Trang trại trồng hoa cúc chi hữu cơ đuợc trồng với quy trình cực nghiêm ngặt

Để nhận được giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ cho hoa cúc chi dùng trong sản xuất trà thảo dược, Hợp tác xã Riti phải thực hiện các quy trình trồng hoa cúc chi hữu cơ một cách cực kỳ nghiêm khắc.

Chuyển hướng làm nông nghiệp hữu cơ

Mặc dù tốt nghiệp từ Trường Đại học Giao thông Vận tải, Hoàng Minh Thành lại có niềm đam mê mãnh liệt với ngành nông nghiệp. Đam mê này bắt nguồn từ khi còn nhỏ và được truyền cảm hứng từ mẹ anh, người vốn là kỹ sư nông nghiệp. Với niềm đam mê lớn lao đó, Thành đã gây bất ngờ khi quyết định từ bỏ cuộc sống đô thị để trở về quê hương làm nông nghiệp.

Nhận thấy trà thảo dược ngày càng được ưa chuộng, Thành nuôi dưỡng ý định tạo nên một thương hiệu riêng cho mình. Năm 2020, sau một thời gian dài chuẩn bị và thử nghiệm, Hợp tác xã Riti do Thành làm Giám đốc đã chuyên trồng hoa cúc chi hữu cơ và sản xuất trà hoa cúc chi hữu cơ chính thức ra đời.

Để đảm bảo chất lượng sản phẩm và đáp ứng đúng tiêu chuẩn của các tổ chức cấp chứng nhận hữu cơ, Hợp tác xã đã di chuyển vùng trồng từ xã Ninh Tiến (thành phố Ninh Bình) về thôn Bái, xã Sơn Lai (huyện Nho Quan, Ninh Bình) để tránh những tác động tiêu cực từ các vùng phi hữu cơ lân cận.

Tại khu vực mới, Hợp tác xã đã thực hiện quản lý chặt chẽ ở mọi khâu, xây dựng hệ thống hàng rào tiêu chuẩn và đào hệ thống kênh để cách ly với khu vực xung quanh. Diện tích canh tác cũng được mở rộng lên gần 2,5ha.

Thành bộc bạch rằng, việc chuyển từ nghề khác sang làm nông nghiệp, đặc biệt là nông nghiệp hữu cơ với những yêu cầu cao về kiến thức và sự kiên nhẫn, thật sự không hề dễ dàng. Hơn nữa, phương thức sản xuất hữu cơ đòi hỏi nhiều chi phí, đẩy giá thành sản phẩm lên cao, khó cạnh tranh trên thị trường trong khi thương hiệu của HTX còn chưa được nhiều người biết đến.

Tuy nhiên, các thành viên trong HTX không bỏ cuộc. Họ kiên trì giới thiệu quy trình canh tác của mình và luôn sẵn sàng đón khách hàng đến tham quan khu vực sản xuất khi có nhu cầu. Nhờ nỗ lực này, sản phẩm hoa cúc chi thô và các sản phẩm chế biến của HTX ngày càng nhận được sự quan tâm và đặt hàng từ phía người tiêu dùng.

Đạt chứng nhận hữu cơ là một thử thách, nhưng giữ vững chứng nhận này lại càng khó khăn hơn

Việc cung cấp những sản phẩm chất lượng cho thị trường trong nước chưa đủ để thỏa mãn một người trẻ đầy nhiệt huyết và khát khao như Thành. Anh mong muốn sản phẩm trà hoa cúc chi hữu cơ mang thương hiệu Riti phải xuất hiện trên các kệ hàng ở các thị trường quốc tế.

Suy nghĩ này nhanh chóng trở thành hành động khi HTX dồn toàn bộ nguồn lực và tâm huyết để duy trì chứng nhận tiêu chuẩn hữu cơ hiện có, đồng thời phấn đấu đạt được các chứng nhận hữu cơ quốc tế. Đây là một nhiệm vụ đầy thách thức với các yêu cầu vô cùng khắt khe. Chứng nhận hữu cơ sẽ được đánh giá lại sau mỗi 2 năm, và nếu không đáp ứng được tiêu chuẩn, chứng nhận sẽ bị thu hồi. Vì vậy, mọi quy trình sản xuất đều phải được quản lý cực kỳ nghiêm ngặt.

Về cây giống

Nếu HTX không thể duy trì giống cây trong vùng đã được chứng nhận hữu cơ, họ chỉ được phép sử dụng giống mua từ các đơn vị có chứng nhận hữu cơ tương đương. Trong trường hợp không có nguồn giống như vậy, giống từ các vùng phi hữu cơ phải được chuyển về vùng trồng đệm của HTX và sau 1 năm mới có thể chuyển về vùng trồng hữu cơ.

Về phân bón

Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ loại vật tư đầu vào hóa học nào. Ngay cả phân bón hữu cơ vi sinh, dù đã được cấp phép theo các tiêu chuẩn, nhưng nếu không phù hợp với tiêu chuẩn canh tác hữu cơ 11041-2:2017 cũng không được sử dụng tại khu vực canh tác của HTX.

Để giải quyết vấn đề này, HTX đã xây dựng khu vực sản xuất phân bón riêng biệt, ủ phân bò bằng phương pháp hiếu khí (compost). Sau 40-45 ngày, phân sẽ hoai mục, chuyển màu cà phê, một phần sẽ được sử dụng để cải tạo đất, phần còn lại dùng để nuôi trùn quế. Việc kết hợp phân chuồng ủ hoai mục và phân trùn quế giúp HTX tận dụng tối đa các hệ vi sinh vật ưa nhiệt độ cao (30-80 độ C trong phân ủ) và thấp (10-30 độ C trong phân giun) để quản lý mầm bệnh trong đất, giảm tối đa sâu bệnh và hạn chế việc sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Đối với các khu vực thiếu lân hoặc có pH thấp, HTX sử dụng phân lân nung chảy Ninh Bình để thay thế các loại phân đơn khác, vì loại phân này được phép sử dụng cho vùng trồng hữu cơ.

Về việc quản lý sâu bệnh hại

HTX áp dụng nguyên tắc “chiếm chỗ”, tức là sử dụng vi nấm và vi khuẩn có lợi để ức chế các loại có hại. Đối phó với rệp sáp và rệp vừng, họ tận dụng nguồn bọ rùa tự nhiên. Với bọ trĩ ẩn náu trong hoa, họ dùng phương pháp sấy lạnh và quạt thổi để loại bỏ chúng. Bệnh thối rễ do vi khuẩn được kiểm soát bằng vi nấm đối kháng. Họ cũng nhân giống hệ vi sinh trong phân trùn quế bằng cách sử dụng mật mía và sục khí oxy, sau đó phân phối qua hệ thống tưới nhỏ giọt để thẩm thấu vào đất và ức chế vi khuẩn.

Xem thêm: Các loại thuốc trừ sâu phổ biến được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Về nguồn nước

HTX đã đào hệ thống ao chứa nước và cấp nước nằm bên trong kênh bao để giảm thiểu rủi ro từ tàn dư thuốc BVTV của các hộ dân xung quanh xả xuống.

Theo anh Thành, việc đạt được chứng nhận hữu cơ đã là một thách thức, nhưng duy trì và giữ vững chúng lại càng khó hơn. Anh nhấn mạnh rằng, nếu thiếu quyết tâm và kiên trì, rất khó để thực hiện thành công. Hiện tại, mặc dù đã có chứng nhận hữu cơ của Việt Nam, HTX vẫn thường xuyên lấy mẫu phân tích theo các tiêu chuẩn USDA, JAS… với hơn 1.000 hoạt chất để vươn tới các chứng nhận quốc tế này, nhằm đưa sản phẩm vào các thị trường khó tính.

“Việc đạt các chứng nhận hữu cơ không nhằm mục đích chạy theo thành tích hay quảng bá tên tuổi, vì quá trình này rất khó khăn và tốn kém. Tuy nhiên, HTX vẫn quyết tâm thực hiện để khôi phục dòng trà dược liệu ở chất lượng cao hơn, đồng thời khẳng định rằng Ninh Bình nói riêng và Việt Nam nói chung có thể tạo ra sản phẩm chất lượng đạt tầm quốc tế”, anh Thành chia sẻ.

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO