Ứng dụng cung cấp nhu cầu phân bón cho các loại cây trồng khác nhau

Photo: Canva

Ứng dụng AdubaTec cho người trồng trọt Brazil biết lượng phân bón cần sử dụng và được dùng làm cơ sở dữ liệu cho bản đồ đất.

Embrapa (Tập đoàn Nghiên cứu Nông nghiệp Brazil – Embrapa) và Đại học Liên bang Recôncavo da Bahia (Federal University of Recôncavo da Bahia  – UFRB) đã phát triển một ứng dụng miễn phí để giúp nông dân tối ưu hóa việc bón phân.

AdubaTec

Ứng dụng được gọi là AdubaTec. Nó sử dụng dữ liệu về cây trồng và đất để tạo ra nhu cầu về phân bón. Người trồng cần tải dữ liệu về loại cây trồng, đặc tính đất, hệ thống canh tác, giai đoạn sinh trưởng, điều kiện thời tiết và năng suất dự kiến. Ứng dụng sử dụng dữ liệu để tạo nhu cầu phân bón dưới dạng tài liệu PDF.

Những người nông dân nhận được một nhu cầu chi tiết về phân bón, cho anh ta biết lượng phân bón cần sử dụng, thông qua một giao diện đơn giản và thiết thực. Nhu cầu cung cấp các thông tin chi tiết đòi hỏi về nitơ, phốt pho và kali.

Bổ sung thêm cây trồng mới

Phần mềm đã được lập trình để cung cấp nhu cầu phân bón cho các loại cây trồng như sắn và các loại cây ăn quả khác nhau (dứa, sơ ri, chuối, cam, quýt, chanh, đu đủ, xoài và chanh dây). Người trồng có thể tự bổ sung các loại cây trồng khác. Để làm điều đó, người dùng có thể nhập thông tin về cây trồng của họ thông qua một giao diện dễ sử dụng. Sau đó, dữ liệu được gửi đến API (Giao diện lập trình ứng dụng – Application Programming Interface) của Embrapa và qua đó cây trồng mới được thêm vào ứng dụng. Điều đó có nghĩa là tất cả người dùng có thể kiểm soát dữ liệu, thêm cây trồng và nhận nhu cầu phân bón chi tiết mà không cần sự trợ giúp của kỹ thuật viên CNTT.

Cơ sở dữ liệu để tạo bản đồ đất

Theo Luciano Pontes, nhà phân tích tại Embrapa Cassava and Fruit, ứng dụng AdubaTec nhằm cung cấp cho người dùng – người trồng trọt, nhà nông học – mức độ độc lập trong việc tạo ra nhu cầu về phân bón.

“Mục tiêu là xây dựng một cơ sở dữ liệu lớn với thông tin liên quan đến điều kiện đất đai và thực tiễn từ các vùng khác nhau ở Brazil. AdubaTec được thiết kế để trở thành một cơ sở dữ liệu với mục đích, trong tương lai, tạo ra các bản đồ đất trên khắp Brazil”, ông nói.

Nội dung từ: “App creates fertiliser prescriptions for different cultures”. (Nguồn: Daniel Azevedo, Future Farming).

Minh Thiện

ĐẶT HÀNG ZALO