Trả lại phân bón nitơ hữu cơ cho đất không phải bằng phân hoá học

Đất của Úc, đặc biệt là trong vành đai lúa mì khó trồng trọt ở Tây Úc, bị thoái hóa về mặt cấu trúc. Ảnh: David Maunsell

Các nhà nghiên cứu Australia đang nghiên cứu sản xuất một loại phân bón nitơ hữu cơ bền vững được làm từ sinh khối vi khuẩn lam thủy sinh. Loại phân bón này sẽ rất thích hợp cho những khu vực bị thoái hóa nặng do phụ thuộc vào phân bón hóa học.

Theo Phó giáo sư Kirsten Heimann, nhà nghiên cứu của Đại học Flinders, nhiều loại đất bị thoái hóa và trở nên kém màu mỡ hơn. Bà nói: “Điều này thách thức nền nông nghiệp sản xuất đủ lương thực chất lượng cao để cung cấp cho dân số đang gia tăng liên tục”. “Điều này càng trở nên trầm trọng hơn bởi sự bất ổn của khí hậu đe dọa sản xuất cây trồng”.

Phân bón sinh học mới

Để cải thiện cấu trúc đất, việc sử dụng carbon hữu cơ là yêu cầu để trả lại khả năng hấp thu của đất nhằm duy trì một hệ vi sinh vật trong đất khỏe mạnh. Ảnh: David Cook

Các nhà khoa học ở Úc, Mỹ và Châu Âu đang thử nghiệm một phân bón sinh học mới được làm từ vi khuẩn lam nước ngọt phát triển nhanh, có thể cố định nitơ từ khí quyển mà không cần bón thêm phân bón nitơ hữu cơ. Điều này làm cho sinh khối được sản xuất không tốn kém so với các cơ sở nuôi cấy sinh học vi mô và vĩ mô.

Trong một bài báo gần đây trên tạp chí Chemosphere, Tiến sĩ Heimann và các đồng nghiệp ở Úc, Mỹ và Tây Ban Nha đã nghiên cứu sản xuất Tolypothrix như một giải pháp bền vững để cải tạo đất sinh học, khi kết hợp với khí sinh học hoặc bột dinh dưỡng giống như spirulina* hứa hẹn lợi nhuận kinh tế mạnh mẽ cho khu vực và các cộng đồng nông dân vùng sâu vùng xa.

Tiến sĩ Heimann thuộc Trung tâm Phát triển Sản phẩm Sinh học Biển của Đại học Flinders ở Nam Úc cho biết: “Đất của Úc, đặc biệt là ở vành đai biên giới lúa mì ở Tây Úc, bị thoái hóa về mặt cấu trúc và không thể khắc phục được bằng cách bón phân tổng hợp”. “Để cải thiện cấu trúc đất, các ứng dụng carbon hữu cơ được yêu cầu để trả lại khả năng của đất để duy trì hệ vi sinh vật trong đất khỏe mạnh và cải thiện khả năng trao đổi chất dinh dưỡng và khả năng giữ nước của đất”.

Giảm lượng khí thải carbon

Các nhà nghiên cứu cho biết việc chuyển đổi sinh khối vi khuẩn lam trong ao được sản xuất trên đất canh tác sẽ cung cấp nguồn phân bón nitơ hữu cơ tái tạo chính tại chỗ, cũng giúp giảm lượng khí thải carbon từ sản xuất và vận chuyển phân bón hóa học.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tảo xanh lam không độc hại có thể được nuôi trồng trong nước ngọt, thậm chí cả nước nhiễm mặn hoặc nước thải công nghiệp như từ các nhà máy nhiệt điện than. Việc khai thác nhiên liệu sinh học cũng có thể được sử dụng để bù đắp chi phí sản xuất.

Khí sinh học

Năng lượng đầu vào để sản xuất sinh khối Tolypothrix có thể được bù đắp bằng cách sản xuất khí sinh học, về cơ bản là một loại khí giàu mêtan để làm khô sinh khối nhằm chiết xuất phycocyanin bổ sung sức khỏe có giá trị cao hoặc để sản xuất carbon và chất lỏng giàu nitơ và chất rắn sinh học để khắc phục sự cằn cỗi của đất .

Nội dung từ: “Returning nitrogen to soils without chemicals”. (Nguồn: René Groeneveld, Future Farming. 14/9/2021).

D.A.M

* Spirulina

Spirulina là một loại vi tảo dạng sợi xoắn màu xanh lục, sinh trưởng tự nhiên trong đại dương và các hồ nước mặn ở khu vực khí hậu cận nhiệt đới. Thực chất loại tảo xoắn này có thể sống ở cả môi trường nước mặn và nước ngọt, là nguồn dinh dưỡng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Hiện nay, loại tảo xoắn này chủ yếu có xuất xứ từ Nhật Bản.

Spirulina từng được phân loại như thực vật vì theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí The Journal Cardiovascular Therapeutics, loại tảo này rất giàu sắc tố thực vật và cũng có khả năng quang hợp. Sau này những hiểu biết về di truyền, sinh lý học và các đặc tính hóa sinh đã giúp các nhà khoa học chuyển phân loại tảo xoắn Spirulina sang giới vi khuẩn, ngành vi khuẩn lam (Cyanobacteria).

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

ĐẶT HÀNG ZALO