Tổng hợp các phương pháp canh tác vụ cà phê 2023-2024 đạt hiệu quả

Vụ cà phê 2023-2024 đã được đặt ra nhiều mục tiêu khác nhau mà các nhà vườn cần phải đạt được. Bạn cần xác định được phương pháp chăm sóc cây cà phê hiệu quả để cây có thể đạt được kế hoạch đã đặt ra. Bài viết sau đây của Bosix sẽ giúp bạn có được các biện pháp canh tác hiệu quả nhất.

Sơ lược kế hoạch vụ cà phê 2023-2024

Kế hoạch vụ cà phê 2023-2024 trước hết là tăng cường công tác bảo vệ nghiêm ngặt diện tích cà phê đến kỳ thu hoạch. Thực hiện công tác tuyên truyền, vận động các nhà vườn không nên thu hái cà phê xanh. Cà phê khi thu hoạch cần phải bảo bảo tỷ lệ cà phê chín khi hái đạt trên 85%. Thúc đẩy tăng sản lượng cà phê hơn mùa vụ năm trước theo đúng số lượng đã đề ra.

Phương pháp canh tác vụ cà phê 2023-2024 hiệu quả

Cung cấp phân bón đầy đủ cho cây

Điều kiện đầu tiên để giúp vụ cà phê 2023-2024 đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần phải cung cấp phân bón cho cây thật đầy đủ. Bạn có thể bón phân cho cây cà phê bằng những loại phân bón sau đây:

  • Bosix Pro1: Các thành phần bên trong sẽ giúp cây tăng thêm các chất hữu cơ – sinh học kích hoạt khả năng tiềm ẩn của cây trồng và tăng sức đề kháng. Phân bón còn giúp cải tạo chất dinh dưỡng trong đất hiệu quả.
  • Bosix Pro2: Phân bón chứa hàm lượng NPK cao kết hợp cùng các Amino axit động vật giúp cây trồng phát triển cân đối. Các hoạt chất này sẽ giúp cây tăng đề kháng và khả năng chống chịu với các loại bệnh hại vượt trội.
Bosix Pro1

Tưới nước cho cây 

Để cây có khả năng phát triển vượt trội thì bạn phải cung cấp nước đầy đủ cho cây cà phê. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý vấn đề thoát nước cho cây, tránh tình trạng ngập úng sẽ gây ra một số bệnh hại nhất định trên cây trồng. 

Tưới nước cho cây 

Phòng trị sâu bệnh thường gặp trên cà phê mới trồng và cà phê con

Trong quá trình chăm sóc cây cà phê thì bạn nên lưu ý một số loại sâu bệnh hại sau đây. Mỗi loại bệnh đều sẽ có cách phòng trừ khác nhau mà bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ.

Sâu đục thân

Sâu đục thân được xem là đối tượng nguy hiểm nhất đối với cây cà phê vì chúng sinh trưởng quanh năm và hoạt động trong thân, cành cây cà phê nên khó phát hiện. Trường hợp bạn không quan sát kỹ sẽ không thể nhìn thấy chúng để phòng trừ kịp thời. 

Bạn muốn định hướng cách phòng trừ hiệu quả thì cần phải thường xuyên kiểm tra vườn cây để phát hiện kịp thời. Tiến hành chặt bỏ và đem đốt các cành hư để ngăn chặn lây lan của sâu hại. Bạn có thể kết hợp sử dụng thêm các hoạt chất sau đây để tăng khả năng tiêu diệt sâu hại:

  • Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC: pha thuốc với liều lượng  240ml thuốc/phuy 200 lít nước
  • Bosix Quin – Ema: liều lượng pha 22.5ml thuốc/ 16 – 18 lít nước
Sâu đục thân

Mọt đục cành cây 

Mọt thường xuyên xuất hiện vào mùa khô và tấn công lên các cành non làm cành bị chết khô. Để ngăn chặn sâu hại thì trước hết bạn phải thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để phát hiện kịp thời các cành bị mọt tấn công. Nếu phát hiện cành bị gây hại thì bạn nên thực hiện cắt bỏ cành đó ngay.

Mọt đục cành cây 

Bệnh rỉ sắt

Bệnh hại thường sẽ tấn công vào mặt dưới lá cà phê, trên mặt vết bệnh có một lớp vàng cam, đây chính là là bào tử của nấm bệnh. Cách phòng ngừa là bạn sẽ bón vôi khử trùng đất hằng năm kết hợp cùng chế phẩm nấm đối kháng Trichoderma ít nhất 2 lần/năm. 

Trong Bosix Pro5 có thành chính là nấm đối kháng Trichoderma giúp cho rễ cây khỏe hơn và tăng khả năng hút dinh dưỡng. Ngoài ra, phân bón còn giúp tăng khả năng ra hoa, thụ phấn, tăng trọng lượng quả và thúc đẩy tăng năng suất cây trồng.

Bệnh rỉ sắt

Bệnh lở cổ rễ

Bệnh lở cổ rễ thường chỉ xuất hiện trong giai đoạn cây cà phê còn nhỏ và có sức đề kháng yếu. Cách phòng bệnh tương tự với bệnh rỉ sắt là bạn có thể bón phân có nấm đối kháng Trichoderma bón xung quanh gốc để ức chế nấm gây bệnh. Trường hợp cây đã bị bệnh nặng thì bạn phải tiến hành nhổ ra khỏi vườn để xử lý cũng như khử trùng đất bằng vôi và bổ sung Trichoderma. 

Bạn có thể sử dụng thêm các loại thuốc sau đây để tăng khả năng phòng ngừa bệnh hại. Đây đều là những loại thuốc BVTV chất lượng và an toàn từ Bosix được nhiều người sử dụng hiện nay:

  • Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC: liều lượng pha 30ml thuốc/ bình 16 – 18 lít nước
  • BIORIDE 50SC: liều lượng pha 20 – 40ml thuốc/ 20 lít nước, phun 800 – 1200 lít/ ha 
Bệnh lở cổ rễ

Thông qua bài viết thì bạn cũng phần nào định hướng được những việc cần làm trong vụ cà phê 2023-2024. Bạn hãy liên hệ với Bosix theo các thông tin sau đây để đặt hàng và được tư vấn cụ thể nhé.

  • Tư vấn bán hàng: 0963962066
  • Tư vấn kỹ thuật: 0332291088
  • Hotline: 02422600639

Bạn có thể tham khảo các loại phân bón uy tín tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm PHÂN BÓN HỮU CƠ BOSIX PRO1 – 5KG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-pro-1/

Xem ngay sản phẩm PHÂN BÓN HỮU CƠ BOSIX PRO2 – 20KG tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro-2-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu rệp – Wofatac 350EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-rep-100ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix Quin Ema – Daisuke 250EC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/daisuke-250ec-240ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Pro5(1 kg) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/phan-bon-huu-co-bosix-pro5-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Hexa – Vil New – Bioride 50 SC tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-bosix-anvil-new-1000ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm BIORIDE 50SC – 500ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-2/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO