Tìm hiểu đặc điểm và cách phòng trừ sâu bệnh hại trên cây nhãn 

Trước khi bạn tiến hành phun phòng sâu bệnh hại trên cây nhãn thì bạn cần phải dành thời gian nghiên cứu về đặc tính của sâu hại đó. Khi phun phòng bạn cần chọn đúng thuốc và đúng liều lượng nhất định. Bên dưới là những nội dung liên quan đến cách phòng trừ sâu hại hiệu quả mà bạn nên xem qua.

Đặc điểm của các loại sâu bệnh hại trên cây nhãn

Bọ xít nâu

Bọ xít nâu thường bắt đầu đẻ trứng và sâu non nở từ tháng 2 đến 3, chúng sẽ chích hút các lộc non, hoa, quả non để sinh tồn. Vào tháng 4 đến tháng 6 là thời điểm mật độ cao bọ xít sẽ gây rụng quả non hàng loạt.

Bọ xít nâu

Sâu đục cuống quả

Sâu đục cuốn trưởng thành sẽ tiến hành đẻ trứng vào cuống ở đầu quả nhãn với số lượng từ 50 – 70 trứng. Sâu non sẽ tấn công vào cuống quả gây hại và tạo ra các vết đục lớn dần theo thời gian. 

Thông thường trong quả nhãn thường có từ 1 đến vài sâu non hoặc đôi khi dao động từ 5 đến 10 con. Sâu non sẽ ăn hạt non, cùi làm cho hạt bị rỗng và rụng, đôi khi chúng sẽ tạo điều kiện cho nấm gây bệnh xâm nhập vào quả.

Sâu đục cuống quả

Sâu đục quả 

Sâu đục quả là sâu bệnh hại trên cây nhãn phổ biến với kích thước nhỏ và có màu nâu đặc trưng. Toàn thân và cánh của sâu có màu vàng và chúng thường đẻ trứng ở các lá gần quả. Sâu thường đục vào bên trong quả, nếu bạn quan sát kỹ sẽ thấy một số đường chất thải của sâu. Sâu thường có đặc tính nhả tơ kết dính các quả non lại với nhau.

Sâu đục quả 

Sâu đục thân 

Sâu non của sâu đục thân sẽ đục từ vỏ vào bên trong thân, cành lớn tạo thành đường đục. Đường đục thường hướng về phía gốc cây và chúng sẽ xả phân ra ngoài. Khi quan sát thân cây có thể thấy các lỗ này cùng với chất thải của chúng để lại trên cây nhãn. Đây là sâu bệnh hại trên cây nhãn được đánh giá khó tiêu diệt nhất.

Sâu đục thân 

Rệp sáp

Rệp sáp thường có nhiều chủng loại gây hại trên các bộ phận cây nhãn vào một số thời điểm nhất định. Khi rệp sáp gây hại thì bạn có thể quan sát thấy nhãn kém tươi và có các đốm trắng trên lá cây. Khi bạn cắt chùm quả để quan sát kỹ sẽ thấy rất nhiều rệp và lớp màu đen đặc trưng của sâu hại. Bạn còn có thể phát hiện những dư trong chất bài tiết của rệp thải ra.

Rệp sáp

Sâu đục cành

Đối với sâu non còn có tên gọi là xén tóc xanh thường đẻ trứng vào tháng 5-6 trên các nách lá ngọn cành tăm. Sau 10-12 ngày thì sâu non sẽ nở và bắt đầu gặm vỏ cành để sống, đôi khi đục phá cả thân cây. Từ 8 đến 9 tháng thì sâu sẽ bắt đầu tấn công tới thân và cành của cây nhãn.

Sâu đục cành

Biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây nhãn

Bọ xít nâu

Để ngăn chặn bọ xít trưởng thành vào tháng 11 – 12 thì bạn có thể sử dụng cách rung cây, thu gom bọ xít trưởng thành rơi lại và đem đốt. Sau đó, bạn thực hiện ngắt các lá có ổ trứng để đem tiêu huỷ; 

Nếu mật độ bọ xít nhiều thì bạn sử dụng thuốc đặc trị có hoạt chất Abamectin, Alpha Cypermetrin để diệt bọ xít non và trưởng thành, cụ thể là:

  • Bosix Aba New – Newlitoc 36 EC 
  • Bosix trừ sâu phổ rộng – Shepatin 90 EC
  • Bosix Kara New – Karatimec 54EC

Sâu đục cuống quả

Trong quá trình canh tác thì bạn cần phải làm tốt công tác vệ sinh vườn nhãn, bao gồm cắt tỉa cành tạo tán, đảm bảo cây thông thoáng, cắt cỏ dại trong vườn và bờ rào để sâu không có nơi ẩn náu. Tùy theo mức độ gây hại của sâu mà bạn sẽ chọn sản phẩm thuốc bảo vệ phù hợp nhất. Bạn có thể dùng các chế phẩm sau đây từ Bosix để tiêu diệt sâu hại hiệu quả:

  • Bosix Quin – Ema – 100ml (pha 22.5ml thuốc/ 16 – 18 lít nước)
  • DAISUKE 250EC -22.5ml (pha 25ml thuốc/ 16 – 18 lít nước)

Sâu đục quả

Bạn nên thực hiện tỉa cành thông thoáng, vệ sinh vườn để sâu không có điều kiện phát triển. Đối với những vườn thường xuyên bị nhiễm nặng hoặc khi mật độ sâu cao có thể dùng luân phiên các loại thuốc có hoạt chất Lambda-cyhalothrin phun phòng lúc mới đậu quả.

  • CARBATOC 50EC – 15ml
  • Bosix Karra New – 100ml

Sâu đục thân

Sau khi bạn thu hoạch nhãn thì phải thực hiện quét vôi vào gốc cây để diệt trứng và bắt sâu trưởng thành. Thường xuyên thăm vườn để phát hiện sớm vết đục và áp dụng các loại thuốc trừ sâu chuyên dụng để tiêu diệt sâu. Điển hình là Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC có thể hỗ trợ phòng ngừa sâu hại hiệu quả. 

Rệp sáp

Điều kiện sinh trưởng tốt của rệp sáp là những tán cây um tùm với thời tiết nóng ẩm. Khi chúng vừa xuất hiện thì bạn nên  cắt bỏ chùm, chẽ quả hoặc bộ phận cành lá đang bị rệp tấn công và mang đi tiêu hủy. Bạn có thể áp dụng thêm Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG hoặc GOLDRA 250WG – 12,6gr để tiêu diệt rệp sáp.

Sâu đục cành

Tương tự như các loài sâu hại khác thì bạn cũng cần phải dành thời gian thăm vườn thường xuyên. Cắt tỉa cành để tạo độ thông thoáng và giúp ánh sáng tự nhiên ngăn chặn sâu phát triển. Nếu mức độ gây hại cao thì bạn nên dùng thêm thuốc đặc trị để loại bỏ sâu hại.

Bên trên là một số chia sẻ chi tiết về các biện pháp phòng ngừa sâu bệnh hại trên cây nhãn phù hợp nhất. Bạn nên xem xét và liên hệ Bosix để đặt hàng khi cần thiết nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng ngừa sâu hại trên cây nhãn tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Aba New – Newlitoc 36 EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aba-new-newlitoc-36ec/

Xem ngay sản phẩm DAISUKE 250EC -22.5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-quin-ema-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quin – Ema – 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-quin-ema-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Kara New – Karatimec 54EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-karate-new-480ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quin Ema – Daisuke 250EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/daisuke-250ec-240ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm CARBATOC 50EC – 15ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/carbatoc-50ec-2/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-rep-100ml/

Xem ngay sản phẩm GOLDRA 250WG – 81gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/goldra-250wg/

Xem ngay sản phẩm GOLDRA 250WG – 12,6gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/goldra-250wg-126gram/

Xem ngay sản phẩm Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/thia-new-gold-100gr/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO