Vườn trái cây hữu cơ thu hút khách du lịch

Vào mùa lễ hội trái cây, các khu vườn trái cây hữu cơ ven sông đều có sự tấp nập. Các thương lái tấp nập đến để thu mua nông sản, trong khi du khách lại tìm đến để được trực tiếp trải nghiệm và thưởng thức các loại trái cây tươi ngon ngay tại vườn.

Mùa trái chín rộn ràng

Tại Kiên Giang, Trung tâm Khuyến nông đã phối hợp với huyện Giồng Riềng tổ chức Ngày hội thu hoạch nông sản năm 2024. Sự kiện diễn ra tại khu vườn của các xã viên Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông dân làng Chín Ghì, xã Ngọc Hòa, huyện Giồng Riềng. Đây là thời điểm các vườn trái chín rộ, tạo nên không khí nhộn nhịp trong ngày hội.

Cùng với cán bộ khuyến nông, chúng tôi đi sâu vào những vườn trái cây xen canh măng cụt và sầu riêng ở xã Ngọc Hòa. Nhiều vườn cây đã có tuổi 30-40 năm, với cành lá um tùm, trĩu nặng quả. Có những cây sầu riêng đang mang trên mình hàng trăm trái.

Gặp gỡ ông Tám Chiến, thành viên Hợp tác xã Dịch vụ Nông dân làng Chín Ghì, ông chăm sóc hơn 1 ha vườn trái cây. Trong vườn, ông có 25 gốc sầu riêng và 120 gốc măng cụt, toàn là những cây lâu năm nhưng vô cùng tráng kiện. Ông Chiến chia sẻ rằng, từ những năm 70-80 của thế kỷ trước, bà con nơi đây đã chuyển từ trồng lúa, khóm, mía sang chuyên canh cây ăn trái như hiện nay. Đặc biệt, cây sầu riêng và măng cụt trồng từ hạt cần khoảng 8-10 năm mới cho trái, nên những cây trên 30-40 năm tuổi đang ở giai đoạn “vàng” cho thu hoạch.

Theo ông Chiến, măng cụt ra hoa và kết trái hai đợt vào tháng chạp năm trước và tháng giêng năm sau. Khi trái chín, chúng được thu hoạch liên tục trong khoảng 1,5 tháng. Cây mới vào vụ chỉ cho từ 1-2 kg/gốc, sau đó sẽ tăng dần lên đến 8-10 kg/gốc khi vào vụ thu hoạch chính.

Vườn trái cây hữu cơ thu hút khách du lịch

Trái ngọt từ vườn măng cụt và sầu riêng

Tại vườn của ông Tám Chiến, giá măng cụt hiện dao động khoảng 60.000 đồng/kg tại vườn. Nhà vườn bán cho thương lái với giá trung bình 40.000 đồng/kg, tùy thời điểm từ 35.000 – 45.000 đồng/kg. Với diện tích 1 ha trồng 120 gốc măng cụt, mỗi năm ông Chiến đạt doanh thu tối thiểu 200 triệu đồng, lãi khoảng 150 triệu đồng sau khi trừ chi phí.

Bên cạnh thu nhập từ măng cụt, ông Chiến còn có nguồn thu từ sầu riêng. Sầu riêng giống truyền thống có hạt to, cơm mỏng nhưng rất thơm ngon. Giá sầu riêng chín tự nhiên tại vườn hiện 60.000 đồng/kg, riêng giống Ri6 là 90.000 đồng/kg. Mỗi gốc sầu riêng có thể cho thu hoạch cả trăm kg, trong khi chi phí chăm sóc không cao.

Ông Chiến chia sẻ, làm vườn cây ăn trái nhàn hơn nhiều so với trồng lúa, khóm hay mía, nhưng lại mang lại nguồn thu nhập ổn định, thậm chí còn cao hơn. Hiện tại, ông đã ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước thông qua hệ thống tưới phun điều khiển từ xa qua điện thoại thông minh, thay vì tưới bằng tay như trước đây.

Liên kết cộng đồng thông qua du lịch nông nghiệp

Nhiều hộ gia đình trong vùng đã xây dựng nhà ở và tum lá ngay trong vườn để đón khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Điều này nhờ vào việc áp dụng các phương pháp canh tác hữu cơ và đảm bảo tiêu chuẩn VietGAP, giúp tạo ra môi trường trong lành.

Để phát huy sức mạnh kinh tế tập thể, năm 2016 Hợp tác xã Dịch vụ Nông dân làm vườn Chín Ghì đã được thành lập với 18 thành viên, quản lý tổng diện tích canh tác 21 ha. Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc HTX, cho biết đơn vị tập trung hợp tác trong hai khâu chính: trồng trọt, chăm sóc cây ăn trái; và thu mua, tiêu thụ sản phẩm.

Để hỗ trợ các thành viên, HTX cung cấp vật tư đầu vào và phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở các lớp đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật canh tác. Thông qua liên kết, các hộ gia đình không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất, mà còn khai thác được tiềm năng du lịch nông nghiệp tại địa phương.

Liên kết cộng đồng thông qua du lịch nông nghiệp

Hợp tác xã hỗ trợ nâng cao sản xuất và tiếp cận thị trường

Để hỗ trợ các thành viên, HTX Dịch vụ Nông dân làm vườn Chín Ghì còn phối hợp với các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp tổ chức các hội thảo tại vườn. Thông qua đó, HTX giới thiệu các sản phẩm vật tư phục vụ sản xuất cây ăn trái, cũng như các quy trình sản xuất mới an toàn và hiệu quả hơn.

Trong thời gian gần đây, nhiều nông dân trên địa bàn huyện Giồng Riềng đã chủ động áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ. Điều này giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm và tăng giá trị gia tăng, từ đó cải thiện thu nhập cho người nông dân.

Cụ thể, việc sản xuất nông sản theo tiêu chuẩn VietGAP đã mang lại những kết quả tích cực. Nhiều vườn cây ăn trái trước đây bị suy thoái, chai cứng do lạm dụng phân bón vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật hóa học, nay đã được cải thiện nhờ việc tăng cường bón phân hữu cơ, bổ sung vi sinh. Kết quả là cây trồng phát triển tốt hơn, năng suất và chất lượng sản phẩm được cải thiện, giá bán tốt hơn, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân.

Hợp tác xã hỗ trợ nâng cao sản xuất và tiếp cận thị trường

Tiêu chuẩn VietGAP nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm

Ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc HTX Dịch vụ Nông dân làm vườn Chín Ghì, chia sẻ: “Việc áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP trên vườn cây ăn trái đã mang lại nhiều lợi ích. Đầu tiên là sản phẩm trở nên sạch, chất lượng và an toàn hơn với người tiêu dùng. Đồng thời, phương thức canh tác này cũng bảo vệ được môi trường và sức khỏe người lao động. Quan trọng hơn, nông sản của chúng tôi có truy xuất nguồn gốc, tạo niềm tin cho người tiêu dùng, dễ tiêu thụ và có giá bán tốt hơn, giúp nâng cao thu nhập cho bà con nông dân”.

Vùng đất Ngọc Hòa có lợi thế về nguồn nước ngọt dồi dào và đất phù sa màu mỡ, rất thích hợp cho phát triển vườn cây ăn trái. Ông Nguyễn Quốc Phòng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hòa, cho biết toàn xã có gần 2.200 ha đất nông nghiệp, trong đó 79 ha trồng cây ăn trái, ngoài ra còn sản xuất lúa và rau màu. Nhờ thổ nhưỡng thuận lợi và kinh nghiệm trồng cây lâu năm, nông dân xã Ngọc Hòa đã áp dụng tốt các quy trình kỹ thuật tiên tiến, tạo ra sản phẩm chất lượng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Ông Nguyễn Quốc Phòng, Chủ tịch UBND xã Ngọc Hòa, chia sẻ rằng người dân trong xã chọn sầu riêng và măng cụt là cây trồng chủ lực, ngoài ra còn xen canh các cây trồng khác như vú sữa, dâu xanh. Đây là những cây lâu năm, đầu tư trồng một lần nhưng mang lại thu hoạch dài hạn, giá cả và đầu ra ổn định, giúp nâng cao thu nhập cho nông dân.

Trong thời gian gần đây, nông dân ở đây đã được tập huấn và chuyển đổi sản xuất theo hướng hữu cơ, áp dụng tiêu chuẩn VietGAP, đầu tư các thiết bị tưới tiết kiệm. Nhờ đó, họ đã giảm được chi phí sản xuất, nâng cao giá trị sản phẩm và tiêu thụ trái cây dễ dàng hơn.

Sự liên kết phát triển của Hợp tác xã Dịch vụ Nông dân làm vườn Chín Ghì cũng giúp nông dân khắc phục được những hạn chế của sản xuất nhỏ lẻ, manh mún. Các thành viên hợp tác xã đã góp đất, áp dụng chung quy trình sản xuất, từ đó tạo ra sản phẩm hàng hóa lớn, chất lượng đồng nhất, thuận lợi tiêu thụ qua các kênh phân phối lớn như chợ đầu mối, siêu thị.

Với lợi thế về giao thông thủy và bộ, cùng với việc áp dụng nông nghiệp hữu cơ, tiêu chuẩn VietGAP, xã Ngọc Hòa đang có kế hoạch xây dựng khu du lịch cộng đồng dọc sông Cái Bé. Mô hình này sẽ giúp khai thác hiệu quả kinh tế vườn, đồng thời thu hút khách du lịch đến trải nghiệm và tiêu thụ nông sản địa phương.

Theo TS Lê Văn Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Kiên Giang, mục đích chính của tổ chức ngày hội thu hoạch nông sản là để gắn kết giữa nhà vườn, người tiêu thụ và khách tham quan du lịch. Thông qua sự kiện này, các hoạt động xúc tiến thương mại, trao đổi kinh nghiệm sản xuất cây ăn trái được tăng cường. Đồng thời, nó cũng là cơ hội để quảng bá văn hóa miệt vườn, giới thiệu đặc trưng của từng loại vườn cây và mùa vụ thu hoạch, giúp nhiều người được biết đến.

Kết quả là những nhà vườn sẽ có cơ hội tiêu thụ sản phẩm trái cây của mình một cách thuận lợi hơn. Đây là một nỗ lực nhằm liên kết giữa các bên liên quan, từ sản xuất đến tiêu dùng, góp phần phát triển bền vững ngành nông nghiệp địa phương.

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO