Tổng hợp tin tức dự báo dịch hại tháng 1 chi tiết nhất

Nếu bạn đang trồng các loại cây làm kinh tế thì chắc chắn phải quan tâm đến dự báo dịch hại tháng 1. Đây là những thông tin quan trọng giúp bạn định hướng những việc cần làm để hạn chế bệnh hại cho cây trồng. Để hiểu rõ hơn bạn hãy cùng Bosix tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Dự báo dịch hại tháng 1 trên cây lúa

Hiện tại thì các địa phương miền Bắc chưa gieo cấy nên sâu bệnh chưa phát sinh gây hại. Tuy nhiên, đối với các vùng miền còn lại cần quan tâm các loại dịch hại sau đây:

Sâu cuốn lá nhỏ

Sâu cuốn lá trưởng thành lứa 2 ra rộ từ cuối tháng, đối với sâu non hại diện rộng từ đầu tháng trong giai đoạn làm đòng, trỗ bông. Các loại sâu thường gây hại trên diện hẹp nhưng tỷ lệ hại khả năng cao nên cần phải có biện pháp phòng trừ sớm.

Sâu cuốn lá nhỏ

Rầy nâu, rầy lưng trắng và rầy nâu nhỏ

Rầy cám lứa 2 thời điểm này gây hại cục bộ trên trà Xuân trung, rầy cám lứa 3 rộ từ cuối tháng 1 với phạm vi gây hại diện rộng. Thời điểm này bạn nên có các biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất để rầy không phát tán nhanh.

Rầy nâu, rầy lưng trắng và rầy nâu nhỏ

Sâu đục thân

Sâu đục thân 2 chấm lứa 1 thường xuất hiện rải rác từ trung tuần tháng 1, sâu non hại trên lúa xuân giai đoạn đẻ nhánh. Đặc tính của sâu non gây bông bạc trên lúa xuân trỗ muộn.

Sâu đục thân

Bệnh đạo ôn

Theo dự báo dịch hại tháng 1, bệnh trên lá phát sinh gây hại từ đầu vụ và giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ đến đứng cái là thời điểm bệnh nặng nhất. Trên những ruộng lúa xanh tốt bón thừa phân đạm sẽ gây hại nặng trên các giống nhất định. Tùy thuộc vào tình hình của bệnh hại mà bạn sẽ chọn lựa sản phẩm điều trị phù hợp.

Bạn cũng nên đề phòng bọ trĩ, ốc bươu vàng, ruồi đục nõn gây hại ở đầu vụ, bọ xít dài, nhện gié, bệnh lem lép hạt hại,…. Đây là một số bệnh thường gặp trên cây lúa theo dự báo dịch hại tháng 1.

Dự báo dịch hại tháng 1 trên cây ngô

Sâu xám, sâu cắn lá

Thời điểm này cây ngô sẽ gặp phải sâu xám gây hại tăng đầu tháng khi cây ngô mọc 2-3 lá. Sâu cắn lá, sâu keo gây hại từ giữa tháng cho đến thời điểm cuối tháng. Sâu đục thân, nõn xuất hiện từ cuối tháng cho đến đầu tháng 2, với tốc độ lây lan nhanh chóng.

Sâu xám, sâu cắn lá

Rệp và sâu đục

Rệp sẽ xuất hiện và gây hại vào đầu tháng và cao điểm gây hại cuối tháng nên bạn cần chú ý quan tâm tìm cách phòng trừ. Trong tháng này thì sâu đục cũng sẽ phát sinh gây hại từ đầu tháng và cao điểm gây hại giữa tháng.

Rệp và sâu đục

Bệnh lùn sọc đen và khô vằn

Bệnh có thể phát sinh gây hại từ đầu vụ, đặc biệt bạn nên chú ý trên những chân ruộng đã bị bệnh lùn sọc đen trong lúa vụ mùa trước đó. Chúng có khả năng quay lại trong điều kiện phù hợp để phát triển.

Bệnh khô vằn bắt đầu gây hại từ thời điểm đầu tháng và cao điểm gây hại cuối tháng. Ngoài các đối tượng gây hại này thì bạn nên lưu ý đến chuột, bệnh thối thân, bệnh đốm lá nhỏ, đốm lá lớn,… có thể phát sinh gây hại.

Dự báo dịch hại trên cây chè 

Vào thời điểm này, cây chè có thể mắc phải một số căn bệnh là phồng lá, rầy xanh, bọ xít muỗi,…Đặc trưng cụ thể của các dịch hại này cụ thể là:

  • Bệnh phồng lá chè: Bệnh thường gây hại sớm với tác động nặng trên chè Xuân giai đoạn nảy búp từ đầu tháng đến cuối tháng.
  • Bọ xít muỗi: Loại sâu hại này thường gây cháy cục bộ trên nương chè rậm rạp với nhiều cây che bóng.

Dự báo dịch hại cây vải và cây nhãn

Đối với hai cây trồng này chỉ khuyến cáo tiến hành cắt tỉa, tạo tán và loại bỏ chồi đông. Bạn cũng nên sàng lọc các loại cành bị sâu bệnh của vụ trước để tăng năng suất cho mùa vụ sau.

Dự báo dịch hại trên cây cam

Thời điểm tháng 1 là lúc đang thu hoạch nên các biện pháp phòng trừ dịch hại không đặt ra. Bạn chỉ cần áp dụng kỹ thuật thu hoạch đúng để đảm bảo cây phát triển tốt hơn.

Tóm lại với các thông tin bên trên thì bạn đã nắm rõ một số dự báo dịch hại tháng 1 chi tiết nhất. Bạn nên lưu lại để có thể áp dụng trong một số trường hợp cần thiết nhé.

Bạn có thể tham khảo các loại thuốc phòng chống dịch hại tháng 1 tại Bosix – một trong các địa điểm cung cấp phân bón uy tín hiện nay. Cụ thể như sau:

Xem ngay sản phẩm Bosix Aba New (Newlitoc 36EC) tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-aba-new-newlitoc-36ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix Hexa Vil New tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bioride-50sc-bosix-anvil-new-1000ml-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Acemi tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-acemi-100gr-coming-soon/

Xem ngay sản phẩm Bosix Spinosad tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-spinosad-akasa-25sc-240ml/

Xem ngay sản phẩm Bosix trừ sâu phổ rộng tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-sau-pho-rong-shepatin-90-ec/

Xem ngay sản phẩm Bosix rầy rệp sáp tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tru-ray-rep-100gr/

Xem ngay sản phẩm Bosix Defen Pro tại đây: https://bosix.com.vn/san-pham/bosix-tilsuper-new-240ml-coming-soon/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO