Tìm hiểu về dự báo dịch hại tháng 8 và cách phòng trị hiệu quả

Dự báo dịch hại tháng 8 là một trong những thông tin quan trọng giúp cho bạn có cách ứng phó dịch hại khi trồng cây. Đây là kiến thức quan trọng mà bất cứ nhà vườn nào cũng phải nắm thật kỹ. Bosix sẽ giúp bạn tìm hiểu các thông tin này trong bài viết sau đây nhé.

Dự báo dịch hại tháng 8 (từ 05/8–15/8)

Tùy thuộc vào từng thời điểm trong tháng 8 mà sẽ có dự báo dịch hại tháng 8 khác nhau. Đối với giai đoạn từ ngày 05/8 đến 15/8 sẽ có một số dịch hại cho một số loại cây phổ biến sau đây:

Cây lúa

Sâu cuốn lá nhỏ

Sâu non trong giai đoạn lứa 4 sẽ nở rộ từ 5/8 trở đi và chúng sẽ tập trung gây hại trên các trà lúa hè thu và mùa sớm đang ở giai đoạn đẻ nhánh rộ – đứng cái. Đợt sâu non nở rộ sau 10/8 chúng bắt đầu tập trung phá lúa mùa chính vụ. Bạn cần theo dõi chặt chẽ tình hình lứa sâu này để biện pháp phòng trừ lứa 5 vào đầu tháng 9.

Sâu cuốn lá

Rầy lưng trắng gây bệnh lùn sọc đen 

Hiện tại bệnh lùn sọc đen do rầy lưng trắng gây ra đang trở thành liên kết truyền bệnh đã xuất hiện ở một số địa phương. Tuy tỷ lệ cây mắc bệnh vẫn còn thấp  (khoảng 0.01%) nhưng điều kiện thời tiết trong những ngày tới rất thuận lợi cho sự phát triển của rầy lưng trắng. Bạn cần dành thời gian theo dõi đồng ruộng thường xuyên để kịp thời ngăn chặn sự phát triển của mầm bệnh.

Bệnh lùn sọc đen 

Rầy nâu

Rầy cám lứa 4 thường bắt đầu nở rộ từ đầu đến trung tuần tháng 8 với mật độ phổ biến 10 – 20con/m2, cao 50–100con/m2. Cá biệt có nơi 200–300con/m2 và chủ yếu gây hại chủ yếu trên lúa hè thu và mùa sớm.

Rầy nâu

Bệnh khô vằn

Trong điều kiện thời tiết nắng nóng đan xen với các đợt mưa rào là điều kiện thuận lợi cho bệnh khô vằn phát sinh gây hại cho lúa. Đặc biệt là trên chân ruộng gieo cấy dày và bón thừa đạm. Thời điểm gây hại nhiều nhất từ giai đoạn đứng cái làm đòng đến cuối mùa vụ.

Bệnh khô vằn

Bệnh bạc lá 

Bệnh thường phát triển mạnh trong thời gian tới và chú ý tới các chân ruộng cấy KD18, Bắc Hương 9, Thái Xuyên 111, Nhị Ưu 838,… Bên cạnh đó, bạn cần  theo dõi vụ lúa hè thu và lúa mùa trước sự tấn công của các đối tượng như nhện gié, sâu đục thân, chuột, bệnh vàng lá di động,…

Bệnh bạc lá 

Cây cam

Theo dự báo dịch hại tháng 8 thì bạn cần lưu ý đến khả năng gây hại của sâu đục cành (sâu non của xén tóc). Đối với thời điểm thời tiết nóng ẩm là điều kiện thuận lợi cho nhện phát triển với mật độ cao. Dịch hại này có thể làm rụng quả non hay gây hiện tượng rám quả ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và chất lượng sản phẩm.

Ngoài ra, các loại ruồi đục quả, rệp sáp, sâu vẽ bùa,…. vẫn đang gây hại ở nhiều nơi. Trong tháng này sẽ xuất hiện bệnh chảy gôm, bệnh loét và đặc biệt bệnh vàng lá thối rễ và có thể phát sinh gây hại tăng cao sau các đợt mưa lớn.

Ruồi đục quả

Cây nhãn 

Trong tháng 8 thì cây nhãn sẽ sớm bắt đầu thu hoạch, bạn nên tiến hành thực hiện vệ sinh đồng ruộng, cắt cành, tạo tán. Hạn chế sự xâm nhập của bệnh hại cho mùa vụ sau.

Sâu đục cuống

Dự báo dịch hại tháng 8 (từ 15/8–25/8)

Cây lúa

Sâu cuốn lá nhỏ 

Thời điểm này thì sâu non lứa 4 tập trung gây hại trên các trà lúa hè thu và mùa sớm đang ở giai đoạn đứng cái–làm đòng–trỗ. Bạn nên tiến hành phun phòng trừ ở các chân ruộng sâu có mật độ cao từ 20 – 30 con/m2

Bệnh bạc lá 

Bệnh bạc lá trong thời điểm này sẽ bắt đầu gây hại trên các giống nhiễm với tỷ lệ từ 5 đến 10%, cục bộ từ 20 đến 30%. Bạn nên tiến hành phun thuốc kịp thời cho những đồng ruộng bị bệnh nặng vì bệnh vẫn phát triển trong thời gian tới.

Bệnh khô vằn

Bệnh sẽ phát triển rất nhanh nên bạn cần theo dõi và tiến hành phun trừ kịp thời ở những chân ruộng có tỷ lệ bệnh 15–20%. Bạn nên chủ động giữ mức nước trong ruộng nhưng không cao quá 5–10cm.

Rầy nâu

Rầy cám lứa mới thường bắt đầu xuất hiện từ cuối tháng 8 và phát triển nhanh vào đầu đến giữa tháng 9. Rầy non chủ yếu tập trung gây hại các trà lúa từ làm đòng đến trỗ.

Sâu đục thân

Sâu đục thân lứa 5 ra rộ từ đầu đến giữa tháng 9 nên bạn cần lưu ý theo dõi để phòng trừ kịp thời. Nếu bạn để sâu phát triển có thể ảnh hưởng đến chất lượng của mùa vụ khi thu hoạch.

Cây cam

Trong thời giai đoạn này thì bạn cần lưu ý đến khả năng gây hại của sâu đục cành (còn gọi là sâu non của xén tóc).  Điều kiện thời tiết nóng ẩm làm cho nhện phát triển với mật độ cao. Chúng gây ra tình trạng làm rụng quả non hay rám quả. 

Bạn cũng nên quan tâm đến ruồi đục quả, rệp sáp, sâu vẽ bùa, bệnh chảy gôm, bệnh loét xuất hiện khi có mưa lớn.

Cây nhãn

Cuối tháng 8 cây nhãn cũng còn trong giai đoạn thu hoạch nên bạn sẽ tiến hành vệ sinh đồng ruộng. Cắt cành tạo tán và chuẩn bị cho một mùa vụ mới bội thu hơn nữa.

Bên trên là những thông tin chi tiết liên quan đến dự báo dịch hại tháng 8 mà bạn không nên bỏ qua. Bạn muốn tìm sản phẩm phòng tránh dịch hại thì hãy liên hệ với Bosix theo số 0963962066 để được tư vấn cụ thể nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống dịch hại tháng 8 tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Aba New (Newlitoc 36EC) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aba-new-newlitoc-36ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Hexa Vil New tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-bosix-anvil-new-1000ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Spinosad tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-spinosad-akasa-25sc-240ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu phổ rộng tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-pho-rong-shepatin-90-ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix rầy rệp sáp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-ray-rep-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Defen Pro tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tilsuper-new-240ml-coming-soon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO