Xu hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ trên thế giới và Việt Nam

Nông nghiệp hữu cơ đang là một trong những xu hướng phát triển quan trọng trong lĩnh vực nông nghiệp trên toàn cầu. Nhiều quốc gia đã nhận thức được lợi ích của việc sản xuất nông sản theo phương pháp hữu cơ, như bảo vệ môi trường, nâng cao chất lượng sản phẩm và sức khỏe người tiêu dùng. Các chính sách khuyến khích và hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ đã được triển khai ở nhiều nơi, góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của thị trường nông sản hữu cơ toàn cầu.

Sự phát triển của nông nghiệp hữu cơ trên thế giới

Trước những thách thức về ô nhiễm môi trường do nông nghiệp gây ra, nông nghiệp hữu cơ đang trở thành một giải pháp hiệu quả để đạt được sự phát triển nông nghiệp bền vững.

Trên toàn cầu, diện tích đất canh tác nông nghiệp hữu cơ đang tăng nhanh. Năm 2016, diện tích này đạt 57,8 triệu hecta, chiếm 1,2% tổng diện tích nông nghiệp thế giới, với giá trị sản phẩm lên tới 89,7 tỷ USD. Trong 10 năm (2006-2016), diện tích đất nông nghiệp hữu cơ đã tăng 150%.

Châu Á có khoảng 2,9 triệu hecta đất nông nghiệp hữu cơ, với 130.000 trang trại. Các quốc gia hàng đầu về sản xuất hữu cơ ở khu vực này là Trung Quốc, Ấn Độ, Bangladesh, Sri Lanka, Hàn Quốc và Thái Lan. Thị trường tiêu thụ lớn nhất hiện nay là Nhật Bản và một số thị trường mới nổi như Trung Quốc, Malaysia, Singapore và Thái Lan.

Trên toàn cầu, thị trường lớn nhất cho sản phẩm hữu cơ là Mỹ (chiếm trên 45% doanh thu), tiếp theo là Đức và Pháp. Tuy nhiên, xét về tiêu thụ bình quân đầu người, Thụy Sĩ là quốc gia tiêu thụ nhiều nhất với 274 Euro/người/năm.

Theo IFOAM, phát triển nông nghiệp hữu cơ là xu hướng tất yếu của nông nghiệp thế giới, góp phần giải quyết các thách thức về an ninh lương thực, bảo vệ môi trường và đem lại lợi ích cho mọi người.

Phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam

Việt Nam có lợi thế về lịch sử canh tác hữu cơ lâu đời, cùng với nguồn tài nguyên đa dạng như thủy sản, rau quả và dược liệu. Tuy nhiên, việc ứng dụng công nghệ và xúc tiến thương mại các sản phẩm hữu cơ còn hạn chế, khiến tiềm năng này chưa được khai thác triệt để.

Theo số liệu của FIBL và IFOAM, năm 2014 diện tích sản xuất nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam đạt hơn 43.000 hecta, đứng thứ 56/172 nước trên thế giới và thứ 3 ở khu vực ASEAN. Tổng diện tích nông nghiệp hữu cơ, bao gồm cả mặt nước và vùng thu hái tự nhiên, lên tới hơn 65.000 hecta. Giai đoạn 2007-2014, diện tích này tăng hơn 3 lần.

Đến năm 2016, diện tích canh tác hữu cơ đã tăng gấp 3,6 lần so với năm 2010, đạt khoảng 77.000 hecta. Đầu năm 2022, cả nước có khoảng 240.000 hecta canh tác hữu cơ, với sự tham gia của gần 20.000 lao động tại 46 tỉnh, thành phố.

Hiện nay, Việt Nam có khoảng 160 doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh nông nghiệp hữu cơ. Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm hữu cơ hằng năm đạt khoảng 335 triệu USD, tăng gần 15 lần so với năm 2010, đưa Việt Nam vào danh sách 10 nước có diện tích nông nghiệp hữu cơ lớn nhất châu Á.

Một số địa phương có diện tích nông nghiệp hữu cơ lớn như Bến Tre, Ninh Thuận, Lào Cai, Hà Giang, Cà Mau, Lâm Đồng. Nhiều mô hình nông nghiệp hữu cơ ứng dụng công nghệ cao tại các vùng như Mộc Châu (Sơn La) đã tạo ra các sản phẩm chất lượng cao, được tiêu thụ trong nước và xuất khẩu.

Tuy vậy, so với nhiều quốc gia khác, Việt Nam vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình phát triển nông nghiệp hữu cơ. Sự quan tâm và đầu tư của chính phủ, cũng như nỗ lực của doanh nghiệp và nông dân sẽ là động lực để tăng tốc quá trình này trong thời gian tới.

https://www.youtube.com/watch?v=jPhSvA3wtdQ&t=1s

Tiềm năng phát triển nông nghiệp hữu cơ của Việt Nam

Điều kiện tự nhiên thuận lợi: Việt Nam sở hữu quỹ đất sản xuất nông nghiệp màu mỡ, nguồn nước dồi dào và khí hậu nhiệt đới phù hợp với sản xuất nông nghiệp. Đây là điều kiện rất tốt để phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ, với năng suất và chất lượng sản phẩm cao.

Lợi thế về vị trí địa lý và giao thông: Với bờ biển dài, Việt Nam có lợi thế vận chuyển, giao lưu hàng hóa, trong đó có nông sản hữu cơ, giữa các khu vực trong nước cũng như xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản.

Nguồn lao động dồi dào: Việt Nam có lực lượng lao động nông thôn dồi dào, với khoảng 25 triệu người trong độ tuổi lao động. Đây là nguồn nhân lực quan trọng để phát triển các mô hình nông nghiệp hữu cơ.

Thị trường tiêu thụ mở rộng: Giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam đạt khoảng 47 tỷ USD năm 2021, cho thấy tiềm năng rất lớn cho các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, đặc biệt là các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản.

Với những lợi thế về tự nhiên, địa lý và nguồn nhân lực, cùng với nhu cầu thị trường ngày càng tăng, Việt Nam hoàn toàn có thể phát triển mạnh mẽ và bền vững các mô hình nông nghiệp hữu cơ trong thời gian tới.

Thách thức trong phát triển nông nghiệp hữu cơ ở Việt Nam

Mặc dù đã có nhiều nỗ lực, nhưng nông sản hữu cơ vẫn chỉ chiếm một tỷ trọng rất nhỏ trong tổng sản lượng và giá trị xuất khẩu nông sản của Việt Nam. Một số thách thức chính trong phát triển nông nghiệp hữu cơ tại Việt Nam bao gồm:

  • Về chính sách: Việt Nam chưa có quy hoạch, cơ chế, chính sách riêng biệt để hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ, mà chỉ lồng ghép trong các chương trình, dự án khác. Điều này gây khó khăn cho việc triển khai các hoạt động cụ thể.
  • Về tổ chức chứng nhận: Việc chứng nhận hữu cơ chủ yếu phải thông qua các tổ chức nước ngoài, gây tốn kém về chi phí và thủ tục cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các hộ sản xuất nhỏ.
  • Về kỹ thuật sản xuất: Quy trình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, tài liệu đào tạo còn hạn chế, chưa được phổ biến rộng rãi.
  • Về thị trường: Người tiêu dùng vẫn chưa hoàn toàn tin tưởng vào sản phẩm hữu cơ, khó phân biệt với sản phẩm thông thường.
  • Về điều kiện sản xuất: Quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, khó đạt được hiệu quả kinh tế; nguồn nhân lực chất lượng cao cho sản xuất hữu cơ còn ít.

Để vượt qua những thách thức này, cần có sự đồng bộ về cơ chế, chính sách, đầu tư nguồn lực và nâng cao nhận thức người tiêu dùng.

Khuyến nghị giải pháp

Phát triển nông nghiệp hữu cơ là yêu cầu tất yếu trong quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Việt Nam. Nông nghiệp hữu cơ không chỉ tạo ra những sản phẩm an toàn, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng trong và ngoài nước, mà còn giúp khai thác tiềm năng của từng vùng miền, góp phần bảo vệ môi trường và phát triển bền vững.

Để đạt được mục tiêu này, cần thực hiện đồng bộ các giải pháp sau:

  • Về chính sách: Chính phủ và các bộ, ngành cần ban hành các cơ chế, chính sách hỗ trợ cụ thể như quy hoạch vùng sản xuất, ưu đãi về vốn, thuế, đất đai cho phát triển nông nghiệp hữu cơ. Đồng thời, cần quan tâm đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh các vật tư nông nghiệp hữu cơ. Đặc biệt, cần nghiên cứu và phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm hữu cơ.
  • Về khoa học và công nghệ: Đánh giá lại quy trình sản xuất, chế biến sản phẩm hữu cơ, nghiên cứu và áp dụng những thực tiễn tốt từ các quốc gia tiên tiến, để nâng cao hiệu quả sản xuất.
  • Về hợp tác quốc tế: Tích cực trao đổi kinh nghiệm, học tập, đào tạo nguồn nhân lực với các tổ chức, quốc gia có nền nông nghiệp hữu cơ phát triển, thông qua các chương trình, dự án hợp tác.
  • Về đầu tư và phát triển sản xuất: Khuyến khích, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào sản xuất và kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp hữu cơ, cũng như các vật tư đầu vào như phân bón, thuốc bảo vệ thực vật hữu cơ.
  • Về nâng cao nhận thức: Tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức về giá trị của nông nghiệp hữu cơ cho các bên liên quan, từ quản lý, người sản xuất đến người tiêu dùng.

Với những nỗ lực và giải pháp đồng bộ như vậy, Việt Nam sẽ hiện thực hóa mục tiêu phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 – 2030, xây dựng nền nông nghiệp sạch, bền vững và hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới.

https://www.youtube.com/watch?v=CmAG_sIW-sc

Tham khảo phân bón hữu cơ:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro1 – 5kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro2 – 20kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro3-0,25kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro4 – 10kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro5 – 1kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pro6 – 25kg🔙

Tham khảo thuốc BVTV Hóa học. Thuốc bảo vệ thực vật hóa học:

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu lớn trái – Bosix BIG🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix FARM🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón lá – Bosix ONE🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Phân bón Bosix UPS- 25Kg🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Aba New🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Hexa Vil New🔙 

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Acemi🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Spinosad🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix trừ sâu phổ rộng🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Defen Pro🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜BOSIX PRO – 100ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Quinfen – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix rầy, rệp sáp🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Trừ Sâu Rệp – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Siêu Sạch Khuẩn – 240ml🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Fosynium Gold – 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Thia New Gold- 100gr🔙

Xem ngay sản phẩm tại đây. 🔜Bosix Pylagold New – 7,5ml🔙

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

ĐẶT HÀNG ZALO