Tổng hợp các kiến thức liên quan kỹ thuật trồng cây cao su

Kỹ thuật trồng cây cao su là kiến thức quan trọng mà bất cứ nhà vườn nào cũng không nên bỏ qua. Từ giai đoạn gieo trồng cho đến khi cây trưởng thành đều phải chăm sóc đúng kỹ thuật. Bạn nên xem qua các thông tin bên dưới để có thể hiểu rõ hơn các kỹ thuật liên quan trong quá trình trồng cây nhé.

Thời vụ trồng cây cao su phù hợp

Cây muốn phát triển tốt thì còn phải phụ thuộc vào điều kiện thời tiết thuận lợi cùng với độ ẩm phù hợp theo kỹ thuật trồng. Trồng tum trần vào thời điểm 1.6 – 15.7 dương lịch hàng năm là hợp lý nhất. Trồng bầu nên chọn thời gian 15.5 – 31.8 dương lịch hàng năm để cây phát triển tốt.

Thời vụ trồng cây cao su phù hợp

Chuẩn bị đất trồng cây cao su

Chuẩn bị đất trồng là kỹ thuật trồng cây cao su quan trọng vì nó ảnh hưởng đến chất lượng khi thu hoạch mủ. Bạn nên chuẩn bị đất trồng khoảng 60 ngày trở lên trước khi bắt đầu trồng cây. Bạn cần thiết kế đất trồng có hệ thống thoát nước để hạn chế tình trạng ngập úng.

Chuẩn bị đất trồng cây cao su

Xác định mật độ đúng kỹ thuật trồng cây cao su

Mật độ của cây trồng cũng là một trong những yêu cầu, tiêu chuẩn riêng đòi hỏi nhà vườn phải áp dụng chính xác. Nếu bạn áp dụng mật độ trồng cây phù hợp có thể giúp cây cao su lớn lên nhanh chóng và đem lại năng suất cao, mật độ trồng cây cao su phù hợp là:

  • Đối với đất đỏ: Khoảng cách là 7 x 3m tương ứng với số lượng khoảng 476 cây/ha.
  • Đối với đất xám: Khoảng cách là 6 x 3m tương ứng số lượng khoảng 555 cây/ha.
Xác định mật độ đúng kỹ thuật trồng cây cao su

Cách trồng cây cao su

Bạn sẽ đào hố trồng cây với độ sâu đã tính toán bằng với chiều cao của bầu cây con. Bạn dùng dao nhỏ cắt dưới đáy bầu với một lớp độ dày khoảng 1 – 2cm, loại bỏ phần rễ cọc nhú ra khỏi bầu hoặc xoắn bên trong rồi đặt xuống hố. Yêu cầu khi đặt xuống cần đảm bảo mắt ghép quay về vị trí hướng gió chính và phải đặt nằm ngang so với mặt đất.

Cách trồng cây cao su

Kỹ thuật chăm sóc cây cao su 

Làm sạch cỏ dại

Những phần cỏ dại mọc gần gốc cây thì bạn cần nhổ thủ công bằng tay vì nếu dùng cuốc sẽ  gây hại cho phần rễ hoặc tạo vết thương cho cây. Khi cây phát triển năm thứ 2 tới năm thứ 5 thì bạn nên làm cỏ dại đều đặn 4 lần/ năm và từ năm thứ 6 đến năm thứ 8 thì bạn sẽ làm cỏ 2 lần/ năm.

Làm sạch cỏ dại

Tủ gốc cây để giữ ẩm

Vào thời điểm cuối mùa khô thì bạn nên thực hiện tủ gốc để tạo điều kiện cho rễ của cây phát triển tốt và giữ ẩm tốt nhất. Bạn có thể sử dụng rơm rạ, hay thân cỏ dại, cây phân xanh,… để tủ gốc cho cây cao su. Vị trí tủ gốc cho cây khoảng 10cm và bán kính của tủ khoảng 1m và độ dày tốt nhất là 10cm. 

Tủ gốc cây để giữ ẩm

Tỉa chồi cho cây cao su

Bạn nên cắt chồi đúng thời điểm sau khi trồng cây để tạo điều kiện cho những chồi ghép có khả năng phát triển tốt nhất. Bạn nên thực hiện thường xuyên với những cành bị lệch tán hoặc cành mọc tập trung để cây sinh trưởng tốt nhất. Bạn nên chú ý tạo tán khoảng 3m trở lên để cây đủ điều kiện phát triển tối ưu.

Tiêu chuẩn bón phân cho cây

Bón phân vô cơ

Bạn sẽ dựa vào năm tuổi của cây cao su mà định hướng tần suất, liều lượng thực tế khác nhau để bổ sung dinh dưỡng cho cây. Bón phân đúng cách giúp chăm sóc cây cao su hiệu quả và mang lại năng suất vượt trội.

  • Trong năm đầu tiên cây sinh trưởng thì bạn cần bón phân nằm cách gốc khoảng 30 – 40cm. Những năm tiếp theo thì bạn bón phân ra xa hơn so với năm trước khoảng 20cm.
  • Ở giai đoạn vườn cao su giao tán trở về thì bạn cần tiến hành xới nhẹ để lấp phân đúng kỹ thuật trồng. Quá trình cuốc xới nhẹ lấp phân nhẹ nhàng để hạn chế cây bị tổn thương và làm đứt rễ cây.
  • Bạn có thể bổ sung thêm phân bón lá phun đều hai mặt với tần suất khoảng 4 – 6 lần/năm đến khi cây phát triển một tầng lá. Điều này giúp cho cây có độ ổn định cao, bén rễ và đâm chồi nhanh chóng.

Bón phân hữu cơ

Bạn có thể thực hiện bón 1 lần với 3 – 5 tấn phân chuồng ủ hoai mục cho 1 ha cao su hàng năm. Thời điểm nên thực hiện là vào khoảng mùa mưa để cây hấp thu dễ dàng hơn. Bạn có thể chọn Bosix Pro1, Bosix Pro4 để bón cho cây với liều lượng theo hướng dẫn từ nhà sản xuất.

Phòng ngừa sâu bệnh hại

Cây sẽ không thể phát triển tốt nếu bị sâu hại tấn công trong thời gian dài, bản thân bạn phải có cách phòng trừ hiệu quả. Bạn có thể sử dụng các chế phẩm đặc trị để hạn chế tác hại của sâu bệnh hại. 

  • Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC
  • Bosix Fosynium gold- SAKINZAI 80WG – 100gr
  • Bosix Acemi- SACHRAY 200WP – 50gr

Thông qua bài viết thì bạn đã có thể hiểu rõ hơn về các kỹ thuật trồng cây cao su chuẩn nhất. Bạn muốn mua phân bón thì hãy liên hệ với Bosix để đặt hàng chất lượng nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng ngừa sâu hại khi trồng cây cao su Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro4(10 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro4-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro1(20 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-1-20kg-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-rep-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Fosynium Gold – Sakin – Zai 800MG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aliete-new-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi – Sachray 200Wp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO