Tổng hợp kỹ thuật trồng bầu bí giúp cây phát triển toàn diện

Bầu bí được xem là thực phẩm được nhiều người ưa chuộng để bổ sung chất dinh dưỡng cho gia đình. Do đó, nhiều nhà vườn lựa chọn canh tác bầu bí để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, bạn muốn cây phát triển tốt thì cần đảm bảo kỹ thuật trồng bầu bí chuẩn nhất. Bạn có thể xem qua các thông tin bên dưới của Bosix để hiểu rõ về vấn đề này nhé.

Chọn thời vụ trồng bầu bí

Bạn có thể trồng cây quanh năm nhưng bạn muốn cây sinh trưởng tốt thì nên trồng chọn thời gian từ tháng 11 đến tháng 1 dương lịch. Trồng bầu bí vào thời điểm này giúp bạn tăng thêm năng suất hiệu quả.

Chọn thời vụ trồng bầu bí

Chọn đất đúng kỹ thuật trồng cây

Theo đánh giá thì bầu bí có thể được trồng trên nhiều loại đất khác nhau. Tuy nhiên, nếu có điều kiện thì bạn nên chọn đất mùn và đất phù sa có độ tơi xốp tốt và đảm bảo pH từ 6 – 7. Bạn cũng có thể tự trộn đất bằng các loại xơ dừa, vỏ trấu cùng các loại phân động vật để tăng thêm nguồn dinh dưỡng cho cây trồng.

Chọn đất đúng kỹ thuật trồng cây

Xác định mật độ trồng

Bạn muốn thuận tiện cho việc chăm sóc thì bạn nên chia đất theo từng hốc, mỗi hốc đào tương ứng kích thước là 50 x 50 x 30cm. Mỗi hốc sẽ cách nhau tối thiểu 1m, với từng hốc thì bạn tiến hành gieo từ 3 đến 4 hạt giống.

Xác định mật độ trồng

Thực hiện trồng bầu bí

Trồng bầu qua hạt

Nhằm kích thích hạt nảy mầm nhanh thì bạn nên gieo hạt bầu vào nước ẩm có nhiệt độ khoảng 40ºC với thời gian là 3 đến 6 tiếng. Sau đó, bạn vớt ra và gói tất cả vào một chiếc khăn ẩm bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh 1 ngày trước khi gieo trồng.

Bạn nên sử dụng hỗn hợp mùn cưa và xơ dừa khô để giúp rễ được bám chắc và tạo điều kiện thuận lợi cho hạt nảy mầm tốt nhất. Bạn phải gieo hạt xuống đất với độ sâu từ 2 – 3cm, sau đó bạn đắp đất lên bề mặt và phun nước với dạng sương. Bạn chỉ nên cung cấp nước vừa đủ độ ẩm chứ không được gây ngập úng sẽ thối hạt.

Trồng bầu qua cây con

Trước khi trồng cây con bạn nên cày bừa đất trồng thật chuẩn để tạo được sự thông thoáng cho đất giúp rễ nhanh phát triển nhanh. Sau khi cày bừa thì bạn sẽ thiết kế hốc đất và trồng bầu cây xuống đúng kỹ thuật trồng cây.

Mỗi hốc nên đảm bảo từ 3 đến 4 cây con là được, nếu nhiều quá cây không thể sinh trưởng tốt. Sau khi trồng xong thì bạn sẽ đắp đất vào hốc đến khi đất được nửa thân bầu và nén nhẹ lớp đất ở trên gốc để giúp cây cố định.

Trồng bầu qua cây con

Kỹ thuật chăm sóc cây bầu bí

Tưới nước

Bầu bí là giống cây ưa nước rất ưa nước nên bạn phải thường xuyên tưới nước, cấp ẩm cho cây bầu giúp cây phát triển tốt. Bạn nên tưới nước mỗi ngày 2 lần liên tục đến giai đoạn cây ra hoa và trái thì sẽ bắt đầu tăng thêm nước tưới cho cây.

Bón phân cho cây

Khi bạn trồng cây được 60 ngày trồng bạn phải bón thúc cho cây bầu bằng phân NPK và đạm xung quanh gốc. Giai đoạn này bạn nên bón phân thường xuyên để bầu cho trái nhiều và chất lượng cao. Mỗi giai đoạn thường có liều lượng phân cụ thể nên bạn cần phải đảm bảo áp dụng đúng để cây không bị thừa phân.

Bạn có thể sử dụng Bosix Pro2 để bón lót và bón thúc cho cây bầu bí với liều lượng 300 – 400kg/ha/lần. Trong sản phẩm có chứa hàm lượng NPK cao kết hợp cùng các Amino axit động vật giúp cây trồng phát triển tối đa.

Bón phân cho cây

Vun xới

Theo kỹ thuật trồng cây bầu bí thì khi cây đã bắt đầu phát triển với độ cao 1m thì bạn hãy tiến hành khoanh dây vòng gốc và lắp đất ở các đốt thân cây. Đến thời điểm cây được khoảng 2 đốt, bạn sẽ dùng đất chặn 1 lần cho đến khi cây cao 20cm thì bạn ngừng lại. Giai đoạn này bạn cần kết hợp vun xới gốc giúp đất tơi xốp, ngăn ngừa sâu bệnh phát triển.

Làm giàn

Bạn cần phải làm giàn khi trồng cây được khoảng thời gian 1,5 tháng đến 2 tháng. Bạn sẽ dùng dây thép mỏng để làm giàn có chiều cao dao động từ 2m đến 3m. Với khoảng chiều cao này sẽ đảm bảo quá trình chăm sóc và thu hoạch được tiện lợi nhất.

Làm giàn

Phòng trừ các loại sâu bệnh

Bầu bí trong quá trình phát triển sẽ gặp phải ruồi đục lá, bọ rầy dưa, rầy mềm,…. Bạn nên thường xuyên kiểm tra cây để phát hiện sâu bệnh khi mới hình thành và khắc phục kịp thời. Bạn có thể chọn lựa các sản phẩm sau đây để phòng ngừa sâu bệnh hại:

  • GOLCOL 20SL (30ml thuốc/ bình 12 – 16 lít nước)
  • YOSHITO 200WP (15g thuốc / 12 – 16 lít nước)
  • SANSAI 200WP (38ml thuốc/ bình 18 – 25 lít nước)

Thu hoạch

Khi bạn trồng bầu bí được 70 ngày là có thể thu hoạch theo quy chuẩn của kỹ thuật trồng bầu bí. Bạn nên thu hoạch những trái vừa và không để trái quá già sẽ  không đảm bảo chất lượng.

Thu hoạch bầu

Bên trên là những thông tin chi tiết liên quan đến kỹ thuật trồng cây bầu bí đúng chuẩn nhất. Bạn nên liên hệ với Bosix để đặt mua các loại phân bón và thuốc BVTV chất lượng nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống các sâu bệnh hại trên cây bầu bí tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm SANSAI 200WP – 38gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sansai-200wp-38gr/

Xem ngay sản phẩm SANSAI 200WP – 100gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/sansai-200wp-100gr/

Xem ngay sản phẩm YOSHITO 200WP – 19gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yoshito-200wp-19gr/

Xem ngay sản phẩm YOSHITO 200WP – 15gr tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/yoshito-200wp-15gr/

Xem ngay sản phẩm GOLCOL 20SL- 480ml tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/golcol-20sl/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO