăn dân dã của người dân miền biển, nhưng trong khoảng 5 năm gần đây, nó đã trở thành một món đặc sản trong các nhà hàng.

Anh Quân đã nảy sinh ý tưởng kinh doanh từ loại rau dại này. Đầu tiên, anh đã thuần hóa loại rau dại giàu chất khoáng và thử trồng nó trên cánh đồng nhiễm mặn. Kết quả đo đạc pH đất tại vùng đồng Doi cho thấy rằng đất ở đây rất thích hợp cho việc trồng rau nhót. Vì vậy, anh Quân quyết định thuê hơn 1ha đất ở đồng Doi để thực hiện ý tưởng kinh doanh của mình.

Rau nhót được trồng trên cánh đồng tại phường Mai Hùng, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An

Quá trình thuần hóa rau dại thành rau đặc sản

Năm 2018, sau khi vay mượn được hơn 500 triệu đồng, anh Quân bắt đầu cải tạo đất, xây dựng hệ thống mương thoát nước và lắp đặt hệ thống vòi tưới tự động. Anh cũng tự ủ phân vi sinh để bón cho rau.

Khi hoàn thành việc cải tạo đất, anh Quân thuê người dân địa phương để tìm nhổ rau nhót về trồng. Tuy nhiên, loại cây mọc hoang dại này không phải là loại dễ trồng như anh nghĩ.

Ban đầu, cây phát triển tốt, nhưng sau đó lại dần chết. Không nản chí, Quân tiếp tục thử lần hai, nhưng kết quả vẫn không khá hơn. Sau mỗi lần thất bại, anh Quân rút ra thêm kinh nghiệm. Anh quyết tâm thuần dưỡng thành công loài rau này. Phải đến lứa thứ tư, cây rau nhót mới dần thích nghi và phát triển.

“Để cây rau sinh trưởng, phát triển tốt và cho thu hoạch quanh năm, cần phải tuân thủ đặc tính tự nhiên của cây, mặt khác phải biết bổ sung các chất hữu cơ như: Phân gà ủ chua, bã mắm lên men, tưới nước với độ mặn phù hợp.

Cây rau nhót mọc dại ngoài tự nhiên chỉ có vòng đời khoảng 3 tháng, còn cây rau mình trồng thì chu kỳ kéo dài đến 11 tháng. Chỉ cần cắt phần ngọn, sau đó cây tự mọc lớp chồi mới”, anh Quân chia sẻ.

Sau một năm miệt mài lao động, khi cây rau mơn mởn chồi non thì đúng lúc dịch Covid-19 bùng phát. Nhìn vườn rau già đi, rồi héo úa mà không tiêu thụ được, chàng trai trẻ chỉ biết ngậm ngùi, cố gắng tự động viên mình không nản chí, kiên trì vượt qua khó khăn.

Khi dịch bệnh được kiểm soát, sản phẩm rau nhót của anh Quân đã xuất hiện tại một số nhà hàng. Món nộm rau nhót đã nhận được sự ưa chuộng từ khách hàng, dẫn đến việc tăng lượng đơn hàng ngày qua ngày.

Anh Quân đã phải trải qua không ít thất bại trong quá trình thuần hóa cây rau nhót

Thu hoạch rau dại mang về doanh thu hàng trăm triệu đồng

Theo anh Quân, mỗi tháng anh thu hoạch từ 3 đến 5 tấn rau nhót. Với mức giá từ 20.000 đến 25.000 đồng/kg, sau khi trừ đi các chi phí, anh có thể mang về thu nhập cả trăm triệu đồng/năm.
Ban đầu, anh Quân bán rau nhót lẻ cho các quán ăn và ra chợ. Khi sản lượng thu hoạch tăng, anh phải tiếp thị ở các nhà hàng lớn trong tỉnh Nghệ An. Hiện nay, sản phẩm rau nhót của anh không chỉ cung cấp cho thị trường nội tỉnh, mà còn có khách hàng từ các tỉnh phía Nam đặt hàng.

Hiện tại, cánh đồng rau của anh tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Trong giai đoạn cao điểm như làm đất và trồng lứa rau mới, anh cần đến gần 20 lao động.

Rau nhót có thể được chế biến thành món nộm, luộc chấm nước mắm, nấu canh hoặc xào chung với các loại thịt, hải sản, mang lại hương vị chua thanh mát. Món nộm rau nhót đặc biệt được ưa chuộng tại các nhà hàng, khách sạn.

Trong tương lai, anh Trần Văn Quân dự định thuê thêm đất để mở rộng diện tích trồng rau nhót và các loại thực vật chịu mặn như rau sam biển, sam đất, măng tây biển ở các địa phương ven biển.

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO