Tìm hiểu về cách chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch hiệu quả

Chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch là kỹ thuật bắt buộc bạn phải thực hiện để cây khôi phục khả năng sinh trưởng tốt nhất. Đây là thời điểm cây bị suy giảm chất dinh dưỡng và đòi hỏi bạn phải bổ sung đầy đủ. Bạn nên xem qua các thông tin sau đây để hiểu rõ về kỹ thuật chăm sóc cây nhé.

Cắt tỉa tạo tán sau thu hoạch cây mắc ca

Việc cắt tỉa cành sẽ giúp bạn loại bỏ cành sâu bệnh, cành thừa, cành phá tán và phần còn lại của các cuống quả nhằm tăng thêm độ thông thoáng cho cây trồng. Chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch hiệu quả thì không thể bỏ qua kỹ thuật cắt tỉa tạo tán.

Cắt tỉa tạo tán sau thu hoạch cây mắc ca

Làm cỏ và bón phân chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch

Bạn cần phải tiến hành làm sạch cỏ xung quanh gốc, kết hợp phá váng bề mặt sau thời điểm thu hoạch mắc ca. Với mục đích phục hồi cây và nuôi các cành mẹ thì bạn có thể sử dụng Bosix Pro6. Phân bón có thể giúp cây phục hồi nhanh sau mỗi lứa thu hoạch và nuôi dưỡng cây tốt. 

Giai đoạn trước khi cây ra hoa thì bạn có thể bổ sung thêm dinh dưỡng với một số loại phân bón hữu cơ sau đây:

  • Bosix Pro1: Bón lót với liều lượng 400 – 500kg/ha/năm giúp cải tạo đất, phát triển trễ, cân bằng pH và cung cấp đa trung vi lượng cần thiết để cây phát triển.
  • Bosix Pro2: Liều lượng 500 – 600kg/ha/lần, bón 2 lần mỗi vụ trước khi ra hoa và sau khi thu hoạch giúp tăng đề kháng và khả năng chống chịu với sâu, bệnh hại của cây.
Bosix Pro1

Kỹ thuật bón phân chuẩn là bạn nên bón theo rãnh vào đầu hay giữa mùa mưa. Mỗi rãnh đào một phía dọc theo thành bồn, rộng và sâu tương ứng với 25 – 35cm (lưu ý làm tổn thương rễ cây). Bạn sẽ đưa phân xuống rãnh, lấp đất và năm sau sẽ đào ở phía khác.

Ngoài ra, bạn bên kết hợp nấm đối kháng Tricoderma thông qua phân hữu cơ để tăng hiệu quả sử dụng phân bón của cây trồng. Trong Bosix Pro5 có chứa nấm Tricoderma kích thích để rễ cây ăn sâu xuống lòng đất, tăng khả năng hút dinh dưỡng và khả năng phòng vệ.

Làm cỏ và bón phân chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch

Quản lý sâu bệnh hại trên cây mắc ca sau khi thu hoạch

Bạn muốn chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch hiệu quả thì bạn có biện pháp quản lý sâu bệnh hại trên cây trong thời điểm này. Bạn có thể xem qua các loại sâu bệnh hại sau đây để định hướng cách phòng trị:

Bệnh hại thân cây mắc ca

Bệnh hại này chủ yếu thân cây và cành cây do hai loại nấm dịch mao khuẩn và hai bào khuẩn mao sắc gây ra. Bệnh có khả năng lây lan cao do tác động cơ giới lan truyền vào vết thương của thân cây. Đối với cây nhiễm bệnh thì lá, cành sẽ bị chết khô và theo thời gian cây cũng sẽ chết. Bạn nên thường xuyên thăm vườn và loại bỏ những cành cây mắc bệnh trước khi chúng lan rộng hơn.

Rệp sáp, rệp muội trên cây mắc ca

Rệp sáp, rệp muội là nhóm côn trùng chích hút nhựa cây mắc ca gây ra những thiệt hại nhất định cho nhà vườn. Chúng chủ yếu hoạt động chích hút các bộ phận còn non của cây mắc ca, đặc biệt là các đọt non, lá non làm cho đọt non, lá non dị dạng và chậm phát triển. Các loài rệp này còn là tác nhân truyền bệnh virus Tristeza và bệnh virus chổi rồng. 

Bạn có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật sau đây để tiêu diệt các loại sâu hại hiệu quả:

  • Bosix Kara New – Karatimec 54EC: liều lượng 240ml thuốc/ 300 – 400 lít nước
  • Bosix Acemi- SACHRAY 200WP: liều lượng 15gr thuốc/ 16 – 18 lít nước
  • Bosix Quin – Ema: liều lượng 22.5ml thuốc/ 16 – 18 lít nước
Rệp sáp, rệp muội trên cây mắc ca

Bọ xít xanh

Bọ xít xanh thường tập trung để chích hút lá non, đọt non, quả non làm các bộ phận này của cây bị biến dạng, chậm phát triển,…Những bọ xít trưởng thành sẽ có tập tính ngủ đông tại vỏ thân cây, hoặc bụi cỏ rậm rạp xung quanh vườn. Để phòng trừ bọ xít xanh bạn thể sử dụng DAISUKE 250EC, BOSIX QUIN EMA – DAISUKE 250EC, KARATIMEC 54EC,…

Bọ xít xanh

Sâu đục thân

Sâu đục thân là ấu trùng sâu non của loài bọ cánh cứng Xén tóc thuộc họ Cerambycidae. Các loại xén tóc trưởng thành thường sẽ đẻ trứng vào ban đêm vào các kẽ của thân cây hoặc vết nứt hoặc nhánh cây. 

Sau 10-15 ngày thì trứng của chúng bắt đầu nở thành ấu trùng sâu non, sâu sẽ chui vào vỏ và phá hoại phần gỗ tạo ra một số đường đục ngoằn ngoèo. Trên cây mắc ca sâu đục thân có thể tồn tại 8-12 tháng và chúng sẽ đục xuống gốc gây chết cây nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Để chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch thì bạn nên chủ động phun một số loại thuốc sau đây để ngăn chặn sâu đục thân phá hoại: 

  • Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC: liều lượng 240ml thuốc/phuy 200 lít nước
  • DAISUKE 250EC: liều lượng 25ml thuốc/ 16 – 18 lít nước
Sâu đục thân

Tóm lại, bài viết đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết về cách chăm sóc cây mắc ca sau thu hoạch hiệu quả. Bạn nên liên hệ với Bosix để đặt được các loại phân bón và thuốc BVTV chất lượng nhất. 

Bạn có thể tham khảo các loại phân bón uy tín tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi- SACHRAY 200WP – 50gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sachray-200wp-50gr/

Xem ngay sản phẩm KARATIMEC 54EC – 240ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/karatimec-54ec-240ml/

Xem ngay sản phẩm DAISUKE 250EC -22.5ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/daisuke-250ec-2/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-quinfen-naldaphos-350ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Thia New Gold – Goldra 250WG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/thia-new-gold-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi- SACHRAY 200WP – 50gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sachray-200wp-50gr/

Xem ngay sản phẩm IMI GOLD – 100ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/vipespro-150sc-10ml/

Xem ngay sản phẩm TOMUKI 50EC – 240ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/tomuki/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quinfen – Naldaphos 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-quinfen-naldaphos-350ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-rep-100ml/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO